rss
Thứ bảy, 25/05/2019 | 15:12 GMT+7

Thêm “quyền lực” cho VAR tại World Cup 2018

Cập nhật 16:09 ngày 31/05/2018
(Bóng đá quốc tế) - Công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) lần đầu tiên sẽ được sử dụng tại World Cup 2018. Và vừa mới đây, LĐBĐ thế giới (FIFA) cũng đã có những thay đổi lớn về luật lệ để phát huy tối đa công nghệ này nhằm đảm bảo sự công bằng trong các trận đấu.Theo đó, các trọng tài sẽ có thể dựa vào công nghệ VAR để phạt thẻ đỏ cho các cầu thủ, dù tình huống phạm lỗi đã trôi qua trước đó.

Hình ảnh: Thêm “quyền lực” cho VAR tại World Cup 2018 số 1


Mới đây, hội đồng điều hành liên đoàn bóng đá thế giới IFAB, tổ chức có nhiệm vụ đưa ra và giám sát các điều luật của môn thể thao vua đã đưa ra quyết định về việc trao thêm “quyền hạn” cho VAR tại World Cup.

Theo đó, công nghệ VAR sẽ có thêm 1 hình thức áp dụng mới tại World Cup năm nay. Ngoài việc được sử dụng để theo dõi lại tình huống xảy ra trước đó, công nghệ này còn có thể thông báo cho trọng tài những pha phạm lỗi bị bỏ qua trong trận đấu. Cụ thể, nếu như trọng tài không quan sát được 1 pha phạm lỗi và cho trận đấu tiếp tục, các kĩ thuật viên có thể đưa tình huống ra sau giờ nghỉ giữa hiệp hoặc bất cứ lúc nào trong 90 phút thi đấu. Điều này đồng nghĩa với việc, bất cứ thời điểm nào, cầu thủ phạm lỗi cũng có thể bị rút thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân.

Giám đốc kĩ thuật của IFAB, ông David Elleray chia sẻ trên The Times:

“Nếu có những hành vi bị bỏ qua và thu hút sự chú ý của VAR hoặc đội ngũ trợ lý VAR, họ có thể thông báo lại với trọng tài. Sau đó, trọng tài có thể đuổi cầu thủ đó ngay lập tức, kể cả khi tình huống diễn ra trước đó.

Chúng tôi không mong việc này thường xuyên xảy ra, chỉ là để cho những trường hợp khiếu nại thẻ đỏ nghiêm trọng”.

Ông David Elleray còn cho biết thêm là các trọng tài sẽ được hỗ trợ tối đa để đưa ra quyết định. “Chỉ mất một vài phút, trọng tài chính sẽ được trọng tài video thông báo về những tình huống đáng chú ý đã bị bỏ qua trước đó”, Elleray cho hay.

Đây sẽ là kì World Cup đầu tiên được áp dụng công nghệ VAR. Dù đã được áp dụng ở những giải đấu hàng đầu châu Âu như Bundesliga, Serie A, Ligue 1 hay sắp tới là La Liga nhưng vị “trợ lý” trọng tài này đã gây ra nhất nhiều tranh cãi bởi nhiều lần làm gián đoạn trận đấu cũng như gây ra không ít tình huống bẻ còi “dở khóc dở cười”.

Việc thay đổi luật để tăng quyền hạn cho các trọng tài của FIFA nhằm hạn chế bạo lực và tiểu xảo tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Những cầu thủ có thói quen sử dụng tiểu xảo chắc chắn sẽ phải thay đổi lối chơi tại World Cup 2018 nếu không muốn phải nhận thẻ đỏ và khiến đội nhà gặp bất lợi với việc phải chơi thiếu người. Và tinh thần fair-play cũng vì thế cần phải được các cầu thủ thể hiện xuyên suốt cả giải đấu.

Ngoài việc tăng quyền hạn cho trọng tài trong các quyết định phạt thẻ thông qua VAR thì FIFA cũng sẽ nghiêm khắc hơn với các thành viên trong BHL đội tuyển. Trọng tài cũng được phép sử dụng VAR để phạt thẻ với các HLV, thành viên BHL hay các cầu thủ dự bị, những người có hành vi phi thể thao nhằm vào trọng tài hoặc đối thủ, dù cho đó là những hành động không gây tác động trực tiếp tới trận đấu.

Ở hai giải đấu hấp dẫn nhất thế giới là Champions League và Premier League, VAR chưa được thông qua. Một phần lý do chính là bởi nó sẽ làm giảm bớt kịch tính của các trận đấu và gây khó chịu cho người theo dõi.

Anh Việt

Bình luận (0)
Gửi