rss
Thứ hai, 27/05/2019 | 21:31 GMT+7

Thủ môn Đặng Văn Lâm: Khát vọng quê hương

Cập nhật 07:49 ngày 20/05/2015
(Bóng đá quốc tế) - Theo một số thống kê, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện có trên 4 triệu người. Trong khi nhiều người có xu hướng ở lại nơi đất khách quê người sinh sống và làm việc thì ngược lại, cũng có rất nhiều người muốn quay về quê hương để cống hiến. Thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm là một trường hợp như thế.
Hình ảnh: Thủ môn Đặng Văn Lâm: Khát vọng quê hương số 1
 
Thủ môn Đặng Văn Lâm
 
Mỹ là quốc gia có lượng người Việt sinh sống và làm việc đông nhất, với trên 2 triệu người, chiếm khoảng một nửa số Việt kiều trên toàn thế giới. Tiếp theo sau là các nước Pháp, Úc, Canada…
 
Xét ở góc độ nào đó, có thể xem cộng đồng người Việt tại hải ngoại là nơi cung cấp nguồn vốn về kinh tế và nhân lực cho Việt Nam. Đặc biệt, lượng kiều hối là nguồn doanh thu quan trọng cho đất nước. 
 
Tại một số quốc gia đang phát triển, số tiền được đưa vào từ kiều hối có thể đứng hàng cao thứ nhì trong các nguồn thu nhập, cao hơn cả viện trợ quốc tế. Một nước có lượng kiều hối cao sẽ thúc đẩy những hoạt động đầu tư trong nhiều lĩnh vực như: giáo dục, kinh doanh, chăm sóc sức khỏe…
 
Ngân hàng thế giới đánh giá Việt Nam là một trong những nước nhận nhiều kiều hối nhất, và riêng trong năm vừa qua, con số này đạt 12 tỷ đô la. 
 
Bỏ qua định kiến và những gì liên quan đến quá khứ, có thể nhận thấy, trong những năm vừa qua, cộng đồng người Việt tại hải ngoại đã có những đóng góp đáng trân trọng, góp phần đưa đất nước vượt qua những khó khăn, thách thức trên con đường hội nhập và đổi mới.
 
Hiện tại, có khoảng 400.000 chuyên gia, trí thức Việt kiều, có trình độ từ Đại học trở lên, tập trung ở rất nhiều lĩnh vực. Điều quý giá nhất đó là dù sống xa Tổ quốc nhưng họ vẫn luôn hướng về cội nguồn. 
 
Mới đây, làng cầu Việt đón nhận tin tức về việc thủ môn mang hai dòng máu Việt - Nga, Đặng Văn Lâm, rất tự tin vào năng lực bản thân và bày tỏ nguyện ước được khoác áo đội U23 Việt Nam tham dự SEA Games 28.
 
Thông tin trên đã làm dậy sóng “cộng đồng mạng”, và bằng cách này hay cách khác, nó đã được gửi tới HLV Miura cùng những người có trách nhiệm. Nhưng cuối cùng, những hy vọng và chờ đợi của Lâm đã tan thành mây khói khi ông thầy người Nhật lắc đầu từ chối.
 
Thực ra, anh chàng Việt kiều này không phải là gương mặt lạ lẫm với bóng đá Việt Nam. Anh đã từng được trao cơ hội, thậm chí là rất nhiều. Cách đây 4 năm, Lâm về Việt Nam thử sức cùng đội U19 Việt Nam, tuy nhiên ngoài thể hình tốt cùng bản CV được đào tạo tại châu Âu thì anh không tạo quá nhiều ấn tượng về chuyên môn.
 
Đặng Văn Lâm cũng từng có thời gian khoác áo HAGL nhưng do không chứng tỏ được năng lực nên bị đẩy sang Lào ở mùa giải 2013. Sau đó, anh trở lại Việt Nam và thi đấu cho đội Tp.HCM ở giải hạng Nhất. Nhưng rồi cuối cùng, anh cũng không cạnh tranh được vị trí và bay về Nga.
 
Với trình độ như thế, dù đang phải đau đầu với bài toán thủ môn ở đội U23 Việt Nam, nhưng việc ông Miura từ chối trao cơ hội cho Lâm cũng không quá khó hiểu. Điều này có thể khiến Lâm thất vọng, nhưng anh chia sẻ rằng: “Dù không được khoác áo tuyển Việt Nam trên người, nhưng trong người tôi có máu Việt Nam”.
 
Không chỉ Đặng Văn Lâm mà có rất nhiều cầu thủ Việt kiều từng về nước thử việc và nung nấu ý định khoác áo tuyển quốc gia. Một số tạm coi là thành công như Mạc Hồng Quân hay Michal Nguyễn, nhưng trường hợp thất bại cũng đầy rẫy, và theo mẫu số chung: có lý lịch đẹp nhưng chuyên môn không có gì nổi trội.
 
Tuy nhiên, điều mà người viết muốn đề cập ở đây chính là tinh thần yêu nước, luôn hướng về nguồn cội của những người Việt tại hải ngoại, trên nhiều lĩnh vực, trong đó có bóng đá. Đó là thứ tình cảm chân thành, cái nghĩa đồng bào sâu nặng, và chúng ta đừng bao giờ nghi ngờ về điều này.
 
Người Việt ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nước ta với các nước - đó là điều mà Bộ chính trị đã khẳng định.
 
Đặng Văn Lâm có thể là một cầu thủ bình thường, nhưng khát vọng đóng góp sức lực cho quê hương là điều rất đáng được trân quý.
 
Đức Bình
Bình luận (0)
Gửi