rss
Thứ năm, 21/02/2019 | 05:44 GMT+7

Thứ trưởng bộ VHTTDL đề nghị các địa phương trưng bày tượng phù hợp với văn hóa Việt

Cập nhật 16:15 ngày 04/04/2018
(Văn hóa – Du lịch) - Vào chiều ngày 3/4/2018, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 1313/BVHTTDL-MTNATL yêu cầu các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời.
Văn bản đã nêu rõ: thời gian gần đây, việc xây dựng, trưng bày tượng, biểu tượng có nội dung và hình thức không phù hợp với văn hóa Việt Nam tại một số cơ quan, đơn vi, khu du lịch và địa điểm công cộng, tác động không tốt đến môi trường văn hóa, thị hiếu thẩm mỹ của cộng đồng và xã hội.
  
Để thực hiện một cách nghiêm túc các quy định tại Nghị định số 113/2013/NĐ-CP của Chính Phủ về hoạt động mỹ thuật, bảo đảm môi trường văn hóa, thẩm mỹ, nhân văn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam, bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở VHTTDL, sở VHTT, sở Du lịch tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời đúng quy định của pháp luật, phù hợp với văn hóa Việt Nam.
 
Hình ảnh: Thứ trưởng bộ VHTTDL đề nghị các địa phương trưng bày tượng phù hợp với văn hóa Việt số 1
  
12 bức tượng được trưng bày ở khu du lịch Hòn Dáu - Hải Phòng được cho là gây phản cảm
Trước đó, tại khu du lịch quốc tế Hòn Dáu – Hải Phòng đã đưa ra trưng bày bộ tượng 12 con giáp bằng đá xanh nguyên khối. Điều đáng nói là bộ tượng này lại ở dạng trần truồng, phô rõ các bộ phận sinh dục. Việc làm này của đơn vị du lịch đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều về việc trưng bày những bức tượng khỏa tân, gây phản cảm với công chúng. Tuy là mặt con vật nhưng hình thù tượng lại y như một con người khắc họa rõ nét giới tính nam và nữ. Vài ngày sau, những bức tượng này được mặc thêm quần và trang trí bằng những chùm nho giả. Tuy nhiên, dư luận vẫn lên án sự phản cảm của những bức tượng này.
 
 
Khi được hỏi về vấn đề này, ông Hoàng Thiềng – Giám đốc Công ty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dáu cho biết: Vườn tượng này được đơn vị kết hợp với các nhà điêu khắc trong và ngoài nước làm từ nưm 2007. Suốt hơn 10 năm nay, 12 con giáp vẫn được để ở đó và không có bất cứ sự phản ứng nào từ dư luận. Đây là văn hóa phồn thực thể hiện giao lưu văn hóa. Nếu vì dư luận mà phải phá bỏ thì thật là vô lý. 
 
Ngọc Hân
Bình luận (0)
Gửi