rss
Thứ năm, 21/06/2018 | 07:35 GMT+7

Thúc đẩy phòng chống tai nạn đuối nước trong dịp hè

Cập nhật 00:00 ngày 06/06/2018
(Thể thao phong trào) - Lại một mùa hè nữa đã đến, bên cạnh việc con em học sinh mỗi gia đình được nghỉ ngơi thì một vấn nạn về tai nạn đuối nước lại được đưa lên hàng đầu. Có thể thấy, từ nhiều năm nay, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam do tai nạn thương tích. Vì vậy việc đề xuất các giải pháp hiệu quả để phòng, chống đuối nước cho trẻ em đang là vấn đề được xã hội quan tâm.

Tai nạn đuối nước – lo lắng vì con số còn cao

Theo kết quả điều tra của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF), trung bình mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng trên 7.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Trong đó, nhóm tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất là tầm từ 5 đến 14 tuổi. Số lượng trẻ em chết vì tai nạn đuối nước được coi là báo động khi chiếm tới 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Nhìn ra các nước trong khu vực, đau lòng thay khi Việt Nam chúng ta lại đứng ở vị trí cao nhất, và cao gấp 8 lần các nước phát triển.

Hiện đang là thời điểm đầu hè, nhu cầu giải trí và hoạt động bơi lội của trẻ có xu hướng tăng cao do thời tiết nóng nực, đi cùng với đó là những mối nguy hiểm luôn rình rập tính mạng của trẻ. Trong thời gian qua, nhiều vụ việc trẻ nhỏ bị đuối nước liên tục xảy ra khiến dư luận hết sức quan tâm và lo lắng.Theo bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐ – TB&XH cho biết: trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội vào tháng 10/2016, một trong những vấn đề tồn tại được nêu ra là vấn đề đuối nước của trẻ em. Bộ cũng đã nhận được câu hỏi chất vấn của Đại biểu Quốc hội, kiến nghị của cử tri quan tâm đến vấn đề phòng, chống đuối nước trẻ em, các đại biểu rất quan tâm đến các giải pháp hiệu quả trong thời gian tới. Cũng từng nhiều lần chia sẻ với báo giới, được biết, thời gian qua, Bộ LĐ – TB&XH đã phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể và các tổ chức quốc tế đã đẩy mạnh triển khai công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Vào tháng 5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em. Công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống đuối nước trẻ em đã được đẩy mạnh thông qua việc 9 bộ ngành kết kết kế hoạch liên tịch phòng chống đuối nước và chỉ đạo ngành dọc triển khai thực hiện.

Tích cực đẩy mạnh vai trò của các chính sách

Thực tiễn cho thấy, công tác phòng chống đuối nước trẻ em hiện nay về cơ bản mới chỉ dừng ở các văn bản chỉ đạo, còn nhiều thách thức. Nhận thức của các cấp, các ngành, của cộng đồng, của cha mẹ, người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ vẫn còn hạn chế. Do đó, việc nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước cho các bậc phụ huynh cũng là một nội dung cần được quan tâm.

Việc dạy bơi cho trẻ gặp nhiều khó khăn do thiếu giáo viên dạy bơi và thiếu bể bơi, đặc biệt là các xã nghèo, vùng khó khăn. Môi trường sống vẫn còn nhiều nguy cơ gây đuối nước, vẫn còn nơi nước sâu nguy hiểm chưa có biển báo, rào chắn, làm trẻ ngã xuống bị tử vong. Vẫn còn nhiều trẻ không biết bơi và thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước, hiện nay mới có 30% trẻ em trong lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết bơi.

Môi trường sống vẫn còn nhiều nguy cơ gây đuối nước, vẫn còn nơi nước sâu nguy hiểm chưa có biển báo, rào chắn, làm trẻ ngã xuống bị tử vong. Trong các văn bản chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH cũng lưu ý việc cần có rào chắn, biển báo ở những vùng nước sâu, nguy hiểm nhưng việc làm biển báo này cũng không đủ, đặc biệt ở vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 5/2/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 234/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020, trong đó: Giảm 6% số trẻ em bị tử vong do đuối nước so với năm 2015; 40% trẻ em trong độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 90% trẻ em sử dụng áo phao khi tham gia giao thông đường thủy; 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thí điểm chương trình bơi an toàn cho trẻ em. Do đó, để đảm bảo quyền sống còn của trẻ, đảm bảo nguồn nhân lực tương lai của đất nước cần thiết phải xây dựng chính sách hỗ trợ phòng chống đuối nước trẻ em.

Hình ảnh: Thúc đẩy phòng chống tai nạn đuối nước trong dịp hè số 1

Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng dự thảo đề xuất chính sách hỗ trợ phòng chống đuối nước trẻ em. Mục đích của nhằm góp phần hỗ trợ trẻ em từ 6 đến 15 tuổi được tiếp cận các dịch vụ dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước và được cấp cứu kịp thời khi bị đuối nước. Mục tiêu đến năm 2020 trên 80% trẻ em từ 6 - 15 tuổi được học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước. 100% các tỉnh, thành phố kiện toàn mạng lưới dịch vụ dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn cho trẻ em 6 – 15 tuổi. 100% các tỉnh, thành phố xây dựng được đội ngũ giáo viên dạy bơi theo chương trình bơi an toàn…

Lớp dạy bơi và phòng chống đuối nước cho trẻ em ở Hà Nội

 Ngay đầu hè năm 2018, 10/5 tại trường Tiểu Học Dịch Vọng B, Tổng cục TDTT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kênh VTV7, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức, kỹ năng bơi an toàn, phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em với sự đồng hành của Nestlé MILO.

Hình ảnh: Thúc đẩy phòng chống tai nạn đuối nước trong dịp hè số 2

Cuộc thi có sự tham gia của 100 em học sinh tiêu biểu của khối lớp 5 và các thầy cô giáo trong vai trò “người cứu trợ” của trường Tiểu học Dịch Vọng B. Các câu hỏi của chương trình được đưa ra là những kiến thức và kỹ năng thực tế về nguyên nhân đuối nước, nhận biết những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, các biện pháp phòng ngừa và cách cứu đuối dưới hình thức trả lời trắc nghiệm đã giúp các em học sinh dễ hiểu và dễ chọn phương án trả lời chính xác.

Phát biểu tại buổi lễ bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam. Một trong những nguyên nhân trẻ em tử vong do đuối nước đó là tình trạng các em không biết bơi và các em thiếu kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước. Đặc biệt ở nhiều địa phương trong thời gian qua tình trạng trẻ em biết bơi giỏi vẫn đuối nước và tình trạng trẻ em bị đuối nước tập thể do không biết cách để phòng tránh và không biết cách cứu đuối. Vì vậy, bên cạnh việc dạy trẻ em học bơi thì việc dạy trẻ em những kiến thức kỹ năng phòng chống đuối nước phải là giải pháp hết sức cần thiết nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước.

Cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em được tổ chức tại trường Tiểu học Dịch Vọng B là cuộc thi điểm, hướng dẫn về cách thức tổ chức tuyên truyền, tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em để nhân rộng trong các trường học và các khu dân cư trên cả nước.

Để cuộc thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em ngày càng thu hút đông đảo các em học sinh, thiếu nhi trên cả nước tham gia, đại diện Tổng cục Thể dục Thể thao đề nghị Vụ Thể dục Thể thao quần chúng, Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào Tạo hướng dẫn đến tất cả các trường phổ thông trong cả nước tổ chức cho trẻ em tìm hiểu về nguyên nhân đuối nước, nhận biết những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, các biện pháp phòng ngừa và cách cứu đuối thông qua bộ tài liệu, các clip hướng dẫn do Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng và giới thiệu trên các kênh truyền thông. 

Các trường học, các thầy cô giao, các hướng dẫn viên, nhân viên cứu hộ phối hợp với các bậc phụ huynh hướng dẫn, trang bị những kiến thức, kỹ năng bơi an toàn và kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em, đồng thời tăng cường việc dạy bơi cho trẻ em để phòng chống đuối nước giúp các em nâng cao sức khỏe, phát triển thể lực, tầm vóc cân đối.

 Với các học sinh cần tích cực học bơi, tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước và tích cực tuyên truyền, vận động các bạn của mình cùng học bơi, học kiến thức kỹ năng phòng tránh đuối nước.

Cuộc thi rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em tổ chức tại trường Tiểu học Dịch vọng B là một phần trong chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2018 do Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào Tạo tổ chức. Với mục tiêu phổ cập bơi và các kỹ năng phòng, chống đuối nước trong lứa tuổi học đường, chương trình sẽ được triển khai đồng bộ trên khắp 63 tỉnh, thành phố. Lễ phát động trẻ em toàn quốc học bơi an toàn, phòng, chống đuối nước sẽ được tổ chức vào ngày 20-5 tại Ninh Bình, sau đó, các đơn vị sẽ lần lượt tổ chức lễ phát động tại địa phương, gắn với khai mạc các hoạt động hè của thiếu niên, nhi đồng.

Trong khuôn khổ chương trình, Tổng cục Thể dục thể thao cũng sẽ lần lượt tổ chức Giải Bơi thiếu nhi toàn quốc "Đường đua xanh" 2018 (tháng 7-2018); Hội thi Bơi lặn cứu đuối tại Đồng Tháp vào tháng 8-2018...

Hồng Hà 

 

 
Bình luận (0)
Gửi