rss
Chủ nhật, 25/07/2021 | 21:53 GMT+7

Tiết lộ sự thật rùng mình về Olympic Rio de Janeiro

Cập nhật 14:03 ngày 31/07/2015
(Tin tức & Sự kiện) - Phóng sự điều tra của hãng tin AP đã tiết lộ một sự thật rùng mình: nước trong bể bơi phục vụ cho kỳ Olympic 2016 sắp tới tại Rio de Janeiro, Brazil bẩn ngang với nước cống chưa qua xử lý.
Hình ảnh: Tiết lộ sự thật rùng mình về Olympic Rio de Janeiro số 1
 
Nước trong bể bơi phục vụ cho kỳ Olympic 2016 sắp tới tại Rio de Janeiro bẩn ngang với nước cống chưa qua xử lý. (Nguồn: ​AP)
 
Kết quả phân tích chất lượng nước của AP cho thấy lượng virus và vi khuẩn cao ở mức cực kỳ nguy hiểm trong nước dùng tại các điểm thi đấu dưới nước thuộc Olympic và Paralympic, khiến các chuyên gia quốc tế cùng những vận động viên đang tập huấn tại đây khiếp đảm. Một số người thậm chí còn đã bị ốm, sốt, nôn mửa và tiêu chảy, nghi là do ảnh hưởng của loại nước này.

Ô nhiễm nước nghiêm trọng là một điều rất bình thường ở Brazil, vì đa phần hệ thống cống thoát nước ở đây không được xử lý. Chất thải được dẫn từ các ống lộ thiên chảy thẳng ra những dòng suối và con sông cấp nước cho các điểm thi đấu dưới nước của Olympic. 

Do đó, các vận động viên Olympic tại Brazil gần như chắc chắn sẽ tiếp xúc với những virus gây bệnh từ nguồn nước này. Một số xét nghiệm còn cho thấy nước tại Rio chứa số virus cao gấp 1,7 triệu lần mức được cho là độc hại ở bãi bi​ển Nam California.

“Những gì bạn có ở đây chỉ là những đường cống rãnh thô sơ. Nước từ bồn cầu, nhà tắm và mọi thứ con người giật nước xả đi đều gặp nhau ở đây và cùng được thải vào nước biển," John Griffith, một nhà sinh vật hải dương học chịu trách nhiệm kiểm tra cách thức và kết quả xét nghiệm nước của hãng tin AP cho biết.

Leonardo Daemon, điều phối viên quản lý chất lượng nước cho cơ quan môi trường chính phủ Brazil cho biết việc kiểm tra chất lượng nước đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của chính phủ. Những quy định này đều dựa vào lượng vi khuẩn trong nước, cũng giống như quy định của hầu hết các quốc gia khác.

“Tiêu chuẩn về lượng virus cần phải tuân theo là bao nhiêu? Bởi rõ ràng sự xuất hiện của virus trong nước cần phải có một tiêu chuẩn, một giới hạn. Chúng ta không có giới hạn nào cho lượng virus trong nước có thể gây hại cho con người khi tiếp xúc.”

Khoảng 10.000 vận động viên từ 205 quốc gia sẽ tham gia thi đấu tại Olympics 2016. Trong số đó, sẽ có 1.400 người tham gia đua thuyền gần Marina da Gloria ở vịnh Guanabara, bơi lội ở bãi biển Copacabana, và đua canoe cùng rowing ở hồ Rodrigo de Freitas. 

Hãng tin AP đã thực hiện 4 vòng xét nghiệm tại từng điểm thi đấu dưới nước ở Rio, cũng như tại khu lướt sóng bãi biển Ipanema, nơi nổi tiếng thu hút khách du lịch nhưng không được chọn làm địa điểm thi đấu. 37 mẫu nước đã được xét nghiệm 3 loại virus andeno gây bệnh ở người, cũng như virus rota, virus etero và vi khuẩn coliform gây bệnh tiêu chảy./.
 
Hình ảnh: Tiết lộ sự thật rùng mình về Olympic Rio de Janeiro số 2
 
Hãng tin AP đã thực hiện 4 vòng xét nghiệm tại từng điểm thi đấu dưới nước ở Rio. (Nguồn: AP)
 
Vietnam+
Bình luận (0)
Gửi