rss
Thứ hai, 27/05/2019 | 21:33 GMT+7

Tháo gỡ thủ tục tu bổ di tích tại Hà Nội

Cập nhật 16:00 ngày 02/06/2018
(Văn hóa) - Tại hội nghị tổng kết công tác quản lý di tích trên địa bàn Hà Nội mới diễn ra, rất nhiều địa phương phản ánh vẫn loay hoay thủ tục đăng ký, lập hồ sơ xin tu bổ, tôn tạo cho các di tích đã xuống cấp nghiêm trọng.

Hình ảnh: Tháo gỡ thủ tục tu bổ di tích tại Hà Nội số 1

Hàng trăm di tích “kêu cứu”

Tính đến tháng 12/2015, TP Hà Nội có gần 6000 di tích, trong đó có 1 di tích xếp hạng Di sản thế giới; 11 di tích xếp hạng Quốc gia đặc biệt; 1.182 di tích xếp hạng Quốc gia; 1.202 di tích xếp hạng thành phố. Trong số này, có 3.487 di tích chưa xếp hạng. TP Hà Nội dự kiến số lượng di tích xếp hạng trong năm 2018 là khoảng 70 di tích.

Theo GS.TSKH Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Hà Nội chiếm 1/8 tổng số di sản của cả nước, chiếm 1/3 tổng số các di sản đã được xếp hạng di sản quốc gia… Nhưng điều này đồng nghĩa với việc Hà Nội bộn bề những công việc giữ gìn, tu bổ và phát huy giá trị của di tích.

Khó khăn lớn trong công tác quản lý, phát huy giá trị di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội là nhiều di tích xuống cấp nhưng chưa được bố trí nguồn kinh phí thực hiện tu bổ, tôn tạo. Mặc dù, chính quyền các cấp quan tâm đầu tư, huy động xã hội hóa để tu bổ nhưng không đáp ứng được nhu cầu. Thời điểm này, Hà Nội có hơn 200 di tích xuống cấp cần được tu bổ, tôn tạo.

Theo thống kê của Sở VHTT Hà Nội, hiện nay Thủ đô có hơn 200 di tích xuống cấp cần được tu bổ, tôn tạo. Tính đến hết quý I/2018, có tổng số 23 di tích đang triển khai lập hồ sơ chống xuống cấp, 17 di tích trình chủ trương lập dự án (hoặc báo cáo kinh tế kỹ thuật), 6 di tích trình chủ trương lập báo cáo tu sửa cấp thiết, số lượng di tích trình thẩm định dự án hoặc thiết kế bản vẽ thi công là 20 di tích. Số di tích lập quy hoạch tổng thể là 3 di tích: Chùa Thầy, chùa Tây Phương, Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Số tiền cần đầu tư tu bổ tôn tạo khoảng hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Một trong những khó khăn khiến nhiều địa phương loay hoay trong việc này đó là thiếu kinh phí và thủ tục đăng ký, lập hồ sơ xin tu bổ, tôn tạo rườm rà.

Gỡ vướng thủ tục tu bổ di tích

Với quy định hiện nay, việc xin phép tu bổ, tôn tạo di tích phải mất vài tháng để thực hiện đủ các bước. Ngoài ra, kinh phí tu bổ, tôn tạo di tích gặp không ít khó khăn. Nhiều nơi, người dân hoàn toàn bỏ tiền đóng góp để thực hiện tu bổ lại di tích. Chưa kể với nguồn kinh phí hạn hẹp, việc tu bổ như thế nào để thỏa đáng để bảo đảm di tích vẫn giữ được nguyên giá trị mà vẫn không quá tốn kém cũng là câu hỏi lớn. 

Bên cạnh các di sản đặc biệt, ở các địa phương thuộc huyện ngoại thành còn lúng túng với các thủ tục hành chính khi làm hồ sơ xin tu bổ vì chưa có hướng dẫn. Đại diện Phòng VHTT thị xã Sơn Tây cho rằng, hiện nay ngay cả việc thẩm định hồ sơ tu bổ di tích không thống nhất, lúc được giao cho Phòng Quản lý di sản (Sở VHTT Hà Nội), lúc lại là Ban Quản lý Di tích danh thắng. Còn đại diện huyện Thường Tín xin ý kiến lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội cho phép đối với di tích còn nguyên kiến trúc thì phải bảo đảm giữ gìn theo đúng Luật di sản, nhưng đối với những di tích chỉ có giá trị lịch sử mà đã bị phá vỡ kiến trúc bởi thời gian, chiến tranh thì cho phép bê tông hóa để giảm giá thành.

Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết, trước mắt Sở VHTT giao cho Ban Quản lý Di tích danh thắng sớm hoàn thiện và ban hành thủ tục hành chính về vấn đề này để giảm những thủ tục rườm rà khi đăng ký tu bổ di tích cho các địa phương, đơn vị; báo cáo lãnh đạo Sở trước ngày 15/6.

Sở VHTT Hà Nội đã phối hợp cùng UBND các quận, huyện, thị xã lập danh mục di tích tu bổ tôn tạo giai đoạn 2018-2020. Trong đó, danh mục được phân chia theo nguồn đề nghị từ ngân sách xây dựng cơ bản thành phố, ngân sách sự nghiệp thành phố, nguồn từ ngân sách quận, huyện đầu tư, nguồn từ ngân sách quận, huyện đối ứng (cả nguồn xã hội hóa). Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục tập trung nguồn lực để tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích. Thành phố xem xét, bố trí từ nguồn xây dựng cơ bản đầu tư tu bổ các di tích quốc gia đặc biệt (theo hạng mục ưu tiên), hỗ trợ kinh phí tu bổ di tích cấp quốc gia (ưu tiên các di tích phục vụ du lịch, di tích xuống cấp nặng).

Ngọc Mai

 

Bình luận (0)
Gửi