rss
Thứ bảy, 25/05/2019 | 15:10 GMT+7

Thể dục thể thao tỉnh Lào Cai: Nhiều bước tiến vững chắc

Cập nhật 10:49 ngày 05/05/2018
(Thể thao phong trào) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 26 – CT/TU, ngày 31/10/2012 của tỉnh ủy Lào Cai về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao tỉnh Lào Cai đến năm 2020”, ghi nhận trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có sự chuyển biến tích cực từ phong trào tập luyện thể thao cho mọi người tới thể thao thành tích cao…
Hình ảnh: Thể dục  thể thao tỉnh Lào Cai:  Nhiều bước tiến vững chắc số 1
 
Những con số ấn tượng
 
Trong thời gian qua, Lào Cai có sự phát triển đồng đều ở cả hai mặt quần chúng và đỉnh cao. Theo đó, ngành thể dục thể thao Lào Cai đã phát hiện và tuyển chọn được những vận động viên năng khiếu để bồi dưỡng, bổ sung cho đội tuyển của tỉnh và quốc gia. Hiện tại, tỷ lệ người dân thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao trên địa bàn tỉnh là 26,4%. Trong đó, một số huyện có số người tham gia thể dục, thể thao cao như huyện Bắc Hà 23%, huyện Bát Xát 27,3%, thành phố 33,8%, có 7/9 huyện, thành phố có sân vận động.
 
Nhằm phục vụ cho các hoạt động thể dục, thể thao, hàng năm cơ sở vật chất đều được cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới để phục vụ cho hoạt động tập luyện của các vận động viên và nhân dân. Trung tâm Văn hóa - Thể thao ở các xã, phường, thị trấn, thôn, bản được quan tâm đầu tư xây dựng (đến hết năm 2017 đã có 1.699 trung tâm). Hàng năm, ngân sách của tỉnh đầu tư cho công tác thể dục thể thao năm sau cao hơn năm trước (năm 2017 tăng 11 tỷ đồng so với  năm 2012). Cuối năm 2012, Nhà Thi đấu đa năng của tỉnh Lào Cai được đưa vào vận hành, đạt tiêu chuẩn quốc gia với 3.000 chỗ ngồi đã tạo ra sự phấn khởi cho đông đảo người dân trên địa bàn nói chung và đội ngũ vận động viên thể thao nói riêng. Việc đầu tư các công trình thể thao cấp huyện, xã, thôn, bản cũng được đẩy mạnh. Hiện 9/9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều có Trung tâm Văn hoá và Thể thao; 6/9 huyện có nhà tập luyện thể dục thể thao đơn giản; 8/9 huyện có mặt bằng sân vận động; 22/164 xã, phường, thị trấn có cơ sở tập luyện thể dục thể thao; 77/164 xã, phường, thị trấn có mặt bằng, sân chơi thể thao đơn giản (sân bóng chuyền, cầu lông, sân bóng đá mini); 1.533 công trình nhà văn hoá - khu thể thao cấp thôn; 383 nhà văn hoá - khu thể thao thôn đã được cấp trang thiết bị.
 
Đa dạng các giải đấu thể thao
 
Để động viên khuyến khích các phong trào thể dục, thể thao, hằng năm các cấp, các ngành đều duy trì tổ chức các giải thi đấu, theo thống kê trong năm 2017 đã tổ chức 399 giải thể thao quần chúng tại 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) thu hút đông đảo vận động viên ở các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn tham gia như: Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu lông, Tennis, Việt dã báo Tiền phong. Đồng thời, các địa phương, đơn vị còn chú trọng phát huy các môn thể thao dân tộc truyền thống như: leo núi, đẩy gậy, vật dân tộc, kéo co, bắn nỏ….
 
Cùng với việc đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng, công tác tuyển chọn, đào tạo và huấn luyện vận động viên thể thao thành tích cao cũng được tỉnh quan tâm, thường xuyên cử cán bộ, cộng tác viên tham gia các khóa bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực của các cơ quan quản lý nhà nước về Thể dục thể thao ở các cấp, đặc biệt là năng lực triển khai thực hiện các chính sách, kế hoạch Thể dục thể thao, duy trì thường xuyên 170 vận động viên năng khiếu giai đoạn 2015-2017 và tiến tới thành lập trường năng khiếu Thể dục thể thao nhằm bổ sung lực lượng tài năng trẻ, ở nhiều bộ môn cho các đội tuyển của tỉnh theo kế hoạch đề án; hàng năm tỉnh Lào Cai giành được từ 70-80 huy chương các loại, đạt và vượt kế hoạch đề ra.
 
Hình ảnh: Thể dục  thể thao tỉnh Lào Cai:  Nhiều bước tiến vững chắc số 2
 
 Còn đó những hạn chế
 
Bên cạnh những kết quả đạt được công tác thể dục, thể thao của tỉnh vẫn còn một số tổn tại, hạn chế như: phong trào thể dục, thể thao quần chúng tuy phát triển nhưng không đồng đều giữa các vùng miền trong tỉnh, tỷ lệ người dân tham gia tập Thể dục thể thao còn thấp. Cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ cho việc tập luyện, phát triển thể dục, thể thao đã được quan tâm đầu tư, song chưa đáp ứng được nhu cầu rèn luyện thân thể, phát triển thể dục, thể thao của nhân dân, nhất là ở các xã vùng cao, vùng nông thôn. Sự đầu tư phát triển các môn thể dục, thể thao chưa đồng đều, một số môn như cầu lông, bóng chuyền, bơi... chưa thật sự được chú trọng xã hội hóa để đầu tư, duy trì và phát triển.
 
Để thể thao thành tích cao nói riêng, hoạt động thể thao thường xuyên nói chung có điều kiện phát triển hơn nữa, phong trào thể dục, thể thao ở cơ sở cần được khơi dậy và phát huy mạnh mẽ. Muốn thế, bên cạnh việc tăng cường đầu tư mọi mặt cho các hoạt động thể dục, thể thao các cấp, ngành và địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức rõ về lợi ích của thể dục, thể thao. Khi nhận thức của người dân thay đổi, nắm được ý nghĩa to lớn của việc tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe thì phong trào chung cũng như thể thao thành tích cao mới có cơ hội vươn lên lớn mạnh. Bên cạnh việc xem xét có cơ chế phù hợp để khuyến khích đội ngũ huấn luyện viên, vận động viên, tỉnh cần quan tâm hơn nữa đầu tư xây dựng ký túc xá, sân vận động cũng như tăng ngân sách dành cho việc tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao ở các cấp. Các địa phương, đơn vị cần quan tâm đến thế mạnh các môn thể thảo ở địa phương, đơn vị mình và đưa chỉ tiêu về công tác văn hóa, thể thao... vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đơn vị, địa phương. Có như vậy, phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” mới thêm đa dạng, phong phú, giúp nâng cao nhận thức của người dân về tập luyện thể thao, tăng cường sức khỏe để thi đua yêu nước.
 
Đặng Hồng
Bình luận (0)
Gửi