rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 16:55 GMT+7

Thể thao cần chọn đột phá bằng việc giáo dục đạo đức, xây dựng tính chuyên nghiệp cho các VĐV

Cập nhật 02:10 ngày 28/03/2018
(Phong trào Olympic ) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch, ông Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: "Việc xây dựng đạo đức cho các VĐV là yếu tố hàng đầu cần cải thiện để phát triển thể thao Việt Nam. Ngoài tính chuyên nghiệp, chuyên nghiệp trong thi đấu, chuyên nghiệp trong tập luyện thì cần phải chuyên nghiệp về ý thức tu dưỡng, rèn luyện trong đời sống hàng ngày. Phải tạo đột phá bằng việc tập trung giáo dục đạo đức, xây dựng tính chuyên nghiệp cho các VĐV. Chỉ có như vậy thể thao Việt Nam mới phát triển mạnh mẽ, vững chắc được”.
Có thể thấy, chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện là hoàn toàn chính xác trong bối cảnh thể thao Việt Nam đã có sự phát triển đột phá ở mọi đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. 
Việc giáo dục đạo đức VĐV, tiêu chuẩn cho HLV, tinh thần fair play và điều chỉnh ý thức, thái độ của các cổ động viên là nền tảng cho sự vững mạnh của thể thao. 
 
Ở một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Mỹ, họ không nhấn mạnh phạm trù “đạo đức” mà nhấn mạnh và giáo dục con người theo 10 chủ đề tính cách nền tảng tạo nên một con người “đạo đức”. Đó là: sự tôn trọng, tinh thần trách nhiệm, lòng chính trực, sự quan tâm, tinh thần lạc quan, sự kiên trì, lòng dũng cảm, tinh thần hợp tác, thái độ hòa bình, lòng biết ơn. Các HLV sẽ phải tự xây dựng cách thức truyền đạt cho VĐV của mình thấm nhuần và phát triển theo cách này. Và họ đã thành công.
Ở Việt Nam, trong giới thể thao hạn hẹp, mối quan hệ chủ yếu là giữa HLV – VĐV. Việc tạo nên những thế hệ VĐV có đạo đức là nhiệm vụ rất quan trọng của HLV.
 
Hình ảnh: Thể thao cần chọn đột phá bằng việc giáo dục đạo đức, xây dựng tính chuyên nghiệp cho các VĐV số 1
 
Một trong những môn thể thao thành tích cao đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, đạo đức, điển hình ở đội tuyển đấu kiếm. Đó là nhận xét không chỉ của các nhà quản lý thể thao, giới chuyên môn hay trưởng bộ môn Đấu kiếm, ông Phùng Lê Quang mà còn của các VĐV sinh hoạt cùng tại các Trung tâm HLTTQ hay ở địa phương. Chưa bàn đến những hành vi bị nghiêm cấm trong các hoạt động TDTT đã được quy định trong các Nghị định, Thông tư, Quyết định mà trước hết trong chính cách sinh hoạt hàng ngày. Dù không hề quy định hay bắt buộc, các VĐV nhỏ trong đội luôn chủ động mang giáp của các anh chị VĐV lớn đi giặt, phơi, thu dọn các thiết bị tập luyện, lau sàn tập “bóng loáng”.
 
 
Một kiếm thủ trong lớp Năng khiếu cho biết: “Việc chủ động làm những điều nho nhỏ cho các anh chị VĐV lớn không hề do họ áp đặt mà đây là truyền thống của đội tuyển Đấu kiếm chúng em. Không chỉ ở đội tuyển quốc gia mà dù ở địa phương hay khi lên đội tuyển quốc gia. Bởi các anh chị VĐV đã luôn truyền lửa, truyền kỹ thuật, kiên trì và hết lòng chăm sóc, quan tâm cho chúng em. Làm những việc nhỏ bé giúp các thầy, các anh chị, thi đấu hết mình, tập luyện chăm chỉ là để chúng em có dịp bày tỏ sự biết ơn của mình, thể hiện sự trách nhiệm của cá nhân chúng em trong tập luyện cũng như thi đấu”.
 
Một môn thể thao khác cũng “nổi tiếng” về sự quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ nhau giữa các VĐV, tôn sư trọng đạo với HLV, là điền kinh. Dù có rất nhiều tổ chuyên môn như tổ chạy dài, tổ cự ly trung bình, tổ chạy ngắn và rào… song đây thực sự là một tập thể đoàn kết, có lối sống đẹp. Tại SEA Games 29, bất kỳ ai yêu thể thao cũng không thể quên được hình ảnh VĐV Nguyễn Thị Oanh dìu người đồng đội Phạm Thị Huệ về đích hay hình ảnh VĐV Đào Văn Thủy chào cờ Tổ quốc khi đang thi đấu. Quan hệ giữa  các HLV - VĐV ở điền kinh cũng là điều đặc biệt. Ở tổ cự ly trung bình, HLV Hồ Thị Từ Tâm được coi như người mẹ thứ 2 của nhiều thế hệ VĐV, từ Lê Văn Dương HCV SEA Games 22, 23 năm 2001 đến Trương Thanh Hằng, Vũ Đình Cương và nay là thế hệ Vũ Thị Ly.
 
HLV trưởng đội tuyển quốc gia Trần Văn Sỹ cũng là người thầy như thế đối với nhiều thế hệ VĐV. Anh tâm sự: “Đạo đức trên hết của người HLV là hỗ trợ tối đa cho học trò giành được thành tích tốt nhất, khơi dậy mọi tiềm năng khi thi đấu, bảo vệ VĐV trong tập luyện và thi đấu. Đạo đức với VĐV, với tư cách người đã từng gần 20 năm làm VĐV, đó là thi đấu hết mình một cách trung thực, cao thượng để đáp lại công ơn của thày và trách nhiệm với chính mình, VĐV có đạo đức sẽ hoàn thành 200% - 300% bài tập của các thầy và biết cách tự bảo vệ mình trước chấn thương. Tôi cũng chỉ đòi hỏi học trò mình có thế. Các em chỉ việc tập luyện và thi đấu, còn tất cả, để thầy lo”.
 
Những người thầy (HLV) và những VĐV có đạo đức, có lối sống đẹp như thế này trong thể thao Việt Nam chiếm đại đa số. Những biểu hiện vô đạo đức như đánh nhau, cãi nhau chiếm tỷ lệ rất nhỏ bé và không phải là bản chất. Theo chị TS. Nguyễn Thị Hương, (Viện Khoa học TDTT), cuộc sống của VĐV có những đặc thù riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của họ. Trước hết, các VĐV là những người có thần kinh hưng phấn cao nên dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Môi trường hoạt động của các VĐV lại khá rộng: tại gia đình, tại trung tâm huấn luyện, tại trường phổ thông và những nơi đi thi đấu; phần lớn VĐV của trung tâm sống xa gia đình, sống tập trung nên dễ bị ảnh hưởng lẫn nhau, nếu nhận thức kém hoặc không có bản lĩnh sẽ rất dễ bị sa ngã. Việc xây dựng một tập thể lành mạnh, đoàn kết, bản lĩnh sẽ giúp cho mỗi cá thể VĐV giữ vững được đạo đức của mình. 
 
Hồng Hà 
Bình luận (0)
Gửi