rss
Thứ ba, 04/08/2020 | 02:12 GMT+7

Trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật

Cập nhật 05:18 ngày 20/05/2017
(Văn hóa – Du lịch) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng cho 95 tác giả có tác phẩm, công trình được tặng Giải thưởng Nhà nước tại Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2016 do Bộ VHTTDL tổ chức đã diễn ra vào sáng 20/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Tới dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, đông đảo văn nghệ sĩ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: "những năm qua được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, nền văn học nghệ thuật nước nhà đã kế thừa và phát huy chủ nghĩa yêu nước; gắn bó sâu sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, là vũ khí sắc bén trên mặt trận văn hóa tư tưởng, nỗ lực phản ánh tư tưởng một cách chân thật cuộc đấu tranh cách mạng và lao động sáng tạo của nhân dân ta góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đội ngũ văn nghệ sĩ được hình thành, tôi luyện và phát triển trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc; là lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng, Tổ quốc và nhân dân; có lòng thương nước nồng nàn, tự hào dân tộc, tâm huyết với nghề nghiệp, có nhiều cống hiến tạo nên nền văn học nghệ thuật cách mạng dân tộc trong thời kỳ mới; xứng đáng với danh hiệu người nghệ sĩ chiến sĩ. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta ghi nhận, đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo cống hiến của các thế hệ văn nghệ sĩ. Những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền văn học nghệ thuật cách mạng thời gian qua".

Đã có 25 hồ sơ đề nghị xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” và 133 hồ sơ đề nghị xét tặng “Giải thưởng Nhà nước” do 09 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước theo từng chuyên ngành trình: Âm nhạc, Sân khấu, Múa, Điện ảnh, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Kiến trúc, Văn học và Văn nghệ dân gian.

Hình ảnh: Trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật số 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT cho các tác giả, đại diện gia đình các cố tác giả.

Hội đồng cấp Nhà nước đã họp phiên toàn thể do Chủ tịch Hội đồng chủ trì để xét hồ sơ đề nghị tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” và hồ sơ đề nghị  tặng “Giải thưởng Nhà nước” theo đúng quy định tại Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ và nguyên tắc làm việc của Hội đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng nhấn mạnh, trong quá trình xét tặng, Bộ VHTTDL với vai trò là cơ quan thường trực Hội đồng cấp Nhà nước đã nỗ lực cao nhất trong thực thi trách nhiệm của mình, luôn chủ động, minh bạch nhằm đảm bảo các quyền lợi chính đáng cho các văn nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến. Bộ có nhiều Tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình Chủ tịch nước xét tặng các Giải thưởng cho các tác giả là những trường hợp đặc biệt, có tên trong danh sách đề nghị xét tặng Giải thưởng nhưng lại thiếu các giải thưởng hoặc chứng nhận giải thưởng tại các cuộc thi, liên hoan chuyên nghiệp…theo quy định tại Nghị định 90.

Cũng tại buổi lễ, 18 tác giả, cố tác giả được trao và truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này có nhiều tên tuổi lớn như nhạc sĩ Doãn Nho, nhạc sĩ Thuận Yến, nhà thơ Xuân Quỳnh, nhạc sĩ Trọng Bằng…

Bên cạnh đó, 95 tác giả, cố tác giả được trao và truy tặng giải thưởng Nhà nước gồm các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, nhà quản lý văn hóa… đã có những cống hiến cho sự văn học nghệ thuật của đất nước như: GS. TS Trần Thế Bảo, NGND Hoàng Cương, NSND Lê Văn Thi, NSND Phạm Nhuệ Giang, NSND Trần Thế Dân, nhạc sĩ Cao Việt Bách, nhạc sĩ Thế Song, nhà nghiên cứu di sản Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu văn hóa Ngô Đức Thịnh, nhà văn Hoàng Hải…

Tam Ninh 

 

Bình luận (0)
Gửi