rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 17:45 GMT+7

Thomas Bach tiếp tục giữ chức Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế

Cập nhật 01:57 ngày 12/03/2021
(Quốc tế) - Trong phiên họp của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) diễn ra chiều hôm 10/3/2021 (giờ địa phương), ông Thomas Bach đã được bầu và tái đắc cử vị trí Chủ tịch của tổ chức thể thao lớn nhất hành tinh. Như vậy, ông sẽ nắm giữ cương vị này cho tới năm 2025.

Hình ảnh: Thomas Bach tiếp tục giữ chức Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế số 1

Năm 2013, ông Bach - một vận động viên kỳ cựu và cũng là luật sư - từng vượt qua 5 ứng cử viên để giành vị trí Chủ tịch, thay cho ông Jacques Rogge. Nhiệm kỳ hiện tại của ông sẽ hết hạn vào đúng ngày 8/8/2021, ngày bế mạc Olympic Tokyo 2020.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm 10/3, cũng là phiên họp thứ 137 của ban điều hành IOC, ông Bach nhận được 93 trên tổng số 94 phiếu thuận.  Dự kiến, nhiệm kỳ thứ hai của ông Bach sẽ kết thúc sau Olympic Paris vào năm 2025.

Năm 2013, ông Bach, người từng mang về cho nước Đức chiếc HCV môn đấu kiếm tại Olympic Montreal 1976, đã chiến thắng 5 ứng cử viên khác để giành vị trí Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế, thay cho người tiền nhiệm là ông Jacques Rogge. Trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch IOC đầu tiên kéo dài 8 năm, cựu VĐV 67 tuổi này đứng sau thành công của Olympic mùa đông Sochi 2014, Olympic mùa hè Rio 2016 cũng như phải giải quyết một loạt vấn đề như vụ bê bối doping của thể thao Nga hay cùng thể thao thế giới vượt qua đại dịch Covid-19.

Phát biểu sau khi tái đắc cử chức Chủ tịch IOC ở nhiệm kỳ hai vào hôm thứ tư vừa qua, ông  Bach đã mô tả nhiệm kỳ thứ nhất của mình là “không dễ dàng”. “Hy vọng trong bốn năm tới chúng tôi sẽ phải đối mặt với ít khó khăn thách thức hơn trong tám năm qua”, ông nói. "Chúng tôi đang hướng tới những mục tiêu, tham vọng đã đặt ra và hy vọng sẽ làm được trong bối cảnh mà virus corona vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới”.

Hình ảnh: Thomas Bach tiếp tục giữ chức Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế số 2

Trong bài phát biểu khai mạc phiên họp của IOC, ông Bach khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông vào lúc này là tổ chức thành công Olympic và Paralympic Tokyo. Ông nói: "Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi không có lý do gì để nghi ngờ việc Tokyo có thể đăng cai Olympic vào ngày 23/7 tới. IOC đang nỗ lực tối đa với các đối tác Nhật Bản cùng những người bạn để bảo đảm Olympic và Paralympic diễn ra an toàn, cũng như hòa bình, đoàn kết và thể hiện khả năng hồi phục của con người sau đại dịch". 

Trong sự nghiệp vận động viên, ngoài chiếc huy chương vàng Olympic Montreal 1976, ông Bach còn giành hai chiếc huy chương vàng tại Giải đấu kiếm vô địch thế giới năm 1976 và tại Buenos Aires năm 1977.

Tiểu Bảo

Bình luận (0)
Gửi