rss
Thứ ba, 23/04/2019 | 23:56 GMT+7

Thúc đẩy phát triển quyền anh chuyên nghiệp ở Việt Nam

Cập nhật 11:28 ngày 10/07/2018
(Trong nước) - Giải Vina Boxing Cup 2018 - giải đấu giao hữu quyền anh giữa các võ sĩ quyền anh Việt Nam và võ sĩ đến từ Hàn Quốc đã diễn ra chiều ngày 7-7 tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Đồng Nai. Dịp này, tác giả có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Tôn Lâm, cố vấn của Công ty Vietnam Sports Platform (VSP) để hiểu rõ hơn về giải đấu này.

Hình ảnh: Thúc đẩy phát triển quyền anh chuyên nghiệp ở Việt Nam số 1

Ảnh: Ông Tôn Lâm, cố vấn của Công ty Vietnam  Sports Platform (VSP).

* Phóng viên: Ông cho biết về công tác tổ chức giải Vina Boxing cup 2018 tại Đồng Nai?

Ông Tôn Lâm: - Vina Boxing Cup 2018 là giải đấu giao hữu bộ môn quyền anh giữa Việt Nam và Hàn Quốc do Tổng Cục thể dục thể thao (TDTT) Việt Nam – Liên đoàn quyền anh Việt Nam – Ủy ban quyền anh Hàn Quốc (KBC) – Công ty Vietnam  Sports Platform (VSP) phối hợp cùng Sở Văn hóa, thể thao – du lịch tỉnh Đồng Nai tổ chức với sự tài trợ của Công ty Taekwang Vina Industrial.

Đây là sự kiện mở đầu lộ trình thực hiện "Thỏa thuận hợp tác về phát triển bộ môn quyền anh tại Việt Nam và Hàn Quốc" mà Tổng Cục TDTT Việt Nam – Liên đoàn quyền anh Việt Nam - KBC - VSP đã ký kết ngày 27-4-2018.

Theo thỏa thuận, KBC và VSP sẽ  tài trợ  một khối lượng thiết bị huấn luyện và luyện tập trị giá hơn 1 tỷ đồng cho các vận động viên Việt Nam, cũng như  chuyển  giao các kỹ năng  chuyên môn, kinh nghiệm và kiến thức  trong việc tổ chức thi  đấu và huấn luyện bộ môn quyền anh; cung cấp các trang thiết bị huấn luyện phù hợp cùng đội ngũ chuyên gia, HLV chuyên môn cao;  mang  đến cho các VĐV quyền anh Việt Nam cơ hội được tham gia thi đấu và huấn luyện ở nước ngoài.

Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức một giải đấu quyền anh có quy mô như thế tại tỉnh Đồng Nai. Tại Vina Boxing cup, 10 võ sĩ đến từ Hàn Quốc và Việt Nam ở 4 hạng cân nam (54 kg, 56 kg, 58kg, 60kg), 1 hạng cân nữ so tài với nhau.

Giải là bước đệm quan trọng đầu tiên để KBC thị sát và trực tiếp kiểm tra công tác huấn luyện, phong độ của các võ sĩ Việt Nam nhằm tìm ra những hạt nhân tốt nhất để đầu tư dài hạn, xây dựng chương trình huấn luyện phù hợp.

Lý do chúng tôi chọn lĩnh vực môn quyền anh để tổ chức, chúng tôi nghĩ là với sự giúp đỡ tận tình của bên phía Hàn Quốc, có thể giúp các võ sĩ Việt Nam có cơ hội tiến nhanh, đạt những huy chương, vô địch thế giới trong tương lai.

* Tại sao lại chọn Đồng Nai là nơi tổ chức giải, thay vì nơi khác?

- Chúng tôi chọn Đồng Nai tổ chức Vina Boxing cup là vì Đồng Nai là tỉnh mà phía Hàn Quốc đã đầu tư rất nhiều. Họ không những quan tâm đưa lĩnh vực kinh tế Đồng Nai lên mà còn quan tâm đưa các lĩnh vực khác, trong đó có lĩnh vực thể thao.

* Đánh giá về các võ sĩ Việt Nam tại giải Vina Boxing cup?

- Qua Vina Boxing cup, chúng tôi nhận thấy các võ sĩ Việt Nam có khả năng chuyên môn tốt, thi đấu ngang ngửa với các võ sĩ đến từ Hàn Quốc, thậm chí đánh đo ván 2 võ sĩ của bạn. Điều này cho thấy tiềm năng quyền anh Việt Nam là rất cao. Thông qua giải lần này, chúng tôi mong muốn sẽ tạo ra thêm nhiều giải đấu và phát triển Quyền Anh chuyên nghiệp ở Việt Nam. Hy vọng với sự giúp đỡ từ phía quyền anh Hàn Quốc, cơ hội để quyền anh chuyên nghiệp Việt Nam vươn tầm thế giới sẽ ngày càng rộng mở.

* Ngoài quyền anh, VSP còn có những chương trình gì khác?

- Ngoài quyền anh, VSP đã tài trợ bằng nhiều hình thức cho nhiều bộ môn; trong đó phải kể đến bộ môn đua xe đạp (đội tuyển quốc gia), bơi lội (Nguyễn Thị Ánh Viên), bắn sung (Hoàng Xuân Vinh)…

Hiện tại VSP cũng đang triển khai Dự án xây dựng sân đua xe đạp lòng chảo và đường đua xe máy kết hợp sân bóng đá ngoài trời tại TP. Hồ Chí Minh, công trình đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Olympic tại Việt Nam này được kỳ vọng sẽ là nơi tổ chức SEA Games 31 sắp tới.

Anh Tâm


Bình luận (0)
Gửi