rss
Thứ năm, 13/08/2020 | 02:40 GMT+7

Trung tâm Doping và y học thể thao tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2020

Cập nhật 11:20 ngày 01/07/2020
(Trong nước) - Sáng 1/7, Trung tâm Doping và y học thể thao đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Danh Hoàng Việt tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Hình ảnh: Trung tâm Doping và y học thể thao tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 số 1
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Danh Hoàng Việt phát biểu chỉ đạo.
 
Mục tiêu Trung tâm Doping và Y học thể thao đặt ra năm 2020 là tiếp tục ổn định tổ chức bộ máy nhân sự; tham mưu xây dựng các văn bản quản lý Nhà nước về phòng, chống doping; đẩy mạnh công tác chuyên môn phổ biến, tuyên truyền về phòng, chống doping trong hoạt động thể thao; chủ động xây dựng kế hoạch lấy mẫu kiểm tra doping trong và ngoài thi đấu; triển khai khám chữa bệnh và phục hồi chức năng VĐV và cộng đồng tham gia hoạt động TDTT; phổ biến danh mục các chất và phương pháp bị cấm của Tổ chức phòng, chống doping thế giới đến các đơn vị đào tạo, quản lý VĐV trong cả nước; triển khai phòng xét nghiệm, hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng đưa trụ sở đơn vị đi vào hoạt động.

Bị ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng Trung tâm đã điều chỉnh kịp thời. tổ chức thành công Đại hội chi bộ và đại hội công đoàn cơ sở. Việc quy hoạch cán bộ trong 5 năm tiếp theo cũng đã thực hiện xong và tiếp nhận 2 nhân viên y tế để tăng cường phòng khám đảm bảo thực hiện đúng quy trình và yêu cầu đặt ra. Trung tâm đang tổ chức thi tuyển viên chức năm 2020.

Đối với các dự án, Trung tâm đã chủ động phối hợp với Vụ KHTC của Bộ để có phê duyệt kéo dài vốn đầu tư tới hết 2020. Việc giải tỏa, đền bù đã được Trung tâm tích cực làm việc với lãnh đạo quận Nam Từ Liêm giải quyết. Về dự án phòng LAB, dự kiến sẽ đưa vào khai thác và sử dụng cuối năm 2020, đầu năm 2021.

Giám đốc Nguyễn Văn Phú cho biết: do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên toàn bộ kế hoạch Dự án Phòng chống tác hại của khói thuốc lá đều hoãn và khó thực hiện do không có sự kiện như yêu cầu của chương trình. Trung tâm đang lên các chương trình thực hiện vào cuối tháng 8 đầu tháng 9, mở đầu là giải vô địch trẻ Rowing/ Canoeing toàn quốc. Trung tập sẽ tiếp tục phối hợp cới 12 tỉnh, thành phố để mở các lớp tập huấn về dự án này.

Công tác lấy mẫu kiểm tra cũng bị ảnh hưởng của dịch Covid 19. Trung tâm phối hợp chặt chẽ với Vụ Thể thao thành tích cao 1 và 2, các Trung tâm HLTTQG và các bộ môn để đảm bảo công tác lấy mẫu nhanh gọn, chính xác và đang thực hiện theo đúng kế hoạch.

6 tháng đầu năm, Trung tâm đã lập kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Việt Nam và được Bộ trưởng Bộ VHTTDL giao chủ trì phiên họp Ban Y học trong Hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ nhất. Trong thời gian ngắn, Trung tâm đã làm xong công tác chuẩn bị các tài liệu và liên hệ các quốc gia, đảm bảo đúng tiến độ được giao.

Trung tâm đã đề xuất và thành lập Ban soạn thảo bổ sung sửa đổi Thông tư kiểm tra- phòng chống Doping. Trình lãnh đạo Tổng cục TDTT chương trình bộ sung kiến thức phòng chống Doping và hệ thống đào tạo HLV các cấp theo tiêu chuẩn quốc gia, áp dụng kiến thức kiểm tra Doping trong chương trình đào tạo- thi nâng ngạch đối với HLV.Thông qua kế hoạch bổ sung kiến thức phòng chống Doping và chinh trình giảng dạy chính khóa, ngoại khóa, tham khảo chuyên đề đối với sinh viên Đại học TDTT Bắc Ninh và TP HCM.

6 tháng cuối năm, Trung tâm tiếp tục tăng cường kỷ luật trong đơn vị, lắp đặt phòng LAB cũng như xem xét đánh giá sử dụng 1 phần. Về công tác chuyên môn, Trung tâm sẽ phối hợp chặt chẽ với 2 vụ chuyên môn và các Trung tâm HLTTQG, tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế. Triển khai bước đầu đưa phòng khám đi vào hoạt động cũng như lập kế hoạch đào tạo nhân lực chuyên môn và bổ sung hoàn thiện các vị trí quản lý.

Đánh giá cao những cố gắng của Trung tâm Doping và y học thể thao, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đề nghị Trung tâm tập trung và việc bám sát sự chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục trong tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và tăng cường hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước về nghiên cứu ứng dụng khoa học trong lĩnh vực y học thể thao và phòng, chống doping trong thể thao. Đối với việc lấy mẫu, cần kế hoạch cụ thế, có những đối tượng nào bắt buộc kiểm tra, những đối tượng nào kiểm tra đột xuất. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về việc phòng trong doping trong thể thao tới từng VĐV.

Tam Ninh 

 

Bình luận (0)
Gửi