rss
Thứ sáu, 22/03/2019 | 20:31 GMT+7

Thiếu vui chơi, trẻ không thể phát triển toàn diện

Cập nhật 10:39 ngày 04/10/2017
(Thể thao & Cuộc sống) - Trong những ngày qua, bài viết phóng sự “Trẻ phải học từ sớm đến khuya” của báo Tuổi trẻ đang được lan truyền nhanh chóng, gióng lên hồi chương báo động về thực trạng trẻ em Việt Nam bị cắt giảm giờ chơi và nhồi nhét học hành quá nhiều. Đã đến lúc bố mẹ cần hành động để trẻ được vui chơi nhiều hơn!
Hình ảnh: Thiếu vui chơi, trẻ không thể phát triển toàn diện số 1
 Bố mẹ nên cho trẻ vui chơi xem kẽ việc học hợp lý
 
Tác hại khôn lường khi trẻ thiếu giờ chơi
Một cuộc khảo sát của trung tâm dinh dưỡng TP. HCM công bố kết quả cho thấy tỷ lệ học sinh ở bậc tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố bị béo bụng khá cao. 31% em bị béo bụng trên gần 5000 học sinh độ tuổi từ 10 đến 15. Không chỉ học sinh từ 10 đến 15 tuổi mà ngay cả các em từ 6 đến 10 tuổi bị béo bụng cũng gia tăng. Chế độ dinh dưỡng sai lệch và quan trọng nhất chính là việc thiếu hụt giờ chơi được xem là nguyên nhân. Tiến sỹ Đinh Phương Duy – Chủ tịch hội khoa học tâm lý giáo dục TP. HCM chia sẻ: “Ngày nay, có một thực trạng là một số các bậc cha mẹ gây sức ép bắt con cái học hành quá nhiều, cắt giảm giờ chơi, thạm chí xem việc trẻ ra ngoài vận động thể thao và vui chơi là đồng nghĩa với lười biếng, nghịch ngợm hoặc tụ tập đàn đúm. Chính vì thế, thay đổi thói quen của trẻ phần lớn phải xuất phát từ sự điều chỉnh ý thức của cha mẹ”.
 
Tiến sỹ Peter Gray cho rằng bố mẹ ngày nay chưa hiểu đúng về tầm quan trọng của việc vui chơi: Trẻ em cần được vui chơi để phát triển nhiều kỹ năng, hình thành nhân cách, phát triển toàn diện về cả thể chất, trí tuệ lẫn cảm xúc! Ông viết trong bài nghiên cứu của mình: “Khi sự tự do chơi đùa của con trẻ bị suy giảm, các chứng bệnh rối loạn về tinh thần ở trẻ nhỏ bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều hơn. (…) Hội chứng “rối loạn lo lắng phổ quát” và chứng trầm cảm nặng ở trẻ nhỏ hiện nay đã tăng vọt từ 5 – 8 lần so với thập niên 1950. Đồng thời, tỷ lệ tự tử ở những người trẻ từ 15 đến 24 đã tăng gần gấp đôi, và ở những trẻ em dưới 15 tuổi thì đã tăng lên gần gấp 4 lần. Sự suy giảm về cơ hội được vui chơi của trẻ nhỏ cũng đồng hành với sự suy giảm về mức độ cảm thông và sự tăng lên của thói ích kỷ”.
 
Lời khuyên từ chuyên gia
Trong cuốn sách có tên “Free to Learn”, tiến sỹ Peter Gray cũng đã chia sẻ: “Nếu chúng ta yêu quý con em mình và muốn chúng phát triển khỏe mạnh thì cần cho các em nhiều thời gian và cơ hội để vui chơi hơn nữa, chứ không phải lấy bớt đi của chúng”.
 
Như vậy, đã đến lúc bố mẹ cần thay đổi để các con được thay đổi! Các bậc phụ huynh cần ý thức đúng đắn hơn về sự cần thiết cho trẻ vui chơi cũng như cân bằng giữa giờ học và giờ chơi cho trẻ. Tiến sỹ Đinh Phương Duy – Chủ tịch Hội khoa tâm lý Giáo dục TP HCM đưa ra lời khuyên rằng mỗi ngày trẻ nên được vui chơi it nhất hai tiếng đồng hồ. Cùng với đó, thời gian cho trẻ ngồi một chỗ xem truyền hình, sử dụng máy vi tính hoặc Smartphone không nên quá 2 tiếng/ngày. Bố mẹ có thể đưa trẻ đến những khu vui chơi có cơ sở vật chất tốt, có nhiều đồ chơi để trẻ được tự do vận động, vui chơi với bạn bè. Điều đó sẽ là chất xúc tác cho sự phát triển thể chất, tư duy và cảm xúc của bé.
 
Muốn để trẻ được thông minh và phát triển toàn diện, hãy cho chúng quyền tự do vui chơi.
 
Kim Khánh
Bình luận (0)
Gửi