rss
Thứ sáu, 25/09/2020 | 01:07 GMT+7

TOCOG đồng ý đề xuất hoãn Olympic Tokyo 2020

Cập nhật 09:25 ngày 17/03/2020
(Quốc tế) - Trước tình hình lây lan khủng khiếp của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới, các thành viên của Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo (TOCOG) đã đồng ý đề xuất hoãn Thế vận hội Tokyo năm 2020 sang tổ chức vào năm 2022 để tránh dịch bệnh.

Hình ảnh: TOCOG đồng ý đề xuất hoãn Olympic Tokyo 2020 số 1

Trước sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh, ông Takahashi Takahashi (thành viên của Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo) đã đề xuất sẽ hoãn giải đấu này đến năm 2022. Theo tin từ Tạp chí thể thao Nikkan Sports (Nhật), đề xuất này sau đó đã nhận được sự tán đồng của nhiều thành viên còn lại ở TOCOG.

Nhưng quyết định cuối cùng vẫn chưa chính thức được công bố, chờ đến cuộc họp vào ngày 30-3. Trước đó trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Mỹ, ông Takahashi Takahashi cũng khẳng định Olympic Tokyo có khả năng bị hoãn. 

Ông đề xuất ý tưởng tổ chức Thế vận hội vào năm 2022 nhằm tạo thành "năm Olympic" đáng chú ý, khi cả Olympic mùa hè và mùa đông sẽ diễn ra trong cùng một năm.

Các quan chức như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đứng đầu Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach đã nhiều lần khẳng định nên tiếp tục thắp sáng ngọn lửa Olympic vào ngày khai mạc 24.7. Nhưng với hầu hết các sự kiện thể thao trên thế giới bị đình chỉ và thể thao Nhật Bản cũng bế tắc do đại dịch Covid-19, Olympic 2020 đang đối mặt với nguy cơ hoãn hoặc hủy. Mới nhất, ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đề nghị Olympic 2020 nên hoãn lại 1 năm.

Dư luận tại Nhật Bản dường như cũng đang có xu hướng chống lại Olympic được đăng cai trên quê hương mình. Một cuộc thăm dò của Đài truyền hình NHK được thực hiện từ ngày 6 - 9.3 cho thấy 45% phản đối việc Olympic 2020 diễn ra đúng kế hoạch, còn 40% ủng hộ.

Trong một cuộc thăm dò mới với hơn 1.000 người được Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) công bố ngày 16.3 cho thấy, 69,9% số người được hỏi cho rằng Tokyo sẽ không thể tổ chức Olympic năm nay như dự kiến.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike tuyên bố "không thể tưởng tượng được" là hủy bỏ Olympic nhưng quyết định thuộc về IOC, tổ chức vừa lên kế hoạch đàm phán khẩn cấp với các liên đoàn thể thao quốc tế vào ngày 17.3. Ông Bach đã nhấn mạnh IOC sẽ tuân theo các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc hoãn có thể. Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận rằng việc hủy bỏ các sự kiện đủ điều kiện tổ chức đang đặt ra "những vấn đề nghiêm trọng".

Minh Khang

Bình luận (0)
Gửi