rss
Thứ tư, 20/01/2021 | 17:22 GMT+7

Thể thao người khuyết tật: Tổng lực cho mục tiêu lớn Para Games 11 - 2021

Cập nhật 03:06 ngày 15/12/2020
(Thể thao phong trào) - Para Games 11 (Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11) là một trong hai kỳ đại hội lớn nhất khu vực sẽ được tổ chức vào năm 2021 ở Việt Nam. Kể từ lần đầu tổ chức Para Games năm 2003, Việt Nam đã đạt một bước tiến dài khi nâng từ tổ chức 5 lên 11 môn ở lần thứ 2 trên cương vị nước chủ nhà. Chuẩn bị cho Para Games 11, nhiều giải đấu đã và chuẩn bị được tổ chức để lấy lại phong độ cho các VĐV người khuyết tật.
Hình ảnh: Thể thao người khuyết tật: Tổng lực cho mục tiêu lớn Para Games 11 - 2021 số 1
 
Para Games 11 tới đây sẽ chỉ tổ chức tại Hà Nội, không mở rộng ra các địa phương khác. Theo ông Vũ Thế Phiệt, Tổng thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam, Việt Nam dự kiến tổ chức 11 môn thi đấu, bên cạnh những môn truyền thông như Điền kinh, Bơi lội, Cử tạ, Bóng bàn, Cầu lông, Boccia, Cờ vua sẽ tổ chức thêm 4 môn gồm Quần vợt, Bắn cung, Bóng lăn và Judo.
 
Dù được nhiều nước bạn động viên tổ chức thêm 1 số môn nhưng xét trên bình diện khả năng hiện tại chưa đủ nên  Việt Nam cố gắng tổ chức cho tốt nhất 11 môn như đã đề ra từ ban đầu. Trong số 11 môn, Hiệp hội Paralympic Việt Nam đánh giá, đoàn Việt Nam sẽ có khoảng 6 môn có khả năng cao giành huy chương gồm: cử tạ, điền kinh, bơi lội, bóng bàn, cầu lông và cờ vua. Đối với những môn còn lại tổ chức để mang tính nhân văn cho các nước bạn có sân chơi và VĐV Việt Nam thêm cơ hội giao lưu, học hỏi.
 
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Para Games 10 đã bị hủy bỏ, các VĐV mất hơn 1 năm chịu ảnh hưởng khi không thể thi đấu, dẫn đến các tố chất vận động không đạt được trạng thái tốt nhất. Đặc biệt, việc không thể tham dự giải đấu khiến cho VĐV mất quyền lợi về tiền thưởng khi không có cơ hội cạnh tranh huy chương.
 
Để khắc phục vấn đề phong độ, Hiệp hội Paralympic Việt Nam đã tổ chức giải thể thao người khuyết tật toàn quốc vào tháng 8 và tháng 11 vừa qua để các VĐV có đà khởi động lại, thêm cơ hội tập dượt làm quen nhịp độ thi đấu.
 
Ông Phiệt cho biết: "Khoảng tháng 4, tháng 5 năm sau chúng tôi sẽ tổ chức giải thể thao toàn quốc mang tính chất khởi động cho Para Games 11. Đến khi đó, các địa điểm gần như đã xác định. Chúng tôi sẽ tổ chức giải tại những địa điểm thi đấu đó để VĐV có dịp thực hành tại điểm thi đấu. Tháng 9, các VĐV sẽ tập trung tập huấn ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội".
 
Hình ảnh: Thể thao người khuyết tật: Tổng lực cho mục tiêu lớn Para Games 11 - 2021 số 2
 
Th thao người khuyết tt Hà Ni Đặt mục tiêu lớn tại Para Games 11 – 2021
 
Giải vô địch điền kinh và bơi người khuyết tật toàn quốc 2020 vừa diễn ra (từ 26 đến 29/11), tại TP.HCM được coi như cuộc rà soát, đánh giá năng lực các VĐV để chuẩn bị cho các giải quốc tế, đặc biệt là ASEAN Para Games 11-2021. Giải đấu này không chỉ tạo cơ hội để chọn lựa lực lượng VĐV tham gia ĐTQG, mà còn là dịp để họ tranh tài, minh chứng giá trị bản thân, chinh phục thể thao đỉnh cao. Đoàn VĐV thể thao NKT Hà Nội đã thi đấu thành công ở hai môn điền kinh và bơi lội với thành tích đứng thứ hai toàn đoàn.
 
Theo Phó Trưởng bộ môn Thể thao người khuyết tật, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội Đỗ Ngọc Thanh, để thực hiện mục tiêu, đội ngũ VĐV thể thao khuyết tật Hà Nội phải vượt qua không ít khó khăn. Mặc dù có nhiều tín hiệu vui tại Giải vô địch điền kinh và môn bơi người khuyết tật toàn quốc 2020, song do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các VĐV người khuyết tật phải nghỉ tập luyện khá dài, khó trở lại phong độ như cũ. “Muốn giành được thành tích tốt nhất tại ASEAN Para Games 11-2021, ngay từ bây giờ, các đội tuyển thể thao khuyết tật quốc gia phải được tập huấn để chuẩn bị cho kỳ Đại hội tới. Qua đó, các VĐV Hà Nội góp mặt trong đội tuyển sẽ có điều kiện cải thiện phong độ. Song, điều quan trọng nhất là phải có nguồn kinh phí ổn định thì mới có thể thực hiện tập huấn được”, ông Đỗ Ngọc Thanh bày tỏ.
 
Để tạo điều kiện tốt nhất cho các VĐV khuyết tật, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội luôn tạo điều kiện cho Bộ môn Thể thao người khuyết tật tập luyện, thi đấu, để có thể đóng góp cho thành tích của ĐTQG. Trước mắt, Trung tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất để duy trì thể lực cho các VĐV. Về lâu dài, Trung tâm sẽ tích cực tìm các nguồn tài trợ, để có nguồn kinh phí hỗ trợ VĐV. Từ đó, động viên, khích lệ tinh thần thi đấu của VĐV tại các sân chơi, trong đó có ASEAN Para Games. 
 
Minh Minh
Bình luận (0)
Gửi