rss
Thứ hai, 27/05/2019 | 21:35 GMT+7

Trọng tài người Kenya bị loại khỏi World Cup 2018 vì nhận hối lộ

Cập nhật 11:10 ngày 08/06/2018
(Bóng đá quốc tế) - LĐBĐ thế giới (FIFA) vừa xác nhận việc loại trọng tài người Kenya, Adel Range Marwa khỏi danh sách những ông Vua áo đen làm nhiệm vụ ở World Cup 2018.

Hình ảnh: Trọng tài người Kenya bị loại khỏi World Cup 2018 vì nhận hối lộ số 1

Adel Range Marwa, 41 tuổi, bị loại vì dính scandal nhận tiền hối lộ. Cụ thể, vị trọng tài người Kenya này đã bị quay cảnh nhận 600 USD quà của 1 phóng viên cải trang làm một quan chức cấp cao của đội tuyển Ghana.

Phóng viên này thuộc nhóm điều tra của nhà báo điều tra nổi tiếng người Ghana, ông Anas Aremayaw Anas trả vờ đưa tiền hối lộ để tác động đến 1 trận đấu do ông Marwa cầm còi. Điều đáng nói là vụ việc này xảy ra ở ngay văn phòng Quốc gia điều hành Cúp bóng đá châu Phi.

Đây là chiến dịch vạch trần tiêu cực bóng đá Ghana đặc biệt về những tiêu cực trong công tác trọng tài do nhóm điều tra Anas Aremayaw Anas khởi xướng. Câu chuyện này xảy ra từ trước Cúp bóng đá các quốc gia châu Phi.

Một đoạn clip do BBC tung ra hôm 6-6 ghi nhận việc Marwa nhận quà trước sự chứng kiến của hàng chục trọng tài và nhiều quan chức bóng đá cấp cao châu Phi. Việc làm này vi phạm quy định của FIFA, nghiêm cấm trọng tài nhận "quà" bằng tiền mặt.

Trước khi dính scandal nói trên, Marwa, 41 tuổi, cùng với 15 đồng nghiệp châu Phi khác được Hội đồng Trọng tài FIFA phân công làm nhiệm vụ tại World Cup 2018. Nếu công việc của hơn 30 ngày trên đất Nga diễn ra suôn sẻ, thầy giáo dạy toán và hóa của Trường trung học Komotobo ở quận Migori, sẽ có được khoản bồi dưỡng chung 25.000 USD cộng thêm 2.000 USD cho mỗi trận đấu được phân công làm nhiệm vụ.

Tuy nhiên, sau khi bị các phóng viên “gài bẫy”, vị trọng tài người Kenya này chính thức bị FIFA gạch tên khỏi danh sách làm nhiệm vụ ở World Cup 2018 vì vị vua sân cỏ này đã vi phạm các quy định đạo đức nghề nghiệp của LĐBĐ thế giới.

FIFA khẳng định sẽ tiến hành điều tra độc lập về lực lượng trọng tài, giám sát sau khi nhận được thông báo từ Tổ chức điều tra Anas Aremayaw Anas. Phía Ghana cũng không phải không liên can khi 77 trọng tài và 14 quan chức của LĐBĐ nước này bị bắt vì liên quan đến nhận hối lộ và tham nhũng.

Các cuộc điều tra mở rộng cho thấy ngay cả chủ tịch LĐBĐ Ghana Kwesi Nyantakyi (kiêm nhiệm phó chủ tịch LĐBĐ châu Phi) cũng "nhúng chàm" khi một bức ảnh chụp lại cảnh ông này nhét 65.000 USD vào một túi nhựa được công bố. Người trao món tiền này cho Kwesi cũng là một nhà báo thuộc Tổ chức điều tra Anas Aremayaw Anas, "nhập vai" một doanh nhân đến từ vùng dầu mỏ Trung Đông có ý định đầu tư vào bóng đá Ghana.

Hiện tại, do quá xấu hổ vì hành vi nhận hối lộ của người đứng đầu bị công khai, Liên đoàn bóng đá Ghana đã quyết định giải thể và sẽ thành lập lại một hệ thống quan chức khác.

Dù trong đoạn video kể trên, những người nhận tiền đều không tiết lộ sẽ dùng điều này để đổi lấy sự thiên vị cho một đội bóng nào đó nhưng đây là hành vi sai trái, vi phạm quy tắc của FIFA.

Ở những cảnh quay khác, nhóm điều tra đã quay lại được cảnh chuyển tiền vào phòng thay đồ của trọng tài chỉ 1 giờ trước trận đấu giữa Ghana vs Mali ở giải bóng đá Tây Phi. Ngoài ra, trọng tài Denis Dembele người Bờ Biển Ngà đã nhận 700 USD trước trận đấu giữa Aduana Stars vs Entente Setif ở Champions League châu Phi.

Trước Adel Range Marwa, 1 vị trọng tài cũng bị gạch tên khỏi danh sách cầm còi ở World Cup 2018 vì bán độ là vị vua sân cỏ người Saudi Arabia, ông Fahad Al-Mirdasi.

Bảo Anh

Bình luận (0)
Gửi