rss
Thứ tư, 23/09/2020 | 05:19 GMT+7

Trung tá Phạm Hồng Thắm, PGĐ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao CAND - “Cô gái vàng” ngày ấy

Cập nhật 17:00 ngày 30/01/2018
(Chuyện hậu trường) - Lễ trao Giải thưởng “Phụ nữ Tổng cục Chính trị CAND xuất sắc, tiêu biểu” – năm 2017 và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” đã tôn vinh 8 người phụ nữ có thành tích xuất sắc nhất ngành. Thật bất ngờ, khi thấy Phạm Hồng Thắm - cô gái vàng của karate Việt Nam một thời oanh liệt, nay đã trở thành một Trung tá công an đầy bản lĩnh. Nhờ những đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của thể thao CAND trên đấu trường khu vực và quốc tế trong những năm qua, trung tá Phạm Hồng Thắm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, quản lý và trong năm 2017
Sắc sảo và bản lĩnh
Gặp Hồng Thắm tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao Công an, tôi ngỡ ngàng trước người phụ nữ dong dỏng cao, với mái tóc nâu và môi hồng, mắt xanh tươi tắn không giống chút nào với hình ảnh tràn ngập trên ti vi và các trang báo cách đây chừng 16 năm về trước, khi tôi mới vào nghề báo. Một Phạm Hồng Thắm tóc tém như con trai, rạng ngời trên bục nhận huy chương bộ môn karatedo tại SEA Games 19, 20, 21. Không được gặp chị trên những đấu trường sôi nổi ấy, nhưng khi chị về Việt Nam, tôi cũng đã có nhiều bài phỏng vấn. Ấn tượng về một VĐV sắc sảo và mạnh mẽ vẫn còn đến tận bây giờ. Nhưng nào ngờ, sự sắc áo ấy bây giờ lại thêm nét đằm thắm, dịu dàng song vẫn hào sảng như xưa. Hồng Thắm của ngày hôm nay đẹp hơn và “đằm” hơn là điều ai cũng dễ dàng nhận ra.
Hình ảnh: Trung tá Phạm Hồng Thắm, PGĐ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao CAND -  “Cô gái vàng” ngày ấy số 1
 
Rời sàn đấu khi là mẹ của cô con gái 2 tuổi, đến nay bé Ngọc Khánh, con gái chị đã 15 tuổi, cao bằng mẹ và rất ra dáng thiếu nữ. Sau SEA Games 21, chị về đầu quân cho thể thao Công an Nhân dân. Đến nay, nữ võ sĩ kỳ cựu một thời đã là Phó giám đốc của trung tâm. Chị tâm sự: “Trước kia là VĐV chỉ phải lo tập luyện, thi đấu, còn lại đã có các thầy lo, các bác lãnh đạo lo. Nhưng làm HLV, làm quản lý, thì phải lo cho cả hàng trăm, hàng nghìn học viên. Không thể xuề xòa mà ngược lại, phải chu đáo, rành mạch mà vẫn mềm mại”.
 
Và đặc biệt, chị vẫn gầy như xưa, không vì không luyện tập mà “xổ” người như nhiều võ sĩ khác. Thậm chí, cứ vào mỗi mùa giải, chị lại sụt đi vài cân vì ròng rã ở sàn tập từ sáng sớm đến tận đêm khuya. SEA Games vừa rồi, chị dẫn đoàn đi, gầy mất 3kg. Học trò của chị, mà chị vẫn âu yếm gọi là con, nhiều khi kêu thương quá vì “cả ngày mà cô chỉ uống hộp sữa cầm hơi”. Những ngày bình thường, Hồng Thắm huấn luyện cho học trò ba buổi sáng - chiều và từ 18 đến 21 giờ tối. Nhiều thế hệ học trò của chị đã đạt được thành tích cao như Hoàng Ngân, Trần Minh Đức và nay cũng lại trở thành những HLV chuyên nghiệp... Học trò yêu mến chị, không chỉ vì tài huấn luyện, mà vì chị cũng là người lặn lội tìm “đầu ra” cho họ, giới thiệu làm huấn luyện viên tại các nhà thi đấu, câu lạc bộ khi họ không còn là vận động viên.
 
Ghi nhận cho sự cống hiến
Hồng Thắm sinh năm 1974, tuổi Giáp Dần.Tập võ đươc 6 năm, Phạm Hồng Thắm đã là VĐV karatedo số 1 Việt Nam từ năm 16 tuổi. Năm 1994 Thắm đã tham dự Asiad, năm 1995 giành HCB Đông Nam Á và bảo vệ thành công tấm HCV tại hai kỳ SEA Games 19, 20. Khi bắt đầu tập luyện để tham dự kỳ SEA Games 21, Thắm mới sinh con được 3 tháng, chị dành được HCB.
 
Vào ngành công an, Hồng Thắm vẫn tiếp tục với nghiệp võ nhưng với cương vị khác. Cống hiến, cống hiến và chị đã nhận được sự tán thưởng của lãnh đạo, đồng nghiệp, sự ghi nhận của anh em cơ quan. Vì vậy, giải thưởng “Phụ nữ Tổng cục Chính trị CAND xuất sắc, tiêu biểu” là hoàn toàn xứng đáng.
Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn biểu dương và chúc mừng Hồng Thắm. Chị là một trong những phụ nữ xuất sắc tiêu biểu của Tổng cục Chính trị CAND được Hội phụ nữ đơn vị, nhà trường suy tôn từ gần 9.000 cán bộ, hội viên phụ nữ Tổng cục với những tiêu chí ngặt nghèo.
 
Hình ảnh: Trung tá Phạm Hồng Thắm, PGĐ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao CAND -  “Cô gái vàng” ngày ấy số 2
 
Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn nhấn mạnh, với sự đóng góp của mình, phụ nữ xuất sắc, tiêu biểu của Tổng cục đã góp phần tô thắm thêm trang sử vẻ vang truyền thống của Tổng cục Chính trị CAND, góp phần xứng đáng vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND ngày càng lớn mạnh. 
Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn đề nghị, cán bộ phụ nữ Tổng cục cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong chất lượng công tác tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo…;  nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy và học tập nhằm đào tạo thế hệ tương lai cho lực lượng CAND vừa hồng, vừa chuyên đáp ứng tốt yêu cầu trong tình hình mới…
 
Chia sẻ với tôi sau khi nhận được giải thưởng, chị nói: “Bí quyết thành công của chị rất đơn giản. Cứ hết mình với công việc. Cháy hết mình với tâm huyết, nâng đỡ những VĐV trẻ tài năng. Tất thảy đều sẽ được ghi nhận”.
 
Hồng Hà 
 
Bình luận (0)
Gửi