rss
Thứ bảy, 22/02/2020 | 15:28 GMT+7

Tập trung các nhiệm vụ trọng điểm của thể thao quần chúng 6 tháng cuối năm

Cập nhật 10:24 ngày 17/07/2018
(Thể thao phong trào) - Sáng 17/7, Vụ Thể dục thể thao quần chúng - Tổng Cục TDTT đã tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2018.
Hình ảnh: Tập trung các nhiệm vụ trọng điểm của thể thao quần chúng 6 tháng cuối năm số 1
Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị ông Nguyễn Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ TTQC, Tổng cục TDTT: trong 6 tháng đầu năm, Vụ TTQC đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2018”: toàn quốc có trên 6,3 triệu người tham gia đạt khoảng 7% dân số và đạt trên 86% cơ sở xã, phường, thị trấn tổ chức Ngày chạy.

Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp: Tính đến hết 30/6 có: 11.112/11.162 (xã, phường, thị trấn), 707/713 (quận, huyện, thị xã) và 45/63 tỉnh/thành đã tổ chức Đại hội.

Vụ cũng đã phối hợp  với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo, hướng dẫn phát triển phong trào TDTT và triển khai Chương trình bơi an toàn, lớp tuyên truyền viên về kiến thức, kỹ năng phòng chống cứu đuối.  Phối hợp với Vụ GDTC, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác GDTC, thể thao trường học và Chương trình bơi an toàn. Tiếp tục triển khai 03 bài “căn bản công pháp” và xây dựng mới 03 bài võ đưa vào trường học... Vụ TDTT quần chúng cũng đã tổ chức 6 giải đấu, hội thi thể thao toàn quốc, gồm Giải Lân sư rồng toàn quốc tại Cần Thơ, Giải Vật anh tài toàn quốc lần thứ V-2018 tại Bắc Ninh, Giải Trẻ và thiếu niên võ cổ truyền lần thứ XIX tại Sóc Trăng, Giải Bóng đá trong nhà (futsal) trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt lần thứ 19-2018 tại TP Hồ Chí Minh, Giải Điền kinh học sinh toàn quốc tại Bắc Ninh, Giải Bóng ném các câu lạc bộ học sinh toàn quốc tại Hà Nội, thu hút gần 1.800 HLV, VĐV tham dự, Gần 2.600 cán bộ, hướng dẫn viên, cộng tác viên TDTT cơ sở đã được tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ...

Bên cạnh đó, Vụ cũng đã phối hợp với Cục Công tác chính trị, Bộ Công an, cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, tỉnh/thành triển khai Chương trình phối hợp.

Hình ảnh: Tập trung các nhiệm vụ trọng điểm của thể thao quần chúng 6 tháng cuối năm số 2
Toàn cảnh Hội nghị.

Phối hợp với Trung ương Hội Người cao tuổi VN, Ủy ban Dân tộc và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai Chương trình phối hợp. Đến nay hầu hết các tỉnh/thành đã ký kết chương trình phối hợp.b Các địa phương phối hợp tổ chức các giải thi đấu các môn thể thao thu hút khoảng 1.712.940 NCT tham gia.

 Sáu tháng đầu năm, Vụ TDTT quần chúng đã hỗ trợ thành lập các đội dự tuyển bơi, điền kinh, cử tạ người khuyết tật chuẩn bị tập huấn tham dự Đại hội Thể thao Người khuyết tật quốc tế năm 2018, tham mưu lãnh đạo Tổng cục cử vận động viên (VĐV) tham dự các giải đấu bơi lội, điền kinh tầm cỡ của châu lục và thế giới dành cho người khuyết tật... nhằm giúp VĐV tích điểm, đạt chuẩn tham dự Đại hội Thể thao Người khuyết tật châu Á sẽ diễn ra vào tháng 11 tại Indonesia và Paralympic Tokyo năm 2020.

 Theo ông Nguyễn Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ TTQC, các nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm sẽ được triển khai hết sức tập trung. Trong đó hoàn thiện một số văn bản quy phạm pháp luật, thông tư về TDTT, bao gồm Thông tư quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn Leo núi thể thao; Thông tư ban hành danh mục hoạt động thể thao mạo hiểm, danh mục hoạt động thể thao bắt buộc có hướng dẫn tập luyện; xây dựng tiêu chí đánh giá trẻ em biết bơi an toàn, phòng chống đuối nước.

Đặc biệt, tập trung dồn lực cho VĐV thể thao người khuyết tật thi đấu thành công tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật châu Á; các ngày hội, hội thi, giải thể thao cho mọi người, cử lực lượng tham dự một số hoạt động quốc tế như Giải vô địch Cử tạ người khuyết tật châu Á (từ ngày 5 đến 14-9 tại Nhật Bản), Hội nghị Thể thao Người khuyết tật thế giới (tháng 9 tại Tây Ban Nha)...

Hội nghị cũng đã được nghe một số ý kiền từ Cục Công tác chính trị, Bộ Công an, Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham, Trung ương Hội Người cao tuổi VN, Ủy ban Dân tộc và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam...

Phát biểu tại hội nghị, bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cũng chia sẻ về số lượng công việc của Vụ TTQC là quá lớn và nhân lực lại còn hạn chế.  Phó Tổng cục trưởng đánh giá cao những thành tích và Vụ đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, bà cũng nhắc lại nhiệm vụ mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ phòng chống đuối nước, và dạy bơi an toàn. Chính vì thế, Phó Tổng cục trưởng cũng yêu cầu Vụ cần tiếp tục triển khai các chương trình có hiệu và thiết thực, phối hợp với các đơn vị Bộ, Ban ngành tăng cường các lớp tập huấn và kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai ở một số địa phương để rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở.

Bên cạnh đó, Phó Tổng cục trưởng cũng yêu cầu cần câng cao hơn nữa thể thao cho mọi người, chỉ đạo phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn TDTTT, Ngày hội, Hội thi, giải thể thao quần chúng năm 2018. Tập trung rà soát lực lượng, tập huấn các VĐV TTNKT để tham gia các giải đấu khu vực và thế giới, đặc biệt là tại Đại hội TTNKT châu Á 2018 tại Indonesia. 

Tam Ninh 

Bình luận (0)
Gửi