rss
Thứ bảy, 17/11/2018 | 12:36 GMT+7

TIẾN TỚI ASIAD 18 – JAKARTA/PALEMBANG 2018: Chủ nhà chạy đua với thời gian!

Cập nhật 16:15 ngày 30/11/2017
(Quốc tế) - Chỉ còn hơn 9 tháng nữa, Asiad 18 – Đại hội thể thao châu Á diễn ra tại thủ đô Jakarta và thành phố Palembang (Indonesia) sẽ được khởi tranh (từ 18/8 - 2/9/2018). Nhận lãnh vai trò chủ nhà của Đại hội thay thế Việt Nam vào năm 2014, thậm chí còn để nghị sớm lên 1 năm (2018 thay vì 2019) để tránh kỳ tổng tuyển cử, Indonesia đã và đang thật sự “chạy đua” với thời gian để đảm bảo tiến độ chuẩn bị cho sự kiện này.

Hình ảnh: TIẾN TỚI ASIAD 18 – JAKARTA/PALEMBANG 2018: Chủ nhà chạy đua với thời gian! số 1

Tự tin về công tác tổ chức

Tại buổi lễ đánh dấu còn 1 năm trước lễ khai mạc (18/8/2017), Tổng thống Joko Widodo đã bày tỏ sự tự tin về công tác chuẩn bị cho Asiad 18 của nước chủ nhà. Ông không quên nhắc lại rằng đây là lần thứ 2 Indonesia đăng cai một kỳ Đại hội của châu lục (lần trước tại Asiad lần thứ 4 vào năm 1962).

Là quốc gia đạo Hồi đông dân nhất thế giới, lại thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề về chính trị, kinh tế - xã hội phức tạp, nhưng Indonesia đã và đang dốc sức để giải quyết những khúc mắc, dành ưu tiên cao nhất cho công tác chuẩn bị tổ chức Asiad 18.

SVĐ quốc gia mang tên Gelora Bung Karno đã và đang được tu sửa, nâng cấp, đạt 82% vào thời điểm 1 năm trước khai mạc (tới nay đã đạt khoảng 90%). Trong khi ấy, Làng VĐV tại Kamayoran (phía Bắc) Jakarta cũng đã hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào sử dụng sớm hơn so với kế hoạch gần 6 tháng! Theo thông tin từ phía BTC, Làng VĐV có đủ công năng phục vụ cho khoảng hơn 10 ngàn người bao gồm các VĐV, HLV, cán bộ của 45 đoàn thể thao tham gia Asiad 18. Hàng loạt các khu vực nhà thi đấu, nhà chức năng liên quan cũng đã và đang được tiến hành xây mới hoặc nâng cấp một cách khẩn trương.

Hình ảnh: TIẾN TỚI ASIAD 18 – JAKARTA/PALEMBANG 2018: Chủ nhà chạy đua với thời gian! số 2

Không những đảm bảo tiến độ về các công trình phục vụ trực tiếp cho các môn thi, thành phố Jakarta và Palembang còn có những dự án riêng nhằm nâng cấp hệ thống giao thông công cộng. Trong đó, nổi bật có việc xây thêm 25km đường sắt trên cao tại thành phố Palembang. Năm 2011, Palembang cũng là thành phố đồng đăng cai SEA Games 26, nên hoàn toàn không “bỡ ngỡ” khi tiếp tục cùng Jakarta đứng ra tổ chức Asiad 18. Chính quyền thành phố này thậm chí còn từng đề nghị được tổ chức lễ bế mạc của Asiad, nhưng cuối cùng đã không được chấp thuận vì kéo theo quá nhiều điều phiền phức...

Được biết, tổng kinh phí dành riêng cho công tác tổ chức của Asiad 18 (không tính các gói thầu xây dựng và giao thông) là 3 tỷ Rupiah, tương đương 224 triệu USD.

Thành tích của thể thao Việt Nam sẽ vượt 2 kỳ Asiad gần nhất?

Theo quyết định cuối cùng của OCA (Hội đồng Olympic châu Á), sẽ có 39 môn thi đấu gồm 53 phân môn tổ chức tại Asiad kỳ này. Trong đó có toàn bộ các môn Olympic sẽ áp dụng tại Tokyo 2020. Các môn ngoài hệ thống Olympic gồm Kabaddi, Pencak Silat, Bridge, mô tô nước (Jet Ski), Ju Jitsu, dù lượn, leo núi thể thao và Wushu. Ngoài 39 môn thi đấu chính thức, còn 1 môn biểu diễn là E-Sport (thể thao điện tử).

Trong 2 kỳ Asiad gần đây (Quảng Châu 2010 và Incheon 2014), đoàn thể thao Việt Nam đều chỉ giành được 1 HCV, chất lượng của những tấm HCB, HCĐ cũng như thành tích chung đã và đang được cải thiện. Asiad 16 năm 2010, người giành HCV cho đoàn TTVN là Lê Bích Phương (Karate). Còn tại Asiad 17 năm 2014, đoàn TTVN chỉ giành được 1 HCV của Dương Thúy Vi (Wushu). Tuy nhiên, có tới 8/10 huy chương bạc tại Asiad 14 của chúng ta đến từ các môn Olympic (trừ 2 tấm huy chương khác của môn Wushu). Sự tiến bộ của các môn Olympic đã tiếp tục được thể hiện tại 2 kỳ SEA Games 28 và 29 gần đây cũng như thành tích của nhiều VĐV trọng điểm tại các giải đấu tầm cỡ thế giới và châu lục. Nhiều VĐV của chúng ta đã vươn lên nhóm tranh chấp huy chương hàng đầu thế giới hoặc châu lục. Có thể đề cập tới sự tiến bộ của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên, tới sự xuất hiện của các tài năng trẻ như Kim Sơn hay Huy Hoàng cũng ở môn bơi; những tấm HCV châu Á ở môn điền kinh của Nguyễn Thị Huyền, Bùi Thu Thảo, HCV Karate K1 thế giới của Nguyễn Thị Ngoan, hoặc HCV cử tạ thế giới mới đây của Thạch Kim Tuấn...

Hình ảnh: TIẾN TỚI ASIAD 18 – JAKARTA/PALEMBANG 2018: Chủ nhà chạy đua với thời gian! số 3

Xét một cách toàn diện, TTVN đang sở hữu một thế hệ nhiều VĐV tài năng và tràn đầy sức trẻ. Bởi vậy, cùng với sự chuẩn bị chu đáo với khoảng 100 VĐV được đầu tư theo diện trọng điểm, kết hợp giữa nguồn kinh phí đầu tư của ngành TDTT với các địa phương, Liên đoàn – hiệp hội, thì chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào một kết quả khả quan của đoàn TTVN tại Asiad 18!

PHAN AN

Bình luận (0)
Gửi