rss
Thứ ba, 26/05/2020 | 08:47 GMT+7

Thay đổi phương thức thi đấu của V.League và giải hạng Nhất quốc gia

Cập nhật 11:43 ngày 13/05/2020
(Trong nước) - Đấy là quyết nghị đáng chú ý nhất được 14/15 ủy viên BCH Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thông qua tại Hội nghị Ban chấp hành được cho là hết sức quan trọng diễn ra hôm nay tại trụ sở VFF. Ông Lê Khánh Hải – Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch LĐBĐVN trủ chỉ Hội nghị. Tham dự còn có ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và các ủy viên BCH VFF, đại diện các phòng – ban chức năng...

Hình ảnh: Thay đổi phương thức thi đấu của V.League và giải hạng Nhất quốc gia số 1

Bóng đá Việt Nam đã làm tốt công tác phòng – chống đại dịch

Đấy là đánh giá của Thứ trưởng, Chủ tịch LĐBĐVN Lê Khánh Hải trong bài phát biểu chào mừng. Theo đó, toàn thể các thành viên VFF nói riêng và hệ thống BĐVN nói chung đã rất chủ động và tích cực tham gia và thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nâng cao vai trò và hình ảnh của bóng đá chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch.

“Tuy vậy, sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng đã tác động trực tiếp đến các hoạt động thể thao, tạo ra những xáo trộn về kế hoạch cũng như đặt ra nhiều khó khăn, thử thách đối với công tác tổ chức, điều hành các hoạt động bóng đá trong giai đoạn tới. Điều này đòi hỏi BCH cần phát huy trí tuệ tập thể, thống nhất về ý chí và hành động nhằm đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn để bóng đá Việt Nam có sự hoạt động tốt nhất trong điều kiện có thể, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát và các giải đấu được phép tổ chức trở lại, qua đó giúp bóng đá Việt Nam đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng đã được lãnh đạo Nhà nước, Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT và người hâm mộ tin tưởng giao phó”, Thứ trưởng phát biểu.

V.League và giải hạng Nhất 2020 sẽ thay đổi thể thức thi đấu

Do quỹ thời gian còn lại trong năm khá hạn hẹp, trong khi bóng đá nước nhà còn rất nhiều nhiệm vụ, nên Hội nghị đã tập trung ưu tiên thảo luận và nhất trí thông qua phương án tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia do Công ty VPF đề xuất. Theo đó, phương thức thi đấu của giải vô địch quốc gia LS 2020 và giải hạng Nhất quốc gia LS 2020 sẽ được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế và trên nguyên tắc đảm bảo duy trì tính cạnh tranh, quyền lợi và sự công bằng đối với các CLB tham dự. Cụ thể, giải vô địch quốc gia LS 2020 và giải hạng Nhất quốc gia LS 2020 sẽ được tổ chức thi đấu 2 giai đoạn:

– Giải Vô địch quốc gia LS 2020: Thi đấu và hoàn thành giai đoạn lượt đi. Thành tích thi đấu của giai đoạn này sẽ là căn cứ để phân nhóm CLB thi đấu giai đoạn 2 gồm 8 CLB nhóm trên (nhóm A) và 6 CLB nhóm dưới (nhóm B). 8 CLB nhóm A sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt để cạnh tranh ngôi vô địch, giải Nhì, giải Ba chung cuộc. 6 CLB nhóm B cũng thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt để xác định thứ hạng từ 9 đến 14.

– Giải hạng Nhất quốc gia LS 2020: Thi đấu vòng tròn 1 lượt . Thành tích thi đấu của giai đoạn này sẽ là căn cứ để phân nhóm CLB thi đấu giai đoạn 2 gồm 6 CLB nhóm trên (nhóm A) và 6 CLB nhóm dưới (nhóm B). 6 CLB nhóm A sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt để cạnh tranh ngôi vô địch, giải Nhì, giải Ba chung cuộc. 6 CLB nhóm B cũng thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt để xác định thứ hạng từ 7 đến 12.

Hình ảnh: Thay đổi phương thức thi đấu của V.League và giải hạng Nhất quốc gia số 2

Cũng theo quyết nghị của Hội nghị BCH, mùa giải bóng đá chuyên nghiệp 2020 sẽ chỉ có 1 đội xuống hạng và 1 đội thăng hạng thay vì 1,5 suất lên - xuống hạng như qui định ban đầu của Điều lệ. Do vậy, CLB xếp thứ 14 tại giải Vô địch quốc gia LS 2020 sẽ phải xuống thi đấu tại giải hạng Nhất quốc gia 2021. CLB xếp thứ nhất tại giải hạng Nhất quốc gia LS 2020 sẽ giành quyền lên thi đấu tại giải Vô địch quốc gia 2021. CLB xếp thứ 12 tại giải hạng Nhất quốc gia LS 2020 sẽ phải xuống thi đấu tại giải hạng Nhì quốc gia 2021 trong khi đó vẫn sẽ có 3 suất thăng hạng Nhất năm 2021 để đảm bảo quy hoạch số lượng đội tham dự giải hạng Nhất 2021 là 14 CLB như Nghị quyết của Hội nghị BCH lần thứ 5 khóa VIII. Các vấn đề cụ thể về kỹ thuật sẽ giao cho bộ phận chuyên môn nghiên cứu, đề xuất và báo cáo BCH.

BCH đã đánh giá cao phương án tổ chức do Công ty VPF đề xuất nói trên bởi các ưu điểm nổi bật như: Mật độ thi đấu được phân bố khoa học, đảm bảo thời gian hồi phục, giúp cho VĐV hạn chế chấn thương; Có thời gian nghỉ giữa giai đoạn để đảm bảo thời gian chuyển nhượng, giúp cho các CLB chủ động trong việc bổ sung lực lượng chuẩn bị tốt cho các giai đoạn tiếp theo; Đảm bảo thời gian kết thúc các giải đấu theo kế hoạch là ngày 31/10/2020 nhằm phục vụ kế hoạch hoạt động của Đội tuyển quốc gia chuẩn bị các trận đấu Vòng loại World Cup 2022 và AFF Suzuki Cup 2020. Bên cạnh đó, Các CLB TP.Hồ Chí Minh và Than Quảng Ninh sẽ không gặp nhiều khó khăn khi AFC công bố lịch điều chỉnh AFC Cup 2020 từ tháng 7/2020, đồng thời có quỹ thời gian dự trữ cho kế hoạch, thuận lợi cho việc điều chỉnh lịch thi đấu nếu xảy ra sự cố bất thường như thiên tai, thời tiết mưa bão, …

Theo kế hoạch, giải Vô địch quốc gia LS 2020 sẽ trở lại với vòng đấu thứ 3 vào ngày 5/6 và kết thúc vào ngày 25/10/2020. Giải hạng Nhất LS 2020 sẽ diễn ra từ ngày 6/6 và kết thúc vào ngày 26/9/2020. Cúp quốc gia Bamboo Airway 2020 giữ nguyên thể thức thi đấu loại trực tiếp một trận (05 vòng với 25 trận đấu), dự kiến từ ngày 23/5 đến 31/10/2020.

Điều chỉnh quy định của giải đấu

Hội nghị cũng thống nhất thông qua phương án về số lượng cầu thủ được thay thế trong một trận đấu tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2020 theo điều chỉnh tạm thời tại Luật 3 mới được FIFA thông báo. Theo đó, các đội bóng được quyền thay tối đa 5 cầu thủ trong tối đa 3 lần thay người tại mỗi trận đấu. Quy định này tạm thời áp dụng cho những giải đấu kết thúc trước ngày 31/12/2020 nhằm mục đích hạn chế rủi ro về chấn thương do suy giảm thể lực của các cầu thủ sau giai đoạn nghỉ dài ngày vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hình ảnh: Thay đổi phương thức thi đấu của V.League và giải hạng Nhất quốc gia số 3

Ông Trần Anh Tú - Chủ tịch VPF - trình bày đề xuất phương án tổ chức V.Leauge và giải hạng Nhất 

Về khán giả của các giải đấu, trận đấu, Hội nghị thống nhất quan điểm sẽ tuân thủ qui định về phòng, chống dịch Covid-19. LĐBĐVN sẽ văn bản hướng dẫn cụ thể gửi các CLB để các CLB có cơ sở làm việc với cơ quan chức năng của địa phương liên quan đến công tác tổ chức trận đấu trên sân nhà của CLB.

Đại hội thường niên sẽ diễn ra vào tháng 8/2020

Liên quan đến Đại hội thường niên LĐBĐVN 2020, Hội nghị nhất trí thông qua thời điểm tổ chức vào tháng 8/2020. Trong đó, một nội dung quan trọng là bầu Phó chủ tịch tài chính – tài trợ (vị trí còn bị khuyết trong Ban thường trực sau khi ông Cấn Văn Nghĩa từ chức).

HOÀNG TRỌNG

Bình luận (0)
Gửi