rss
Thứ ba, 20/10/2020 | 22:29 GMT+7

TPHCM tổ chức tập huấn kiến thức bơi cứu đuối cho hơn 100 học viên

Cập nhật 02:09 ngày 08/07/2020
(Thể thao phong trào) - Sáng 2/7, tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể thao, Liên đoàn thể thao dưới nước TP.HCM phối hợp với CLB Bơi lặn Phú Thọ và Trung tâm Dịch vụ Thể dục thể thao đã tiến hành tổng kết khóa bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn bơi cứu đuối năm 2020.
Hình ảnh: TPHCM tổ chức tập huấn kiến thức bơi cứu đuối cho hơn 100 học viên số 1
 
 
Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, chiếm 48,8% do tai nạn thương tích. Tỷ lệ đuối nước trẻ em ở nước ta cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Có 53% các trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, suối, sông, hồ, kênh, mương… không có sự bảo vệ của người lớn.
Luật Trẻ em năm 2016 đã quy định trách nhiệm của Nhà nước đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 234 phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020.
Trước thực trạng đó, cùng với việc mùa hè đã đến các em được nghỉ học sẽ đi bơi nhiều hơn, lớp tập huấn được tổ chức còn nhằm giúp đào tạo và trang bị các kiến thức về bơi cứu đuối cho các cán bộ công tác tại các CLB, các đơn vị có bể bơi, các đơn vị kinh doanh khai thác dậy bơi, vui chơi giải trí có hồ nước… trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
Trong thời gian 10 ngày diễn ra khóa học, học viên đã được truyền đạt các nội dung như kỹ thuật bơi ếch, bơi trườn sấp; kỹ thuật lặn và bơi lặn tiếp cận nạn nhân; các biện pháp đề phòng đuối nước; các kỹ thuật cứu hộ dưới nước, hô hấp nhân tạo; một số kỹ thuật cơ bản về bơi lội và cứu đuối; thực hành các phương pháp tiếp cận nạn nhân và giải thoát trong nước khi nạn nhân ôm chặt người cứu…
Ngoài việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kỹ năng dạy bơi, phương pháp cứu đuối cho các học viên. Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi lội, cứu hộ đuối nước năm 2020 còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho mọi người kỹ năng bơi, cách phòng chống tai nạn đuối nước, các phương pháp cứu đuối và sơ cứu người bị nạn.
Kết thúc khóa học, các học viên đã được cấp chứng chỉ và có đủ tiêu chuẩn để tham gia các hoạt động cứu hộ cứu nạn tại các cơ sở kinh doanh hồ bơi. Với gần 270 bể bơi trực thuộc liên đoàn, các học viên sau khi nhận được chứng chỉ sẽ được liên đoàn hỗ trợ tìm việc làm phù hợp.
Được biết trong tháng 10, liên đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn khóa II/2020, cũng như lớp đào tạo cho lực lượng HLV đang giảng dạy bơi lội tại các trường phổ thông để hoàn thiện thêm cho chương trình giáo dục bơi lội học đường.
Nam Trung

  

Bình luận (0)
Gửi