rss
Chủ nhật, 19/09/2021 | 08:17 GMT+7

Trưởng BTC Olympic Tokyo 2020: Vẫn không loại trừ khả năng hoãn TVH

Cập nhật 22:15 ngày 20/07/2021
(Quốc tế) - Dịch bệnh bùng phát dữ dội, số ca dương tính với Covid-19 ngày càng tăng đột biến khiến Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 vẫn phải tính tới khả năng xấu nhất là hoãn kỳ Thế vận hội này một lần nữa, cho dù chỉ còn cách Lễ khai mạc đúng 3 ngày.

Hình ảnh: Trưởng BTC Olympic Tokyo 2020: Vẫn không loại trừ khả năng hoãn TVH số 1

Ông Toshiro Muto

Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 đang bủa vây Olympic Tokyo 2020. Nhật Bản ghi nhận 67 ca mắc Covid-19 liên quan đến Olympic (người mắc là các VĐV, HLV, quan chức thể thao) từ ngày 1/7 đến nay, khi các đoàn thể thao từ khắp nơi trên thế giới tới Nhật Bản để tham dự Thế vận hội.

Bất kể ban tổ chức đã siết chặt tối đa công tác phòng dịch (các địa điểm thi đấu không khán giả, gắn GPS kiểm soát lịch trình di chuyển của giới truyền thông, cấm các VĐV quan hệ trong làng Olympic…) thì họ vẫn không thể ngăn chặn làn sóng bệnh dịch lây lan.

Làng VĐV mới đây ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 là các VĐV tăng lên chóng mặt. Ít nhất 4 VĐV, gồm 2 cầu thủ bóng đá Nam Phi, 1 VĐV tennis và 1 VĐV bóng bàn được cho là có kết quả xét nghiệm mắc Covid-19. Điều này làm dấy lên lo ngại Olympic khó tổ chức dù chỉ cách thời điểm khai mạc 3 ngày nữa. 

Đó là chưa kể tới sức ép đòi hủy bỏ Thế vận hội của người dân. Hàng loạt tín hiệu xấu đang bủa vây chủ nhà của kỳ Olympic thứ 32 này. Trong tuyên bố mới nhất, ông Toshiro Muto, trưởng ban tổ chức Thế vận hội Tokyo, thừa nhận mối nguy giải không thể diễn ra vì dịch bệnh.

“Chúng tôi không thể đoán định được sự lây lan của dịch bệnh và số ca bệnh gia tăng trong thời gian tới. Vì thế chúng tôi sẽ phải tiếp tục thảo luận về vấn đề này nếu số lượng ca nhiễm tiếp tục gia tăng”, ông Muto thừa nhận. “Phía Olympic đồng ý rằng cần phải triệu tập cuộc đàm phán giữa các bên một lần nữa. Tại thời điểm này, các trường hợp mắc Covid-19 có thể tăng hoặc giảm. Ban tổ chức cần cân nhắc những gì nên làm khi sự cố phát sinh”.

Số ca nhiễm gia tăng trong ít ngày qua cũng khiến một số nhà tài trợ từ chối dự lễ khai mạc Olympic Tokyo. Tại giải đấu năm nay, khán giả cũng không được phép có mặt để theo dõi trực tiếp các nội dung thi đấu.

Các VĐV phải tự đeo huy chương trên bục trao giải, hạn chế tối đa các tiếp xúc trực tiếp bên ngoài khuôn khổ thi đấu và bị cấm tổ chức tiệc tùng trong làng VĐV. 

Theo Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach, hủy bỏ Olympic chưa bao giờ là một lựa chọn. Ông cũng cam kết sẽ tổ chức và duy trì Thế vận hội trong điều kiện an toàn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã nhìn thấy lỗ hổng trong việc thực hiện "quy tắc bong bóng" (các VĐV không tiếp xúc với người ngoài) của Olympic, đòi hỏi phía ban tổ chức phải kiểm soát tình hình tốt hơn, đồng thời đưa thêm các quy tắc nhằm hạn chế tương tác của các VĐV tham gia giải đấu.

Chủ tịch ủy ban tổ chức Olympic, bà Seiko Hashimoto khẳng định các biện pháp an toàn được đưa ra để trấn an công chúng Nhật Bản, nhưng sự ủng hộ dành cho Thế vận hội đã giảm sút trầm trọng trong thời gian qua. 

"Tôi thực sự muốn gửi lời xin lỗi từ trái tim mình vì sự thất vọng và lo ngại mà công chúng đã cảm thấy đối với Olympic", bà Hashimoto nhấn mạnh trong cuộc họp báo.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đa số người dân Nhật Bản ủng hộ việc hoãn và huỷ các trận đấu vì lo ngại rằng một sự kiện thể thao quy mô lớn có thể sẽ trở thành sự kiện siêu lây lan.

Nhật Bản ghi nhận hơn 840.000 trường hợp nhiễm và 15.055 người chết do COVID-19. Tokyo, thành phố đăng cai Olympic, cũng đang trải qua làn sóng lây nhiễm mới với 1.387 trường hợp được ghi nhận vào hôm nay 20/7.

Tiểu Bảo

Bình luận (0)
Gửi