rss
Thứ tư, 18/09/2019 | 17:51 GMT+7

Thể thao quần chúng cần đột phá hơn nữa

Cập nhật 17:34 ngày 12/03/2019
(Trong nước) - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải tại buổi làm việc với Tổng cục TDTT về kết quả thực hiện kế hoạch công tác Quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019. Cùng dự có ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, bà Lê Thị Hoàng Yến- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT.
Hình ảnh: Thể thao quần chúng cần đột phá hơn nữa số 1
Thứ trưởng Lê Khánh Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng, trong quý I: Tổng cục TDTT đã trình xin ý kiến thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ súng một số điều của Luật TDTT, trình Bộ ký ban hành thông tư số 01/2019/TTBVHTTDL quy định về đánh giá phát triển TDTT quần chúng, tổng hợp tiếp thu ý kiến đóng góp các địa phương đối với dự thảo Thông tư ban hành danh mục hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện, danh mục hoạt độngt hể thao mạo hiểm.

Tổng cục TDTT cũng đã hoàn thiện Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 năm 2021 tại Việt Nam và sẽ chuẩn bị báo cáo với lãnh đạo Bộ. Bên cạnh đó, Tổng cục cũng đã xây dựng 2 Thông tư quy định cơ sở vật chất, trnag thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với các môn thể thao: Muay, Kickboxing. Bên cạnh đó, xây dựng dự thảo 08 Quyết định của Bộ trưởng quy định mức kinh tế kỹ thuật về lĩnh vực: đào tạo, huấn luyện VĐV, HLV, trọng tại thể thao thành tích cao...

Về thể thao quần chúng, Tổng cục cũng đã hướng dẫn và đôn đốc các địa phương tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019. Đến nay đã có trên 50 tỉnh, thành ban hành kế hoạch tại các xã phương, thị trấn trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Ngọc anh – Vụ trưởng Vụ thể thao quần chúng: năm nay, chương trình sẽ không triển khai các mô hình điểm mà sẽ để các địa phương tự lên chương trình của địa phương đó. Bên cạnh đó, mục tiêu sẽ đạt 6tr-6,5 triệu người tham gia và đạt 85% các xã, phường, thị trấn hoàn thành chương trình.

Vụ cũng tiếp tục đôn đốc và kiểm tra các địa phương triển khai chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016-2020, cùng với đó sẽ tổ chức Ngày hội bơi toàn quốc 2019 dự kiến vào đầu tháng 6 tới. Rà soát các VĐV để chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội TTNKT Đông Nam Á lần thứ 10 tại Philippines, vòng loại Paralympic 2020 tại Nhật Bản.

Đặc biệt, Tổng cục TDTT đã phổ biến và triển khai đều đặn việc tập luyện thể dục giữa giờ cho cán bộ, công chức, người lao động các Vụ đơn vị trực thuộc.

Còn đối với thể thao thành tích cao, Tổng cục đã triệu tập gần 1.100 lượt VĐV tập huấn tại các Trung tâm HLTTQG để chuẩn bị tham dự SEA Games 30 và vòng loại Olympic 2020 cũng như các giải thể thao quốc tế khác năm 2019.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đánh giá cao các công tác mà Tổng cục TDTT thực hiện trong quý I, đặc biệt là các công tác chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 30 và vòng loại Olympic 2020. Thứ trưởng yêu cầu các Vụ chức năng cần bám sát các công tác tập huấn, lịch trình thi đấu của các ĐT nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất, đặc biệt là các VĐV trọng điểm và các môn Olympic. Vì đây là năm quan trọng đối với các các ĐT thi đấu giành suất Olympic.

Hợp tác quốc tế, đào tạo đội ngũ nhân sự cũng được Thứ trưởng quan tâm. Trong đó, các nước như Cuba, Hungari... cũng đề cập việc hỗ trợ đào tạo đội ngũ bác sĩ thể thao, hay liên kết hợp tác cũng cần được lưu ý.

Về thể thao quần chúng, Thứ trưởng yêu cầu cần rà soát triển khai tổ chức Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân 2019 trên toàn quốc. Các mô hình điểm của các địa phương cần cụ thể và báo cáo với Tổng cục TDTT,  triển khai các chương trình thể thao bên lề để tạo không khí chứ không đơn thuần là một ngày chạy. Bên cạnh đó, bơi an toàn cũng cần có nhiều mô hình điểm để nhân rộng: “các tập thể, các nhân có đóng góp trong phong trào cần được khen thưởng, thể thao quần chúng có nhiều đóng góp nhưng lại không được biết đến và phải tạo được sự đột phá cho riêng mình” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong quý II, Thứ trưởng lưu ý việc tiếp thu ý kiến của các thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật TDTT,  tiếp tục hoàn thiện Đề án tổng thể chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 năm 2021 gửi xin ý kiến các Bộ, ngành, địa phương liên quan. Phối hợp tổ chức các hoạt động TDTT kỷ niệm 73 năm Ngày Thể thao Việt Nam và ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019.

Tam Ninh 


Bình luận (0)
Gửi