rss
Thứ sáu, 07/08/2020 | 15:30 GMT+7

Thể dục thể thao quần chúng 2019: Tiếp tục nỗ lực

Cập nhật 08:11 ngày 15/02/2019
(Thể thao phong trào) - Năm 2018 ghi nhận những thành công trên các mặt hoạt động của thể dục thể thao (TDTT) quần chúng từ công tác quản lý nhà nước cho tới các giải pháp và kế hoạch cho hoạt động chuyên môn. Bước sang năm 2019, Vụ TDTT Quần chúng sẽ có thêm nhiều kế hoạch mới, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ đã và đang triển khai sao cho toàn diện hơn, quy mô hơn… Để có cái nhìn sâu hơn, phóng viên Tạp chí Thể thao đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ TDTT Quần chúng - Tổng cục TDTT.
Hình ảnh: Thể dục thể thao quần chúng 2019: Tiếp tục nỗ lực số 1

Ông  Nguyễn Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ TDTT Quần chúng - Tổng cục TDTT.
  • Những nhiệm vụ trọng tâm của Vụ TDTT Quần chúng trong năm 2019 là gì, thưa ông?

Phát huy những thành quả của năm 2018, sang năm 2019, Vụ sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ tham mưu ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; Hướng dẫn tổ chức “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân”; Phối hợp với các Bộ, ngành tiếp tục thực hiện các chương trình ký kết về chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn phát triển phong trào thể dục thể thao (TDTT) cho mọi đối tượng, thể thao trường học, lực lượng vũ trang, phong trào TDTT cơ sở theo Chương trình nông thôn mới; Xây dựng và hướng dẫn các bài tập thể dục cho mọi đối tượng; Tăng cường hơn nữa công tác phát triển các môn thể thao quần chúng, thể thao dân tộc; Quan tâm, chỉ đạo phát triển thể thao cho người khuyết tật...

Bên cạnh những nhiệm vụ trên, năm 2019 là năm đầu tiên thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục thể thao, vì vậy nhiệm vụ được Vụ TDTT quần chúng ưu tiên triển khai đó là hướng dẫn các đơn vị, địa phương phổ biến, tuyên truyền và cụ thể hóa Luật trong công tác phát triển phong trào TDTT quần chúng. Trong đó, trọng điểm là: Tiếp tục triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em; Đẩy mạnh triển khai “Đề án bảo tồn và phát triển Võ cổ truyền Việt Nam đến năm 2020”, đặc biệt là phát triển phong trào học sinh các trường phổ thông tập luyện, biểu diễn các bài “Căn bản công pháp”, bài “Thần Đồng quyền”; “Ngọc Trản quyền” và “Lão Mai quyền”.

  •  “Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em” đã đạt những kết quả rõ nét. Năm 2019, chương trình này sẽ được đẩy mạnh ra sao thưa ông?

Sang năm 2019, Vụ sẽ tiếp tục triển khai Chương trình với những mục tiêu cụ thể gắn liền với việc phổ biến Luật sửa đổi và bổ sung Luật Thể dục, thể thao vừa được đưa vào thực hiện từ ngày 1/1/2019. Thứ nhất, chú trọng đến các Điều khoản quy định về chính sách dành cho đất đai, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và ưu tiên phát triển môn bơi trong nhà trường. Thứ 2 là tập trung đổi mới nội

dung, chương trình tập huấn; đổi mới nội dung dạy trẻ học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước, từ đó có những tiêu chí để kiểm tra, đánh giá trẻ em biết bơi cũng như chất lượng triển khai Chương trình của các địa phương. Thứ 3 là tổ chức một sự kiện lớn mang tên: “Ngày hội bơi toàn quốc năm 2019”, dự kiến được tổ chức vào giữa tháng 5, Ngày hội bơi cấp cơ sở sẽ được tổ chức đồng loạt vào 30/5, 1/6 là dịp các địa phương triển khai các hoạt động hè cho thiếu nhi, học sinh cả nước. Mục đích mà chúng tôi muốn hướng đến để mọi đối tượng cùng tham gia học bơi chứ không riêng trẻ em. Qua đó, toàn xã hội sẽ hiểu hơn về vị trí và tầm quan trọng của việc học bơi đối với việc phòng chống đuối nước, nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể lực của mọi người dân.

Hình ảnh: Thể dục thể thao quần chúng 2019: Tiếp tục nỗ lực số 2
Phát động “Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em” tại Ninh Bình.
  • Đề án đưa võ cổ truyền vào trường học đã và đang được triển khai rộng trên cả nước. Ông có thể cho biết về kế hoạch công tác này trong năm 2019?

Đưa võ cổ truyền vào trường học được coi là nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển võ Việt. Năm 2019, Vụ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên, phụ huynh về tác dụng của võ cổ truyền đối với việc nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc cho học sinh.

Tiếp tục tổ chức tập huấn và hướng dẫn các địa phương tổ chức tập huấn cho HDV, giáo viên các cơ sở, CLB võ cổ truyền ở các tỉnh, thành để xây dựng được mạng lưới đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ phổ biến rộng các các bài võ căn bản công pháp và các bài võ nâng cao cho học sinh trường phổ thông. Phối hợp với các Vụ chức năng thuộc Bộ GD & ĐT chỉ đạo, hướng dẫn Sở VHTTDL, Sở VHTT, Sở GD & ĐT các tỉnh đưa Võ cổ truyền là môn thể thao lựa chọn của chương trình giáo dục thể chất và hoạt động thể thao ngoại khóa trong các trường tiểu học, trung học cơ sở.

Đặc biệt, trong năm học 2019 - 2020, Vụ TDTT quần chúng phối hợp với Văn phòng Ban điều phối Đề án 641 lựa chọn và hướng dẫn các địa phương: Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Nam Định, Sơn La, Phú Yên, Bình Định, Bình Thuận, Vĩnh Long, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh,thành là mô hình điểm hướng tới triển khai đồng loạt tại 100% các trường tiểu học để phong trào ngày càng được rộng khắp và chất lượng.

Phối hợp với Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam và các đơn vị liên quan biên soạn bài tập võ cổ truyền được lồng ghép với âm nhạc sôi động, hào hùng, phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc nhằm thu hút, khích lệ đông đảo trẻ em, học sinh yêu thích, tập luyện, biểu diễn, đồng diễn môn võ cổ truyền với quy mô lớn, cách thức tổ chức hấp dẫn để tạo hiệu ứng và tính lan tỏa ngày càng mạnh mẽ và phát triển về chiều sâu trong các trường phổ thông trong cả nước.

  • Để đảm bảo kinh phí hoạt động và phát triển phong trào, cần làm tốt công tác xã hội hóa nhằm thu hút các nguồn lực từ xã hội đúng không thưa ông?

Đúng vậy. Tập thể lãnh đạo và chuyên viên Vụ TDTT quần chúng đã và đang phát huy thế mạnh của mỗi thành viên năng động trong việc vận động, thu hút các nguồn lực xã hội hóa. Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em và nhiều hoạt động thể thao trường học đã huy động được đơn vị đồng hành là Công ty TNHH Netsle Việt Nam và nhiều đơn vị tài trợ khác. Các hoạt động thể thao giải trí như môn dù lượn, câu cá, đua ô tô địa hình và một số hoạt động khác cũng thu hút được nhiều nguồn lực xã hội hóa.

Bên cạnh đó, Luật sửa đổi và bổ sung Luật TDTT đã bổ sung những quy định mới về chính sách ưu đãi cho các tổ chức, cá nhân khi tham gia đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và các nguồn lực cho phát triển phong trào TDTT. Đây chính là những điểm mới tạo ra nhiều kỳ vọng lớn trong việc vận động nguồn lực xã hội hóa cho các hoạt động TDTT quần chúng.

  • Những kế hoạch và giải pháp mới nào sẽ được thực hiện trong năm 2019 để thể thao quần chúng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên các mặt, thưa ông?

Bên cạnh việc tích cực tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo Bộ VHTTDL ban hành chương trình, kế hoạch công tác phù hợp với yêu cầu đổi mới về phát triển phong trào TDTT trong giai đoạn hiện nay, đồng thời tăng cường mối quan hệ công tác đối với các đơn vị trong và ngoài ngành, liên đoàn, hiệp hội, các sở VHTTDL để tranh thủ sự ủng hộ và chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác TDTT quần chúng.

Năm 2019, chúng tôi hướng dẫn các đơn vị, địa phương tổ chức các chuỗi sự kiện thể thao trong cả nước với quy mô lớn và sôi động diễn ra từ ngày 20 đến 27/3 nhằm chào mừng ngày Thể thao Việt Nam; đồng thời Vụ TDTT quần chúng đề xuất Bộ VHTTDL phối hợp với một số Bộ, ngành, đoàn thể liên quan ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động trọng tâm nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Luật sửa đổi và bổ sung một số điều Luật TDTT về thể thao trường học và TDTT cơ sở. Đây là nhiệm vụ đột phá để tạo nền tảng và cú huých mạnh mẽ cho phát triển phong trào TDTT quần chúng năm 2019.

Để đạt được thành công trong năm 2019, Vụ TDTT quần chúng đã quyết tâm không ngừng học tập nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, đổi mới, sáng tạo, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và có những sáng kiến, giải pháp tích cực hơn nữa để giải quyết kịp thời và hiệu quả những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

  •  Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Bảo Châu

 

Bình luận (0)
Gửi