rss
Thứ ba, 26/05/2020 | 08:58 GMT+7

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải yêu cầu đảm bảo điều kiện tập luyện cho VĐV

Cập nhật 22:02 ngày 07/05/2020
(Trong nước) - Sáng 7/5, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao cùng các cán bộ chủ chốt về tình hình và giải pháp phát triển Thể thao thành tích cao trong thời gian tới.
Hình ảnh: Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải yêu cầu đảm bảo điều kiện tập luyện cho VĐV số 1
Thứ trưởng Lê Khánh Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Với tình hình dịch Covid-19 vừa qua, ngành TDTT đã chủ động yêu cầu các Trung tâm HLTTQG trong cả nước thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ đối với VĐV, HLV. Kể từ sau Tết Nguyên đán, các VĐV, các đội tuyển  đều thực hiện tập luyện tại trung tâm, tất cả lịch tập huấn, thi đấu nước ngoài để hủy bỏ nhằm đảm báo mực tiêu hàng đầu là sức khỏe, thể lực của các VĐV. Các hoạt động thể thao trong cả nước đều tạm dừng.

Bên cạnh đó, Thể thao Việt Nam tiếp tục duy trì chế độ tập luyện, ổn định về mặt tâm lý, sẵn sang hướng tới giai đoạn trở lại với các giải đấu đỉnh cao khi Hiện tại, các hoạt động thể thao cũng chưa có thể. Để đảm bảo an toàn cho VĐV các đội tuyển đang tập trung tập huấn, Tổng cục TDTT đẫ yêu cầu các Trung tâm thực hiện lệnh cấm trại, hầu hết cán bộ, công nhân viên chức ở các bộ phận liên quan đến VĐV và HLV đều sinh hoạt, cùng tập luyện, ăn, nghỉ tại trung tâm. Do dịch Covid-19, nhiều chuyên gia quốc tế không thể có mặt tại Việt Nam để giảng dạy, bên cạnh đó, không ít giải đấu cọ xát của nhiều môn thể thao cũng không thể tổ chức cũng làm ảnh hưởng tới kế hoạch và quá trình tập luyện của các đội tuyển.

Và cũng do tình hình dịch bệnh, Olympic đã lùi thời gian tổ chức, kéo theo các giải đấu vòng loại cũng bị lùi theo. Các đội tuyển, vẫn đang có cơ hội để có thể đạt chuẩn giành xuất  tới Olympic và các VĐV đều trong tình trạng sức khỏe tốt, sẵn sang khi các giải đấu quay lại.  

Từ nay cho đến cuối năm, nhiệm vụ trọng tâm của Thể thao thành tích cao tập trung vào 2 công việc quan trọng là chuẩn bị nguồn lực, chuyên môn tốt nhất cho các vận động viên, tham dự giải đấu vòng loại Olympic Tokyo. Tiếp đến là rà soát và đẩy mạnh hơn nữa công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021.

Đối với SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam, lãnh đạo Tổng cục TDTT  cũng cho việc xây dựng các nhóm môn được làm theo đúng tinh thần của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với nhóm thể thao Olympic, Asiad và khu vực Đông Nam Á. Việc chuẩn bị lực lượng cũng đang đảm bảo tiến độ theo đúng lộ trình. 

Tuy nhiên, việc khó khăn trong cơ sở vật chất đang là điều đáng lo ngại, hầu hết các phòng tập chỉ có quạt thông gió, không có hệ thống điều hòa, đường chạy điền kinh cũng đã xuống cấp và với cường độ tập luyện cao thì việc xảy ra chấn thương là điều có thể dự báo trước. Hay như khó khăn trong việc cung cấp đạn cũng đã trở thành vấn đề muôn thuở, địa phương cũng phải tập khan. Và việc làm quen với hoàn cảnh đều được mọi VĐV với tinh thần màu cờ sắc áo đã khắc phục và vượt qua. 

Một vấn đề khác cũng được báo cáo với Thứ trưởng Lê Khánh Hải khi các địa điểm chính để tổ chứcSEA Games đang xuống cấp nặng nề. Khu Liên hợp thể thao quốc gia được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2003, hầu hết trang thiết bị đều hết khấu hao, cảnh quan cũng vì thế mà ảnh hưởng.  Trường bắn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội cũng đã cũ, hơn nữa, SVĐ Mỹ Đình còn là nơi diễn ra lễ khai mạc, tổ chức môn điền kinh và chung kết bong đá nam. Chính vì thế, Tổng cục TDTT đang gấp rút hoàn thiện báo cáo đánh giá và đề xuất các Bộ, ban ngành liên quan sẽ trực tiếp đi khảo sát tại các địa điểm để có sự khách quan hơn từ đó, có những chỉ đạo nhằm chuẩn bị một cách chu đáo. 

Hình ảnh: Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải yêu cầu đảm bảo điều kiện tập luyện cho VĐV số 2

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đánh giá cao công tác chuẩn bị ứng phó, của ngành TDTT trong công tác phòng chống dịch Covid -19 nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn của VĐV, HLV. Thứ trưởng lưu ý, tình hình dịch còn phức tạp, tránh chủ quan, việc tổ chức các hoạt động thể thao cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn cho chính VĐV cũng như sức khỏe cộng đồng. 

Chia sẻ với những khó khăn mà ngành TDTT, đặc biệt là các VĐV đang miệt mài tập luyện trong điều kiện còn hạn chế. Thứ trưởng Lê Khánh Hải yêu cầu cần gấp rút trang bị những thiết bị cần thiết trước mắt giúp VĐV yên tâm tập luyện. 

Về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam, việc rà soát lại các địa điểm thi đấu, đánh giá mức độ xuống cấp, và phối hợp với các Bộ, ban, ngành cần khẩn trương. Thứ trưởng cho rằng, thời gian không còn nhiều, năm 2021 là năm hết sức nặng nề đối với TTVN khi tập trung vào 2 đấu trường lớn là Olympic và SEA Games 31. Một nhiệm vụ khác, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cũng đề nghị Tổng cục TDTT hết sức quan tâm là chuẩn bị nhân sự cho Đại đội Đảng sắp tới.

 Tam Ninh 

Bình luận (0)
Gửi