rss
Thứ bảy, 25/05/2019 | 15:15 GMT+7

Thúc đẩy phòng chống tai nạn đuối nước trong dịp hè

Cập nhật 00:00 ngày 06/06/2018
(Thể thao phong trào) - Mùa hè đến, vấn nạn về đuối nước lại được đưa lên hàng đầu. Nhiều năm nay, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam do tai nạn thương tích. Vì vậy việc đề xuất các giải pháp hiệu quả để phòng, chống đuối nước cho trẻ em đang là vấn đề được xã hội quan tâm.

Tai nạn đuối nước – lo lắng vì con số còn cao

Theo điều tra của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng trên 7.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Nhóm tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất là tầm từ 5 đến 14 tuổi. Con số này được coi là báo động khi chiếm tới 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Nhìn ra các nước trong khu vực, Việt Nam đứng ở vị trí cao nhất và cao gấp 8 lần các nước phát triển.

Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐ – TB&XH cho biết: trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội vào tháng 10/2016, một trong những vấn đề tồn tại được nêu ra là vấn đề đuối nước của trẻ em. Các đại biểu QH rất quan tâm đến các giải pháp hiệu quả trong thời gian tới. Bộ LĐ – TB&XH đã phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể và các tổ chức quốc tế đẩy mạnh triển khai công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Tháng 5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em. Công tác phối hợp liên ngành đã được đẩy mạnh.

Tích cực đẩy mạnh vai trò của các chính sách

Công tác phòng chống đuối nước trẻ em hiện nay về cơ bản mới chỉ dừng ở các văn bản chỉ đạo, còn nhiều thách thức. Nhận thức của các cấp, các ngành, của cộng đồng, của cha mẹ, người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ vẫn còn hạn chế nên nâng cao nhận thức cho phụ huynh cũng là một nội dung cần được quan tâm.

Việc dạy bơi cho trẻ gặp nhiều khó khăn do thiếu giáo viên dạy bơi và thiếu bể bơi. Môi trường sống còn nhiều nguy cơ, vẫn còn nơi nước sâu nguy hiểm chưa có biển báo, rào chắn, làm trẻ ngã xuống bị tử vong. Còn nhiều trẻ không biết bơi và thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước, hiện nay mới có 30% trẻ em trong lứa tuổi tiểu học và THCS biết bơi. Trong các văn bản chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH cũng lưu ý việc cần có rào chắn, biển báo ở những vùng nước sâu, nguy hiểm nhưng việc làm biển báo này cũng không đủ, đặc biệt ở vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 5/2/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 234/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020, trong đó: Giảm 6% số trẻ em bị tử vong do đuối nước so với năm 2015; 40% trẻ em trong độ tuổi tiểu học và THCS biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 90% trẻ em sử dụng áo phao khi tham gia giao thông đường thủy; 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thí điểm chương trình bơi an toàn cho trẻ em. 

Hình ảnh: Thúc đẩy phòng chống tai nạn đuối nước trong dịp hè số 1

Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng dự thảo đề xuất chính sách hỗ trợ phòng chống đuối nước trẻ em nhằm góp phần hỗ trợ trẻ em từ 6 đến 15 tuổi được tiếp cận các dịch vụ dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước và được cấp cứu kịp thời khi bị đuối nước. Mục tiêu đến năm 2020 trên 80% trẻ em từ 6 - 15 tuổi được học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước. 100% các tỉnh, thành phố kiện toàn mạng lưới dịch vụ dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn cho trẻ em 6 – 15 tuổi. 100% các tỉnh, thành phố xây dựng được đội ngũ giáo viên dạy bơi theo chương trình bơi an toàn…

Lớp dạy bơi và phòng chống đuối nước cho trẻ em ở Hà Nội

Ngày 10/5 tại trường Tiểu Học Dịch Vọng B, Tổng cục TDTT phối hợp với Bộ GD&ĐT, Kênh VTV7, Đài THVN tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức, kỹ năng bơi an toàn, phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em.

Hình ảnh: Thúc đẩy phòng chống tai nạn đuối nước trong dịp hè số 2

Cuộc thi có sự tham gia của 100 em học sinh và các thầy cô giáo trong vai trò “người cứu trợ”. Các câu hỏi được đưa ra là những kiến thức và kỹ năng thực tế về nguyên nhân đuối nước, nhận biết những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, các biện pháp phòng ngừa và cách cứu đuối dưới hình thức trả lời trắc nghiệm đã giúp các em học sinh dễ hiểu và dễ chọn phương án trả lời chính xác.

Tại buổi lễ bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục TDTT cho biết đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam. Đặc biệt ở nhiều địa phương, tình trạng trẻ em biết bơi giỏi vẫn đuối nước và trẻ em bị đuối nước tập thể do không biết cách phòng tránh cứu đuối. Vì vậy, bên cạnh việc dạy trẻ em học bơi thì những kiến thức kỹ năng phòng chống đuối nước phải là giải pháp hết sức cần thiết nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước.

Đại diện Tổng cục TDTT đề nghị Vụ TDTT quần chúng, Tổng cục TDTT phối hợp với Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT hướng dẫn tất cả các trường phổ thông trong cả nước tổ chức cho trẻ em tìm hiểu về nguyên nhân đuối nước, nhận biết những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, các biện pháp phòng ngừa và cách cứu đuối thông qua bộ tài liệu, các clip hướng dẫn do Tổng cục TDTT phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng và giới thiệu trên các kênh truyền thông. 

Cuộc thi là một phần trong chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2018 do Tổng cục TDTT, Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức. Chương trình sẽ được triển khai đồng bộ trên khắp 63 tỉnh, thành phố. Lễ phát động trẻ em toàn quốc học bơi an toàn, phòng, chống đuối nước sẽ được tổ chức vào ngày 20-5 tại Ninh Bình, sau đó, các đơn vị sẽ lần lượt tổ chức lễ phát động tại địa phương.

Trong khuôn khổ chương trình, Tổng cục TDTT cũng sẽ lần lượt tổ chức Giải Bơi thiếu nhi toàn quốc "Đường đua xanh" 2018 (tháng 7-2018); Hội thi Bơi lặn cứu đuối tại Đồng Tháp vào tháng 8-2018...

Hồng Hà 

 

 
Bình luận (0)
Gửi