rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 16:54 GMT+7

Thêm bể bơi cứu đuối cho thanh thiếu nhi ở Kiên Giang

Cập nhật 03:01 ngày 02/03/2021
(Thể thao phong trào) - Trước tình hình báo động về tỷ lệ đuối nước hiện nay, tỉnh Kiên Giang nhận thấy rõ việc dạy bơi là mục tiêu quan trọng hàng đầu. Với sự quan tâm và đầu tư của các đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, trên địa bàn tỉnh đã có 72 bể bơi các loại, góp phần rất lớn vào việc phổ cập bơi lội, phòng chống đuối nước cho thanh thiếu nhi.
Hình ảnh: Thêm bể bơi cứu đuối cho thanh thiếu nhi ở Kiên Giang số 1
 
 
Triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Việc tổ chức các lớp dạy bơi, hướng dẫn bơi an toàn cho các thầy, cô giáo, hướng dẫn viên, cộng tác viên làm công tác thể thao, đoàn thể, và cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo được mở rộng.
 
Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh hỗ trợ gần 2,5 tỷ đồng cho ngành GD&ĐT tổ chức tập huấn cho 245 cán bộ quản lý, giáo viên; trang bị 16 bể bơi tại các trường tiểu học; tổ chức dạy bơi vào dịp nghỉ hè cho hàng ngàn em học sinh. Sở VHTT tổ chức hàng chục lớp cứu hộ, cứu đuối, trong đó có nhiều lớp xã hội hóa cho gần 600 học viên; năm 2020 tổ chức tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên cơ sở về chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho trên 100 học viên là giáo viên, hướng dẫn viên, cán bộ phụ trách thể thao thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang, các trường phổ thông, huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Sở LĐ, TB & XH phối hợp tổ chức 13 lớp dạy bơi tại các xã cho hàng trăm học sinh tiểu học, THCS, vận động tặng 1.200 cặp phao, dụng cụ cứu sinh cho học sinh. 
 
Cuối năm 2020, UBND tỉnh đã có văn bản thống nhất chủ trương tham gia Đề án xây dựng hệ thống bể bơi phòng chống đuối nước cho thanh thiếu nhi của BCH Trung ương Đoàn TNCS HCM. Theo đó, địa điểm thực hiện dự án xây dựng hệ thống bể bơi tại thành phố Rạch Giá; nguồn vốn đầu tư ngân sách Trung ương bố trí qua Trung ương Đoàn TNCS HCM. Quy mô đầu tư gồm 1 bể bơi chính là bể bơi ngoài trời không có khán đài, không có mái che, kích thước bể bơi chính là 25m x 50m phục vụ dạy bơi và luyện tập thể thao phong trào; 01 bể vầy để dạy bơi cho các em thiếu niên, nhi đồng, diện tích mặt bể khoảng 50m2. Hệ thống công trình kỹ thuật và công trình phụ trợ theo tiêu chuẩn thiết kế Việt Nam về thiết kế bể bơi.
 
Hình ảnh: Thêm bể bơi cứu đuối cho thanh thiếu nhi ở Kiên Giang số 2
 
 
Mới đây, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã thống nhất tài trợ 1,2 tỷ đồng đầu tư xây dựng công trình bể bơi và nhà vòm bảo vệ phòng tránh đuối nước cho học sinh tại Trường Tiểu học Minh Lương 1, thị trấn Minh Lương (huyện Châu Thành) và Trường Tiểu học Dương Hòa, xã Dương Hòa (huyện Kiên Lương). Văn phòng UBND tỉnh đã ban hành công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND các huyện Châu Thành, Kiên Lương triển khai thực hiện các thủ tục.
 
Lãnh đạo UBND tỉnh cũng giao trách nhiệm cho Tỉnh đoàn Kiên Giang chủ trì, thống nhất với các sở, ngành liên quan tham mưu đề xuất về vị trí đầu tư Dự án bể bơi phòng chống đuối nước cho thanh thiếu nhi tỉnh Kiên Giang. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ BQL dự án đầu tư xây dựng Trung ương Đoàn TNCS HCM thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan trong quá trình chuẩn bị đầu tư và thực hiện dự án.
 
Cùng với hệ thống các bể bơi hiện có trên địa bàn tỉnh, việc được các Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương tiếp tục quan tâm đầu tư, hỗ trợ các dự án xây dựng bể bơi sẽ góp phần phổ cập rộng rãi môn bơi cho thanh thiếu nhi, tạo cho các em có địa điểm bơi lội an toàn, phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em.
 
PV
 

 
 
 
Bình luận (0)
Gửi