rss
Thứ bảy, 25/05/2019 | 15:11 GMT+7

Trái bóng Telstar 18 tích hợp công nghệ đặc biệt

Cập nhật 20:45 ngày 11/06/2018
(Bóng đá quốc tế) - Trái bóng chính thức của World Cup năm nay có tên gọi Telstar 18 và do hãng Adidas sản xuất. Thế nhưng không nhiều người biết rằng trong trái bóng này được gắn một con chip NFC có khả năng kết nối với điện thoại, tải về những dữ liệu thú vị.

Hình ảnh: Trái bóng Telstar 18 tích hợp công nghệ đặc biệt số 1

 

FIFA đã giới thiệu quả bóng Telstar 18 từ lâu và cũng đã có nhiều thử nghiệm, nhưng việc tích hợp một con chip thông minh, cụ thể là con chip công nghệ giao tiếp tầm gần NFC bên trong trái bóng vẫn là thứ gây tò mò cho người hâm mộ.

Để tương tác với con chip này trên smartphone Android, tất cả những gì bạn cần làm là mở khoá điện thoại và kích hoạt tiếp nhận các tín hiệu NFC ở trong các thiết lập liên quan đến mạng và kết nối không dây. Sau đó, chạm mặt lưng của điện thoại vào logo NFC trên trái bóng Telstar 18 để thực hiện kết nối.

NFC cũng có thể tương tác với iPhone, tuy nhiên bạn cần phải sở hữu những dòng iPhone gần đây như iPhone 7/ 7 Plus, iPhone 8/8 Plus và iPhone X. 

Apple không cung cấp cho iPhone tính năng sẵn có để đọc tín hiệu NFC, vì thế bạn sẽ cần tải về các ứng dụng hỗ trợ đọc thông tin NFC từ bên thứ ba.

Telstar được trang bị NFC trên đỉnh là để kết nối với smartphone, hiện lên một số thông tin vui vẻ như những sản phẩm của Adidas, các nội dung bóng đá mà họ đăng, các thử thách, thông tin về các trận đấu cập nhật liên tục. Ngoài ra quả bóng còn ghi lại được dữ liệu về tốc độ bay, tốc độ lăn, quãng đường di chuyển hay lực sút của cầu thủ. Đây có lẽ là quả bóng đặc biệt nhất về mặt công nghệ di động trong những kỳ World Cup từng được tổ chức.

Telstar 18 là một lời nhắc cho khán giả trung thành với bóng đá nhớ về trái bóng đầu tiên mà Adidas làm cho World Cup, giải năm 1970 diễn ra tại Mexico. Trái cầu đen trắng đầu tiên có màu đặc biệt như vậy là để khán giả xem trên TV đen trắng sẽ dễ nhận ra được điều gì đang diễn ra trên màn hình. Telstar 18 có thiết kế với màu trắng và đen cùng chữ màu vàng, họa tiết theo kiểu "8-bit", bên trong được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. Adidas đã sử dụng 6 tấm da và được khâu lại bằng máy. Ruột cao su cũng được thiết kế mới để đảm bảo hiệu suất ổn định khi sử dụng. Bên ngoài trái bóng cũng được phủ một lớp nhựa đặc biệt.

Trái bóng này đã phải trải qua một loạt các thử nghiệm nghiêm ngặt trên cả 3 lục địa, ở nhiều độ cao và các mức nhiệt độ khác nhau, từ dưới mức đóng băng tới hơn 100 độ C. Thậm chí nó đã bị bắn ra khỏi một khẩu súng, vào thẳng một bức tường kim loại hàng ngàn lần với vận tốc hơn 50km/h.

Eric Goff, giáo sư vật lý tại Đại học Lynchburg, Virginia là một trong những thành viên phân tích trái bóng cho World Cup 2018 có vài điều muốn nói. Khi thử nghiệm trong hầm gió và so sánh với trái Brazuca của World Cup 2014, Telstar 18 bị ảnh hưởng bởi sức cản của không khí nhiều hơn.

Điều này có nghĩa là trái Telstar 18 sẽ bay được quãng đường ngắn hơn, cụ thể là giảm khoảng 8 cho tới 10% khoảng cách bay được so với Brazuca, khi được sút đi và bay với vận tốc hơn 90 km/h.

Nhà nghiên cứu Sungchan Hong từ bộ phận khoa học của Đại học Tsukuba, Nhật Bản nói rằng robot sút thử đã cho kết quả rằng "đường bay của Telstar 18 rất ổn định so với những quả bóng đã được sử dụng trước đây".

"Nói một cách khác, có thể trông cậy được vào độ hiệu quả của những tình huống cố định như đá phạt hay đá phạt góc, hoặc một cú gia chân nhanh từ khoảng cách trung bình".

Ông cũng nói thêm rằng ông không nghĩ "các thủ môn sẽ bị bất lợi ở điểm nào".

Telstar 18 đã bắt đầu bị các thủ môn hàng đầu trên thế giới  như Pepe Reina, Ter Stegen hay David De Gea chỉ trích là bay bổng quá và rất khó bắt dính. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại nói rằng khối cầu tuyệt đẹp này lại khá ổn định, vượt hẳn với người tiền nhiện Jabulani – trái bóng chính thức của World Cup 2010.

Anh Việt

Bình luận (0)
Gửi