rss
Thứ năm, 28/01/2021 | 04:55 GMT+7

Thể thao Phú Thọ: Một năm thành công

Cập nhật 11:02 ngày 11/01/2021
(Trong nước) - 2020 là một năm khó khăn với thể thao Việt Nam cũng như thể thao thế giới do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng không vì thế mà thể thao Phú Thọ dậm chân tại chỗ, ngược lại thể thao Phú Thọ đã gặt hái thành công. Trong năm, các đoàn vận động viên của tỉnh đã tham gia 26 giải thể thao toàn quốc, trong đó tập trung ở các giải đấu quan trọng là giải trẻ quốc gia với kết quả đạt 14 HCV, 18 HCB và 43 HCĐ.

Hình ảnh: Thể thao Phú Thọ: Một năm thành công số 1

Trong năm 2020, VĐV thể thao thành tích cao của Phú Thọ còn tham gia thi đấu ở một số giải quốc tế trong khu vực Đông Nam Á, châu Á và thế giới. Thật đáng ghi nhận khi thể thao thành tích cao Phú Thọ đã góp phần mang vinh quang về cho đất nước, giúp Quốc ca Việt Nam tiếp tục vang lên trên đấu trường quốc tế. Trong đó, tại giải Cúp Bắn cung Châu Á năm 2020 tại Thái Lan, vận động viên Nguyễn Thị Phương đã thi đấu xuất sắc khi giành 1 HCB nội dung đồng đội nữ cung 1 dây. Cùng với đó, các vận động viên thể thao thành tích cao Đất Tổ tiếp tục thể hiện phong độ đỉnh cao, vượt qua nhiều đối thủ mạnh để mang về 14 tấm Huy chương Vàng ở 8 môn thể thao “mũi nhọn”. 

Bước sang năm 2021, mục tiêu của thể thao thành tích cao Phú Thọ vẫn hướng đến các giải thi đấu trong nước và quốc tế với quyết tâm giành thêm những kết quả ấn tượng. Đồng thời sẵn sàng đóng góp lực lượng cho các bộ môn có thế mạnh nhằm phục vụ đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 sẽ diễn ra trong năm 2021 tại Việt Nam.

Tại thời điểm này, Trung tâm Đào tạo, huấn luyện TDTT tỉnh đang tiến hành đào tạo tập trung 8 môn thể thao mũi nhọn: Bóng đá; Pencak Silat; Bắn cung; Đá cầu; Wushu; Điền kinh; Bơi lội và Vật. 

Phú Thọ có 3 VĐV tập huấn đội tuyển quốc gia (2 VĐV Pencak Silat, 1 VĐV Vật) và 5 VĐV tập huấn đội tuyển trẻ quốc gia (1VĐV Pencak Silat, 2 VĐV Bắn cung, 2 VĐV Vật). Ngoài các VĐV tham gia đội tuyển quốc gia, tỉnh cũng có 3 HLV tham gia huấn luyện tại đội tuyển quốc gia và đội tuyển trẻ quốc gia (HLV Lê Tiến Tuấn môn Pencak Silat, HLV Nguyễn Chí Ba môn Bắn cung và HLV Trần Quang Mạnh môn Vật).

Với mục tiêu và nhiệm vụ đã xác định, thể thao Phú Thọ tập trung nâng chất lượng trong công tác huấn luyện thể thao đỉnh cao cũng như đầu tư cơ sở luyện tập, mua sắm trang thiết bị luyện tập. Tích cực tuyển chọn, quản lý, đào tạo, huấn luyện VĐV 8 môn thể thao “mũi nhọn” của tỉnh, qua đó phát hiện, quan tâm đầu tư, bồi dưỡng kịp thời những VĐV xuất sắc, có khả năng giành thành tích cao tại các giải vô địch quốc gia, quốc tế, từng bước nâng cao chất lượng huy chương, thành tích thi đấu thể thao. Tổ chức cho các đội tuyển đi tập huấn ngoài tỉnh, thi đấu cọ sát, tham gia thi đấu tại các giải thể thao toàn quốc, quốc tế nhằm tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn cho các VĐV và đánh giá dự báo thành tích VĐV các đội tuyển. 

Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo, huấn luyện TDTT tỉnh, ông Cao Tuấn Đăng  cho biết: Năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, 6 tháng đầu năm 2020 các VĐV đã phải nghỉ tập luyện trong thời gian dài, ảnh hưởng đến chất lượng công tác đào tạo VĐV. Thời gian tới, Trung tâm sẽ thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, quản lý chặt chẽ, khoa học chương trình kế hoạch, giáo án huấn luyện các đội tuyển nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác đào tạo, huấn luyện VĐV. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn VĐV, đảm bảo tính khoa học và dự báo khả năng phát triển thành tích của VĐV. Tăng cường hợp tác, liên kết đào tạo, cử các VĐV xuất sắc đi tập luyện, tập huấn tại các Trung tâm thể thao mạnh trong toàn quốc... Đồng thời, quan tâm xem xét, tham mưu chủ trương xây dựng chính sách đãi ngộ đối với lực lượng HLV, VĐV có cống hiến cho sự nghiệp thể thao Phú Thọ và không ngừng vươn tới những tầm cao mới. 

Ông Nguyễn Đắc Thủy- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết: Để chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự các giải đấu trong thời gian tới, Sở VHTTDL đã xây dựng phương án bổ sung lực lượng VĐV cho các môn chủ lực, các môn có khả năng giành huy chương và các môn thể thao tỉnh có điều kiện phát triển, duy trì và phát triển 8 môn thể thao thành tích cao hiện có... Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa thể thao, huy động nguồn lực xã hội đào tạo VĐV tuyến năng khiếu ban đầu. Tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng HLV nhằm giúp HLV đạt hiệu quả cao trong công tác huấn luyện và công tác quản lý. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu số lượng huy chương đặt ra cho từng năm, đảm bảo giữ vững thành tích ở những môn chủ lực và chú trọng xây dựng chính sách thu hút VĐV, HLV tài năng nhằm phát triển bền vững thể thao thành tích cao Đất Tổ.

Ngọc Khánh

Bình luận (0)
Gửi