rss
Thứ sáu, 22/03/2019 | 20:29 GMT+7

Trước thềm ASIAD 2018: Chờ sự trở lại của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Cập nhật 01:15 ngày 23/02/2018
(Thể thao đỉnh cao) - Thất bại trong năm 2017 nhưng trước thềm ASIAD 2018, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vẫn sẽ là hy vọng hàng đầu của thể thao Việt Nam.

Hình ảnh: Trước thềm ASIAD 2018: Chờ sự trở lại của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh số 1

Có lẽ, năm 2017 là khoảng thời gian tồi tệ nhất trong sự nghiệp của Hoàng Xuân Vinh. Đương kim vô địch Olympic thất bại bất ngờ ở SEA Games trong cả 2 nội dung sở trường trước các đối thủ được coi là dưới cơ tại Đông Nam Á. Anh tiếp tục thua thảm tại World Cup bắn súng và đánh mất vị trí số một thế giới vào tay Tomoyuki Matsuda (Nhật Bản).

Trong kỳ tích chấn động làng thể thao của U23 Việt Nam, cái tên Hoàng Xuân Vinh càng “có điều kiện” chìm vào quên lãng. Mọi người đã quên rằng hơn một năm trước, anh chính là người mang về chiến công lớn nhất trong lịch sử cho thể thao Việt Nam.

Năm 2017 với Xuân Vinh nặng nề và u ám.

Chính huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung cũng phải thừa nhận: “Trong bắn súng, có một số lối mòn kỹ thuật. Nếu Hoàng Xuân Vinh vẫn giữ nguyên thành tích hiện tại, anh ta sẽ không thể có huy chương ở Olympic tới. Anh ta bắt buộc phải thay đổi một số kỹ thuật như ngón tay cò hoặc thay hoàn toàn một khẩu súng mới. Đó là những kỹ thuật mà anh Vinh bắt buộc phải vượt qua.”

“Ở Olympic tới, điểm số đỉnh của các đối thủ sẽ hoàn toàn khác. Muốn nâng cao điểm số, chúng tôi và Xuân Vinh buộc phải trở về con số 0 để làm lại từ đầu.”

Làm lại từ đầu? Bốn chữ ấy với nhà vô địch Olympic, người hùng của lịch sử thể thao Việt Nam quả vô cùng khó khăn. Nhưng đó là sự thật anh phải đối mặt, là thử thách mà anh phải vượt qua.

Tính toán của bộ môn bắn súng cho biết Xuân Vinh sẽ mất khoảng 6 tháng để thích nghi với cách bắn mới. Đó cũng là khoảng thời gian vừa đủ cho Xuân Vinh trước thềm hai giải đấu cực kỳ quan trọng của thể thao Việt Nam trong năm tới là vòng loại Olympic 2020 và ASIAD 2018.

Cách đây ít ngày, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn đã tiết lộ mục tiêu của Đoàn thể thao Việt Nam tại Indonesia là giành ba huy chương vàng trong đó phải có huy chương ở nhóm môn Olympic. Đây là thử thách lớn của thể thao Việt Nam vì ở hai kỳ ASIAD gần nhất, đoàn đều chỉ giành một Huy chương vàng (không thuộc nhóm môn Olympic).

Trong nhóm các vận động viên trọng điểm hiện nay, không nhiều người mang tới hy vọng tranh chấp Huy chương vàng. Ánh Viên, Lê Tú Chinh và Nguyễn Thị Huyền là ba ngôi sao ở SEA Games. Nhưng thành tích của họ chỉ tạm đủ để lọt vào tốp ba châu lục. Tú Chinh trẻ nhất, có tiềm năng lớn nhất nhưng việc chuyến tập huấn Mỹ bị hoãn lại sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình chuẩn bị của cô.

Sau lưng họ, những cái tên kém tên tuổi hơn như Bùi Thị Thu Thảo và Trịnh Văn Vinh mới thực sự là hy vọng của đoàn Việt Nam. Nhưng chừng ấy vẫn là quá ít cho mục tiêu chinh phục ba huy chương vàng tại Indonesia. Đó là lúc thể thao Việt Nam sẽ phải nhớ tới bắn súng.

Bộ môn từng mang về vinh quang tột đỉnh cho Việt Nam tại Olympic đã trải qua một năm cực kỳ thất vọng. Không chỉ Xuân Vinh, đồng đội của anh là Trần Quốc Cường cũng liên tục thất bại ở mọi đấu trường. Bắn súng rời Malaysia với chỉ một tấm Huy chương vàng.

Nhưng thất bại tại SEA Games cũng có cái lợi cho bắn súng Việt Nam và Hoàng Xuân Vinh. Khi tất cả hướng về Ánh Viên, Thu Thảo, Văn Vinh, sự chú ý và cả áp lực dành cho xạ thủ số một Việt Nam sẽ giảm đi rất nhiều.

Với riêng Xuân Vinh, thử thách ở ASIAD không hề kém cạnh so với Olympic. Bởi xạ thủ số một thế giới nội dung 10 m súng ngắn hơi Tomoyuki Matsuda (Nhật Bản) cũng sẽ có mặt tại Indonesia. Đó sẽ là thử thách lớn nhất đồng thời là cơ hội kế tiếp cho Hoàng Xuân Vinh. Trong quá khứ, Xuân Vinh đã từng nhiều lần đánh bại Matsuda.

Một lần nữa, thể thao Việt Nam chờ đợi ở Hoàng Xuân Vinh./.

 Vietnam Plus

Bình luận (0)
Gửi