rss
Thứ năm, 04/03/2021 | 12:40 GMT+7

Thể thao Singapore đối phó với tác động của Covid-19

Cập nhật 03:01 ngày 04/11/2020
(Quốc tế) - Đại dịch Covid-19 đã khiến thế giới thể thao hoàn toàn ngưng trệ từ tháng 3 đến tháng 6, trước khi một số giải đấu trở lại. Tuy nhiên, với làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát mạnh ở châu Âu, viễn cảnh thể thao dần phục hồi xem như là không thể như trước. Trong trường hợp này, kinh nghiệm đối phó với tác động của dịch Covid-19 mà Singapore triển khai rất đáng để chúng ta quan tâm.

Hình ảnh: Thể thao Singapore đối phó với tác động của Covid-19 số 1

Tác động

Các sân vận động trống rỗng, hàng loạt giải đấu hủy bỏ hoặc hoãn kéo dài từ ngày này qua ngày khác, từ tháng này qua tháng khác và từ năm này qua năm 2021 kể từ khi đại dịch bùng phát. Riêng đối với Singapore, họ đã phải hoãn giải bóng đá Premier League, giải bóng bầu dục Singapore Rugby Sevens từ tháng 4 đến tháng 10 và hủy bỏ giải cầu lông Singapore mở rộng 2020, cũng như một số giải khác.

Mặc dù thể thao thế giới và Singapore đã hoạt động trở lại một phần, điều đáng lo là không ai có thể biết cuộc khủng hoảng này sẽ diễn ra trong bao lâu và đâu là sự bình thường mới cho lĩnh vực thể thao của Singapore sau Covid-19. Chính vì thế, vấn đề quan trọng là ngay từ thời điểm các nước thực hiện giãn cách xã hội từ tháng 3, tháng 4, nhiều đơn vị trong ngành thể thao ở Singapore đã bắt đầu nghĩ đến những tác động của Covid-19 và cùng nhau lập kế hoạch phục hồi.

Về phần mình, Chính phủ Singapore đã công bố gói hỗ trợ trị giá 23 triệu đô la Singapore để giúp ngành công nghiệp thể thao tạo ra nội dung kỹ thuật số và các hoạt động ảo để giúp người dân Singapore vẫn có thể chơi, xem, thi đấu ở nhà, bên cạnh khoản đầu tư 400 triệu đô la Singapore hằng năm vào thể thao và phát triển thể thao. Trong khi đó, các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực thể thao, bao gồm cả các Hiệp hội Thể thao quốc gia (NSA), thúc đẩy Chương trình hỗ trợ việc làm do Phó Thủ tướng Heng Swee Keat công bố, đồng thời có sự hỗ trợ cho những người hoạt động tự do trong thể thao như các huấn luyện viên có ý định tiếp tục học tập trong giai đoạn này.

Câu hỏi đặt ra là liệu những điều này có đủ để phục hồi ngành và thúc đẩy sự phục hồi của thể thao Singapore sau đó?

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào đến tài chính của NSA và các nhóm thể thao nói chung. Chẳng hạn như Hiệp hội Bơi lội Singapore (SSA), một NSA, đã thu được hơn 1,8 triệu đô la Singapore doanh thu tài trợ và sự kiện cho năm tài chính 2018. Theo báo cáo tài chính của hiệp hội, con số này chiếm khoảng 20% ​​doanh thu hằng năm.

Nếu các sự kiện bị hoãn không thể được tổ chức trong năm nay vì bất kỳ lý do gì, SSA có thể sẽ mất thu nhập từ các sự kiện bị hủy đó.

Cũng có rất ít khả năng là bất kỳ NSA nào đã thực hiện bảo hiểm hủy hoặc hoãn các sự kiện của họ trước đó và sẽ tổ chức sau đó.

Nếu các biện pháp giãn cách an toàn được thực hiện trong một thời gian dài, điều này có nghĩa là sẽ có ít người hâm mộ hơn tại các địa điểm và các chủ sở hữu sự kiện sẽ phải chịu thiệt hại về doanh thu từ tiền bán vé.

Để tiếp tục tồn tại, người hâm mộ có thể cần phải trả nhiều tiền hơn hoặc Chính phủ có thể cần phân bổ nhiều khoản tài trợ hơn cho NSA trong thời gian tạm thời khi thị trường tìm thấy điểm cân bằng. Điều này cũng là vì các NSA đã mất các sáng kiến ​​gây quỹ như các sự kiện chơi golf hoặc bữa tối, và chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng về các khoản đóng góp trực tiếp do suy thoái kinh tế.

Các chủ sở hữu sự kiện hoặc chủ sở hữu bất động sản thể thao vốn dựa vào tiền tài trợ như một nguồn thu nhập cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Hình ảnh: Thể thao Singapore đối phó với tác động của Covid-19 số 2

Dễ hiểu rằng, với sự suy giảm kinh tế do hậu quả của đại dịch, các doanh nghiệp buộc phải thắt lưng buộc bụng hơn một chút và có thể đàm phán lại các khoản tài trợ. Điều này sẽ chỉ dẫn đến giảm thu nhập cho các NSA và chủ sở hữu sự kiện.

Thiệt hại kinh tế đối với ngành thể thao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế rộng lớn hơn, vì các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ ngoại vi như quản lý sự kiện, dịch vụ quan hệ công chúng và các dịch vụ khác đều bị ảnh hưởng.

Đối phó bằng công nghệ

Trong khủng hoảng luôn có cơ hội.

Nếu các địa điểm không thể lấp đầy hết sức chứa, thì điều quan trọng là các chủ sở hữu sự kiện và nhà điều hành địa điểm phải tìm ra những cách thức mới để thu hút người hâm mộ.

Không chỉ là chương trình phát sóng thông thường thông qua các nền tảng điện tử như Facebook và YouTube hoặc truyền hình, các chủ sở hữu sự kiện đã phải xem xét những lợi ích của công nghệ phát sóng di động mới với sự hỗ trợ của những gã khổng lồ công nghệ, tất cả với ý tưởng cải thiện dịch vụ cho người hâm mộ khi việc giãn cách xã hội kéo dài.

Chẳng hạn Hiệp hội Bóng rổ quốc gia (NBA) ở Mỹ đã công bố mối quan hệ đối tác mới với Microsoft nhằm giúp truyền trực tiếp nội dung của họ đến người sử dụng thông qua một ứng dụng sẽ cá nhân hóa cách người sử dụng có thể xem nội dung của họ và sau đó được hướng đến các dịch vụ khác ở cảm ứng của màn hình.

Điều này có nghĩa là chủ sở hữu tài sản thể thao sẽ có thể liên hệ trực tiếp với người sử dụng.

Điều này sẽ không chỉ loại bỏ chi phí leo thang liên quan đến phí bản quyền phát sóng, mà còn cho phép chủ sở hữu nội dung kiếm tiền và tiếp cận trực tiếp với lượng người hâm mộ của họ, với chi phí có thể thấp hơn cho người tiêu dùng thể thao.

Trên tất cả, nếu có một điều mà tất cả hi vọng ngành thể thao có thể học hỏi từ Covid-19, thì đó là nhu cầu cấp thiết phải tái tạo lại lĩnh vực này và khám phá những khả năng mới.

Ngoài ra, Chính phủ Singapore cũng xem xét gia hạn tài trợ để cung cấp nội dung thể thao cho các tổ chức trong lĩnh vực thể thao và NSA muốn xây dựng khả năng cung cấp nội dung thể thao của họ, ngoài những gì đã được công bố.

Hình ảnh: Thể thao Singapore đối phó với tác động của Covid-19 số 3

Tương tự như vậy, thế giới thể thao điện tử vốn đã phát triển trước đại dịch thì nay càng có điều kiện phát triển hơn khi trở thành trung tâm của phòng khách, với các thiết bị hỗ trợ như điện thoại di động và máy tính xách tay khi mọi người ở nhà và thay đổi thói quen xem thể thao của họ. Điều này giải thích tại sao trước khi giải đua Công thức 1 (F1) trở lại ở châu Âu, F1 đã công bố ra mắt giải đua xe thể thao điện tử Virtual Grand Prix Series có một số tay đua F1 như Nico Hulkenberg và Lando Norris tham gia.

Sau này, khi quy định giãn cách xã hội được nới lỏng thì thay vì tập yoga trong phòng khách, nhảy zumba ảo, Singapore đã tổ chức các hoạt động thể thao ngoài trời tập trung tại Singapore Sports Hub cho người dân, với các biện pháp an toàn như trước, như yoga, nhảy đường phố, cardio…

Nói ngắn gọn, ngành công nghiệp thể thao Singapore đã phải tự tổ chức và làm việc cùng nhau trong một kế hoạch lớn để phục hồi thông qua phương pháp tiếp cận đa cơ quan bao gồm Chính phủ, khu vực doanh nghiệp và NSA ngay từ khi có giãn cách xã hội.

Điều đáng chú ý là mới đây, Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore là Edwin Tong cho biết, họ sẽ tiếp tục đưa ra những biện pháp mới nhằm hỗ trợ thêm cho ngành thể thao với gói hỗ trợ trị giá 25 triệu đô la Singapore, trong đó ưu tiên hàng đầu vẫn là bảo đảm sự an toàn cho các vận động viên và người hâm mộ.

Mạnh Hào

Bình luận (0)
Gửi