rss
Thứ tư, 08/12/2021 | 10:08 GMT+7

Tọa đàm khoa học Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về Thể dục thể thao

Cập nhật 09:44 ngày 27/10/2021
(Trong nước) - Sáng 27/10, ông Phùng Xuân Nhạ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - chủ trì Tọa đàm khoa học Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về Thể dục thể thao. Cùng dự có ông Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao cùng các chuyên gia, nguyên lãnh đạo ngành Thể thao qua các thời kỳ, đại diện ngành Giáo dục và đào tạo...
Hình ảnh: Tọa đàm khoa học Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về Thể dục thể thao số 1
Tọa đàm khoa học Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về Thể dục thể thao.

Thực hiện chương trình công tác trọng tâm năm 2021, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban cán sự Đảng Bộ VHTTDL, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, của Bộ Chính trị về ”Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020”. 

Sau 10 năm thực hiện, nhận thức của các cấp ủy đảng và chính quyền về trách nhiệm lãnh đạo đối với sự nghiệp TDTT đã được nâng lên. Quản lý nhà nước về TDTT có nhiều chuyển biến, công tác xã hội hóa TDTT được đẩy mạnh. Công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học đã có sự đổi mới. Phong trào TDTT quần chúng phát triển khá sâu rộng, các chỉ tiêu cơ bản đều hoàn thành. 

Tuy nhiên, các công tác xã hội và xã hội - nghề nghiệp chưa đủ mạnh để quản lý, điều hành các hoạt động chuyên môn. Chế độ, chính sách đối với VĐV, HLV còn nhiều bất cập, điều kiện tập luyện chất lượng dịch vụ TDTT còn thấp. Khoảng cách ngày càng lớn về mức độ hưởng thụ các giá trị của thể dục thể thao giữa các vùng, miền và các đối tượng nhân dân. 

Công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học chưa đáp ứng giáo dục toàn diện. Thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp chưa vững chắc, việc ứng dụng khoa học công nghệ và y học thể dục thể thao còn nhiều hạn chế. Hệ thống thiết chế ở cơ sở, cơ sở vật chất phục vụ giáo dục thể chất, thể thao thành tích cao vừa thiếu, vừa lạc hậu và xuống cấp, đặc biệt là khu vực nông thôn, miền núi, biên giới và hải đảo. 

Từ đó các đưa ra nhiệm vụ và giải pháp chính, trong đó: Cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tham gia của hệ thống chính trị, sự phối hợp hiệu quả của các cấp, các ngành và đoàn thể nhân dân trong công tác TDTT; Nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy vai trò của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp về TDTT; Đẩy mạnh phát triển TDTT toàn dân và các môn thể thao dân tọc, truyền thống; Phát triển thể thao thành tích cao, thể thao chuyên nghiệp; Phát triển kinh tế thể thao; Huy động nguồn lực tài chính, đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao hiệu quả đầu tư cho sự nghiệp TDTT.

Tại buổi Tọa đàm, nhiều ý kiến tập trung góp ý vào chủ trương, chính sách, phát triển TDTT trong thời gian tới; đẩy mạnh đổi mới quản lý TDTT theo hướng chuyên nghiệp; xây dựng chiến lược, quy hoạch, chương trình, đề án phát triển TDTT; kinh tế thể thao; xây dựng và quản lý mạng lưới TDTT cơ sở nhằm tăng cường sức khoẻ nhân dân,…

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đánh giá cao dự thảo Tờ tình do Ban Tuyên giáo Trung ương soạn chuẩn bị trình Bộ Chính trị, tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết. 

Hình ảnh: Tọa đàm khoa học Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về Thể dục thể thao số 2

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đánh giá cao dự thảo Tờ trình do Ban Tuyên giáo trung ương soạn thảo.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho rằng, nội dung Tờ trình được xây dựng một cách chi tiết, đánh giá đầy đủ những gì đã thực hiện được và những gì chưa thực hiện được khi đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Đồng thời cũng nói lên sự mong mỏi của Bộ VHTTDL cũng như những người công tác trong lĩnh vực TDTT là mong Bộ Chính trị sẽ ban hành Nghị quyết mới về thể thao sau khi kết thúc 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08.

Ông Hoàng Đạo Cương cho biết: Bộ VHTTDL sẽ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các Bộ, ngành, đơn vị để xây dựng Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Sau khi nghe những ý kiến đóng góp tại buổi Tọa đàm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những chia sẻ tâm huyết, sâu sắc, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu để xây dựng và hoàn thiện Tờ trình.

Tam Ninh - Hồng Mai

Bình luận (0)
Gửi