rss
Thứ năm, 28/01/2021 | 05:55 GMT+7

Trung tâm Doping và Y học thể thao cần chuẩn bị kỹ cho nhiệm vụ trọng tâm tại SEA Games 31

Cập nhật 21:00 ngày 29/12/2020
(Trong nước) - Chiều 29/12, Trung tâm Doping và Y học thể thao đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai kế hoạch công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Danh Hoàng Việt.
Báo cáo tại hội nghị Phó Giám đốc Trung tâm Doping và Y học Thể thao Nguyễn Đoàn Sơn cho biết: Năm 2020, Trung tâm đã lấy 68 mẫu kiểm tra Doping ngoài thi đấu cho các VĐV, kết hợp với các Liên đoàn thể thao quốc tế lấy mẫu kiểm tra Doping cho các VĐV thuộc Liên đoàn cử tạ, Muay, thể dục và Ủy ban Olympic người khuyết tật. Trung tâm cũng đã chủ trì các cuộc họp Hội đồng y học tại Hội nghị Liên đoàn thể thao Đông Nam Á(SEAGF) chuẩn bị cho SEA Games 31 năm 2021. Qua đó, đã thống nhất chung với SEAGF về nội dung công tác phục vụ y tế và kiểm tra Doping tại kỳ Đại hội này.

Trong năm qua, Trung tâm đã tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục TDTT xây dựng và trình Bộ VHTTDL ký ban hành các văn bản quy định pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống Doping. Trung tâm cũng đã thực hiện xây dựng Dự thảo quy định phòng, chống Doping của Việt Nam, xây dựng nội dung đề cương chương trình giảng dạy về phòng, chống Doping cho các HLV, chuẩn bị bồi dưỡng nâng ngạch, bậc.

Trung tâm cũng đã tổ chức lớp tập huấn lấy mẫu cho gần 100 học viên, tổ chức 7 lớp tuyên truyền, phòng chống Doping trong thể thao, lồng ghép với phòng, chống tác hại của thuốc lá tại 7 tỉnh thành phố. Tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội và Đà Nẵng, Trung tâm đã tổ chức 3 buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại thuốc lá, phòng, chống Doping trong thể thao. Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động của Trung tâm như: công tác xây dựng cơ bản, công tác lấy mẫu,… Công tác giải phóng mặt bằng và công tác nghiệm thu phòng cháy chữa cháy dẫn tới dự án xây dựng Trung tâm chưa thể nghiệm thu đưa vào sử dụng. 

Năm 2021, Trung tâm Doping và Y học thể thao sẽ bám sát kế hoạch của ngành TDTT, Bộ VHTTDL. Theo Giám đốc Nguyễn Văn Phú: mục tiêu năm 2021 là hoàn thành các công tác đền bù giải phóng mặt bằng, sớm nghiệm thu công trình xây dựng, hoàn thiện bộ máy, thực hiện lấy mẫu kiểm tra Doping phục vụ SEA Games 31 và Para Games 11 tổ chức tại VN cũng như đẩy mạnh công tác chuyên môn, phổ biến, tuyên truyền về phòng, chống Doping trong hoạt động thể thao; phổ biến danh sách chất cấm, phương pháp cấm của Tổ chức phòng, chống Doping thế giới. Với các kế hoạch đang triển khai cho SEA Games 31 và Para Games 11...

Trung tâm sẽ xây dựng kế hoạch lấy mẫu kiểm tra Doping trong và ngoài thi đấu tại một số giải VĐQG. Thành lập và triển khai các hoạt động của Hội đồng xử phạt, Hội đồng miễn trừ do điều trị năm 2021, hội đồng quản lý kết quả. 

Hình ảnh: Trung tâm Doping và Y học thể thao cần chuẩn bị kỹ cho nhiệm vụ trọng tâm tại SEA Games 31 số 1
Toàn cảnh hội nghị.
 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Danh Hoàng Việt chia sẻ: Tổng cục luôn đồng hành cùng Trung tâm, tuy nhiên vấn đề cơ chế phối hợp với địa phương thì Tổng cục cũng như Trung tâm cần có thời gian để tháo gỡ và cần làm sớm, tránh chậm trễ.

Năm 2021, Trung tâm Doping và y học thể thao có nhiệm vụ quan trọng là lực lượng nòng cốt tại Tiểu ban Y tế trong việc phòng, chống, kiểm tra VĐV sử dụng chất cấm. Phó Tổng cục trưởng đề nghị các Trung tâm triển khai tích cực ngay trong đầu năm và đảm bảo các tiến độ thực hiện từ việc tập huấn cho các cán bộ lấy mẫu, tuyên truyền cho các VĐV, HLV về việc phòng chống Doping cũng như tác hại của thuốc lá trong thể thao. Trong đó, việc tăng cường lấy mẫu phải được tăng cường số lượng để kiểm soát các VĐV trong nước, đào tạo các cán bộ để sử dụng phòng xét nghiệm một cách hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Danh Hoàng Việt đề nghị tăng cường việc nghiên cứu khoa học từ các đề tài cấp cơ sở từ đó có những đề tài chất lượng, áp dụng vào thực tiễn cao cũng như sớm kiện toàn bộ máy tổ chức.

Tam Ninh 

Bình luận (0)
Gửi