rss
Chủ nhật, 19/09/2021 | 07:40 GMT+7

Thành phố Brisbane của Australia giành quyền đăng cai Olympic 2032

Cập nhật 22:08 ngày 21/07/2021
(Quốc tế) - Chiều 21/7, Uỷ ban lympic quốc tế (IOC) vừa chính thức công bố Thành phố Brisbane và vùng phía Nam bang Queensland của Australia được chọn là nơi diễn ra Thế vận hội mùa hè Olympic 2032.

Hình ảnh: Thành phố Brisbane của Australia giành quyền đăng cai Olympic 2032 số 1

Brisbane đã vượt qua một loạt ứng cử viên nặng ký, bao gồm Ahmedabad (Ấn Độ), Jakarta (Indonesia), Madrid (Tây Ban Nha), Doha (Qatar) và Rhine-Ruhr (Đức) để giành quyền đăng cai Olympic 2032.

Sau cuộc bỏ phiếu của Ủy ban Olympic diễn ra vào chiều ngày 21/7 tại Tokyo, thành phố Brisbane và vùng phía Nam bang Queensland của Australia vừa được chính thức chọn là chủ nhà của Thế vận hội mùa hè Olympic 2032.

Chủ tịch Thomas Bach của IC công bố: "IOC vinh hạnh được công bố Olympic lần thứ 35 sẽ được tổ chức tại thành phố Brisbane, Australia. Tôi nghĩ, trên hết, niềm đam mê và yêu quý thể thao mà người dân Australia thể hiện sẽ là yếu tố để tin Brisbane sẽ thành công. Các bạn có thể cảm thấy điều đó trong buổi thuyết trình và tôi đã nhận thấy nó trong chuyến thăm cách đây vài năm".

Brisbane nhận được 72/80 phiếu thuận, năm phiếu chống và ba phiếu trống trong cuộc bầu chọn của IOC.

Giống như World Cup của FIFA, IOC cũng ưu tiên “xoay vòng” các châu lục đăng cai tổ chức Olympic. Mùa hè năm nay, Thế vận hội diễn ra tại Nhật Bản, châu Á. Sau đó là Olympic Paris 2024 (châu Âu) và Olympic Los Angeles 2028 (Bắc Mỹ).

Với “chiến thắng” này, Brisbane giúp Australia lần thứ 3 giành quyền đăng cai giải đấu thể thao lớn nhất hành tinh. Hai lần trước đó là Sydney năm 2000 và Melbourne năm 1956. Brisbane sẽ bắt tay vào chuẩn bị cơ sở vật chất cho Olympic 2032 ngay từ bây giờ.

Các sự kiện Olympic sẽ được tổ chức trên khắp bang Queensland, bao gồm cả ở Gold Coast, nơi đăng cai Thế vận hội Khối thịnh vượng chung 2018.

Theo truyền thông Australia, thành phố Brisbane và vùng phía Nam của bang Queenland có nhiều lợi thế, khi đã có sẵn nhiều cơ sở hạ tầng chất lượng cao phụ vụ thể thao cũng như những phòng nghỉ, nơi lưu trú lý tưởng cho vận động viên và khách du lịch.

Ngay sau khi đón nhận tin vui, bất chấp thời tiết giá lạnh, người dân thành phố Brisbane đã bắn pháo hoa và tổ chức ăn mừng ở khu vực trung tâm thành phố.

Hình ảnh: Thành phố Brisbane của Australia giành quyền đăng cai Olympic 2032 số 2

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, Australia rất vinh dự khi lần thứ 3 trở thành chủ nhà của Olympic và lần thứ 2 là chủ nhà của Paralympic. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một ngày lịch sử không chỉ với thành phố Brisbane, bang Queensland mà đối với cả đất nước Australia. Ông nói với các cử tri tham gia cuộc bầu chọn do IOC tổ chức trong một cuộc gọi video trực tiếp dài 11 phút từ văn phòng của ông: “Chúng tôi biết cần những gì để tổ chức một Thế vận hội thành công ở Australia”.

Theo kế hoạch, Olympic 2032 sẽ diễn ra từ ngày 23/7 - 8/8/2032 và tiếp sau đó sẽ là Paralympic.

Các hoạt động thể thao trong khuôn khổ các sự kiện này không chỉ diễn ra ở thành phố Brisbane, thủ phủ bang Queensland mà sẽ được diễn ra tại hơn 30 địa điểm thuộc ở các vùng khác của bang này, bao gồm Gold Coast, Sunshine Coast, Logan, Ipswich và Redland. Địa điểm chính sẽ diễn ra các sự kiện vào mùa hè 2032 là sân vận động Brisbane Cricket được xây dựng lại, thường được gọi là Gabba. Hai ngôi làng dành cho các vận động viên được lên kế hoạch, một ở Brisbane và một ở Gold Coast.

Trước Brisbane, thành phố Melbourne của Australia từng là chủ nhà của Olympic 1956 và thành phố Sydney là chủ nhà của Olympic 2000.

Brisbane là thành phố đầu tiên chiến thắng theo cách đấu thầu giành quyền đăng cai Olympic kiểu mới. Cách đấu thầu này giúp IOC có nhiều quyền lực hơn và có thể chọn nước chủ nhà sớm hơn, thay vì chỉ trước 7 năm như trước đây.

Tiểu Bảo

Bình luận (0)
Gửi