rss
Thứ năm, 18/07/2019 | 06:54 GMT+7

Tháng 5 nhớ Bác!

Cập nhật 09:10 ngày 19/05/2017
(Vấn đề & Sự kiện) - Hàng năm, cứ vào dịp trung tuần tháng 5, chúng ta lại cùng nhớ về vị lãnh tụ kính yêu, người cha già của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp sinh nhật Người (19/5/1890).

Hình ảnh: Tháng 5 nhớ Bác! số 1

Ngay sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Bác Hồ đã rất quan tâm tới thực trạng sức khỏe của toàn dân. Chính Bác đã lập ra ngành TDTT thông qua các Sắc lệnh số 14 và 38, hình thành một cơ quan trung ương phụ trách về công tác TDTT trên cả nước. Dù bận trăm công nghìn việc, nhưng Người vẫn theo sát những bước đường phát triển của TDTT nước nhà. Những lời răn dạy của Bác Hồ thật sự rất ý nghĩa và thiết thực đối với nhận thức của nhân dân về tác dụng của việc tập luyện TDTT - bồi bổ sức khỏe. Trong bài viết “Sức khỏe và Thể dục”, đăng trên báo Cứu Quốc ngày 27/3/1946, Người đã cổ vũ toàn dân nâng cao tinh thần rèn luyện sức khỏe.

Không những thế, Người còn trực tiếp nêu gương tập luyện TDTT. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh chơi nhiều môn thể thao như điền kinh, võ thuật, bơi, bóng chuyền, cờ tướng... Những hình ảnh sinh động của Người về rèn luyện thân thể có tác dụng cổ vũ tinh thần, khích lệ toàn dân tập luyện TDTT, đồng thời tạo thêm động lực phát triển sự nghiệp TDTT.

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ gian khổ, Bác Hồ vẫn thường xuyên quan tâm tới công tác TDTT. Người gửi thư tới Hội nghị TDTT năm 1960, gặp mặt đoàn thể thao Việt Nam tham dự GANEFO 1963 và GANEFO châu Á 1966... Những lời chỉ bảo của Bác trong các dịp ấy đều có ý nghĩa định hướng, răn dạy rất có giá trị đối với những người làm công tác thể thao nước nhà.

Với các tuyển thủ, HLV thể thao Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế, thì hình ảnh lá quốc kỳ, tiếng nhạc Tiến quân ca và lời dạy “thắng không kiêu, bại không nản” của Bác là “Kim chỉ Nam” để thực thi nhiệm vụ. Mặc dù còn phải đối diện với nhiều khó khăn và thử thách, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, các VĐV của chúng ta vẫn gặt hái được nhiều thành tích, lập nên nhiều chiến công đáng khâm phục.

Chỉ còn 3 tháng nữa, Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 29 sẽ khai mạc đúng vào ngày kỷ niệm Cách mạng tháng 8 lịch sử (19/8/1945), sự kiện nhắc nhở mọi người nhớ tới hình ảnh của Bác Hồ vĩ đại đã khai sinh ra nước Việt Nam mới, độc lập và tự do; khai sinh nền TDTT cách mạng Việt Nam.

Nhớ về Bác, lòng ta trong sáng hơn. Và bừng dậy niềm tin chiến thắng!

Tạp chí Thể thao

Bình luận (0)
Gửi