rss
Thứ ba, 20/10/2020 | 23:13 GMT+7

Thời trang như quần vợt

Cập nhật 07:19 ngày 29/05/2018
(Thể thao & Cuộc sống) - Có lẽ hiếm có môn thể thao nào các VĐV ăn mặc lộn xộn như trong quần vợt nhưng cũng không có môn thể thao nào mà chỉ cần nhìn vào đó, người ta có thể đoán biết được xu hướng thời trang trong năm.

Hình ảnh: Thời trang như quần vợt số 1

Việc quần vợt thiếu một quy định về trang phục đã khiến các cây vợt được tự do sáng tạo và ăn mặc theo ý thích của họ trong suốt chiều dài lịch sử của môn thể thao này. Không phủ nhận chị em nhà Williams, Maria Sharapova, Bethanie Mattek-Sands… đã mang đến sự phô trương cho thời trang quần vợt trong những năm gần đây, họ không phải là người đầu tiên đi đầu trong các cuộc cải cách trang phục thi đấu.

Thậm chí kể từ khi phụ nữ bắt đầu chơi quần vợt trong những năm 1800, họ đã xem sân thi đấu như sàn catwalk. Một tay họ cầm vợt nhưng trang phục là những chiếc áo khoác thời trang, váy dài, phụ kiện gồm có găng tay, tất và mũ.

Mặc dù thế, lĩnh vực nào cũng phải có cái đầu tiên và lịch sử ghi nhận cây vợt người Mỹ là May Sutton như là người ra tuyên bố đầu tiên về thời trang trong quần vợt. Tại Wimbledon vào năm 1905, bà đã bỏ những chiếc áo khoác tay dài chật chội để đổi lấy chiếc áo hở cổ và cổ tay. Thú vị ở chỗ, Sutton sau đó đã trở thành cây vợt đầu tiên không phải của Anh vô địch đơn nữa tại Wimbledon.

Kể từ đó là một cuộc cách mạng không ngừng nghỉ và kéo dài cho đến giờ trong lĩnh vực thời trang quần vợt. Trong những năm 1920, cây vợt người Pháp là Suzanne Lenglen thay vì mặc chiếc váy dài quá đầu gối, bà nâng váy lên giữa bắp chân và đeo một dải băng quần đầu chứ không còn là những chiếc mũ kiểu cách. Rồi Alice Marble của Mỹ đã phá vỡ mọi nguyên tắc và mặc quần short vào năm 1932.

Tiếp đấy, vì muốn mang lại cảm giác nhẹ nhàng, nữ tính hơn cho môn thể thao được xem là dành cho giới thượng lưu, nhà thiết kế Ted Tinling, người từng tạo mẫu cho những cây vợt như Maureen Connolly và Billie Jean King của Mỹ, Margaret Court của Australia trong thập niên 50, 60 và 70 đã lấy cảm hứng từ bộ sưu tập New Look của Dior từ những năm 1940 tạo ra những chiếc váy trẻ trung, hấp dẫn.

Hình ảnh: Thời trang như quần vợt số 2

Gần đây nhất, thời trang quần vợt đi vào sự đơn giản nhưng đa dạng về kiểu cách, màu sắc đặc biệt khi vai trò thiết kế không còn thuộc về những hãng thời trang hay các nhà thiết mà từ những công ty thể thao lớn như Adidas, Nike, Puma, Asics… Chẳng hạn Tory Sport vừa cho ra mắt một bộ sưu tập gồm trang phục thi đấu, giày, túi, và các phụ kiện dành cho tập luyện, chụp hình, bơi và dạo phố. Nhìn chung, với xu hướng “athleisure” (thời trang thể thao) đang lan rộng trong các nhà tạo mốt hàng đầu thế giới, quần áo thể thao đắt tiền giờ đây không chỉ để mặc trên sân đấu mà còn khiến người ta muốn diện cả ngày. Do vậy, quần vợt đã trở thành một chủ đề thiết kế thường gặp trên sàn catwalk gần đây.

Sau cùng thì không ai là không biết thương hiệu Lacoste với hình một chú cá sấu chính là sản phẩm của cây vợt Rene Lacoste. Lacoste được xem là người mặc chiếc "áo tennis" đầu tiên tại giải Mỹ mở rộng năm 1926, mở màn cho những trang phục thoải mái hơn để phục vụ môn thể thao rất mất sức này. Sau đó, cái tên quen thuộc như Lacoste - chính là thương hiệu La Chemise Lacoste do Lacoste thành lập.

Hình ảnh: Thời trang như quần vợt số 3

Tuy nhiên, nếu với nam giới, áo thun và quần ngắn có vẻ không mấy thay đổi theo thời gian, cũng như người ta ngày càng ít thấy những chiếc quần denim như kiểu Andre Agassi từng mặc vào năm 1989 thì với các tay vợt nữ, sân quần vợt đã và đang ngày càng xích lại gần "sàn catwalk". Chị em nhà Williams, Anna Kornikova hay Maria Sharapova đều là những "nữ hoàng thời trang" bước ra từ quần vợt. Không đơn giản là quần ngắn, áo không tay tiện dụng, các tay vợt nữ trên đều đã mặc những chiếc váy rất gợi cảm trên sân thi đấu.

Mạnh Hào

Bình luận (0)
Gửi