rss
Thứ năm, 18/07/2019 | 06:53 GMT+7

Ủy ban Olympic châu Á sẽ hỗ trợ cho các VĐV có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam

Cập nhật 17:16 ngày 06/11/2018
(Trong nước) - Sáng 6/11, tại Hà Nội, ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đã có buổi làm việc với đoàn cán bộ Hội đồng Olympic châu Á do ông David DS Moon, thành viên Ban điều hành Hội đồng Olympic châu Á, thành viên Liên đoàn Taekwondo châu Á dẫn đầu.

Hình ảnh: Ủy ban Olympic châu Á sẽ hỗ trợ cho các VĐV có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam số 1

Ủy ban Olympic châu Á sẽ hỗ trợ cho các VĐV có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.
 

Tại buổi làm việc, ông David DS Moon đã gửi lời cảm ơn tới ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đã dành thời gian đón tiếp, ông khẳng định: Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Ủy ban Olympic châu Á luôn quan tâm tới  Ủy ban Olympic các quốc gia thành viên nhằm xây dựng nền thể thao cùng phát triển và tôn vinh những giá trị mà thể thao mang lại.

Ông David DS Moon cũng cho biết: thực hiện chủ trương phát triển vai trò của VĐV thông qua việc thành lập và phát triển các Ủy ban VĐV thuộc Ủy ban Olympic quốc gia của Ủy ban Olympic quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á đã khởi động thực hiện triển khai chủ trương này ở châu lục.

Mặt khác, thực hiện các chủ trương của IOC, OCA cũng mong muốn triển khai dự án đào tạo VĐV nhằm tạo điều kiện khởi nghiệp cho VĐV sau khi kết thúc thi đấu. Theo ông David DS Moon: đây là tình trạng chung của mọi Ủy ban Olympic các quốc gia khi các VĐV loay hoay không biết làm gì sau khi kết thúc sự nghiệp đỉnh cao của mình.  Bên cạnh đó, việc xây dựng trung tâm huấn luyện, học bổng cho các VĐV có thành tích xuất sắc và hỗ trợ cho các VĐV có hoàn cảnh khó khăn cũng rất được quan tâm tại Việt Nam.

Đối với Dự án xây dựng Trung tâm huấn luyện, Hội đồng Olympic châu Á mong muốn sau khi đưa vào hoạt động sẽ tiến hành mời các VĐV Olympic và VĐV nổi tiếng của các quốc gia khác tới giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

Cũng tại buổi làm việc, ông David DS Moon cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ đăng cai giải vô địch Taekwondo thế giới năm 2019 bằng nguồn lực của các doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm tăng cường cơ hội thi đấu cọ xát vào giao lưu chia sẻ kinh nghiệm cho các VĐV. Ông David DS Moon hy vọng rằng các dự án nêu trên sẽ đạt hiệu quả thông qua sự phối hợp và trao đỏi thường xuyên của Tổng cục TDTT cũng như Ủy ban Olympic Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT mong muốn qua ông David DS Moon, gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah và Hội đồng Olympic châu Á đã luôn dành cho Thể thao Việt Nam sự ủng hộ rất lớn trong tất cả các sự kiện thể thao của Hội đồng Olympic châu Á nói chung và Thể thao Việt Nam nói riêng. Đặc biệt đối với công tác tổ chức Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 tại Đà Nẵng, Việt Nam, đích thân Chủ tịch Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah và các thành viên của Hội đồng Olympic châu Á đã nhiều lần đến thăm và hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công sự kiện này.

Hình ảnh: Ủy ban Olympic châu Á sẽ hỗ trợ cho các VĐV có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam số 2
Toàn cảnh buổi làm việc. 
 

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: thành tích của Thể thao Việt Nam còn khoảng cách khá xa so với thành tích của thể thao châu Á.  Cơ sở vật chất và điều kiện tập luyện của Thể thao Việt Nam còn nhiều khó khăn từ trang thiết bị, điều kiện tập luyện.

Ông Vương Bích Thắng cũng hoàn toàn nhất trí cao đối với  dự án đào tạo VĐV nhằm tạo điều kiện khởi nghiệp cho VĐV sau khi kết thúc thi đấu. Bởi đây cũng là nội dung mà Chính phủ Việt Nam và Ngành rất quan tâm, chính vì thế, ông mong muốn rằng dự án này sẽ sớm được đưa vào triển khai, thực hiện trong thời gian sớm.

Hiện tại, Ban phát triển VĐV của Ủy ban Olympic Việt Nam đang hoạt động chưa được như mong muốn và rất cần sự hỗ trợ, hướng dẫn cũng như nguồn lực từ phía OCA để có thể giúp đỡ  nhiều hơn nữa cho các VĐV và đạt hiệu quả nhất định. Mặt khác, vấn đề xây dựng Trung tâm huấn luyện bao gồm địa điểm, quy mô cụ thể, quy hoạch các môn tập luyện sẽ sớm được đưa ra thảo luận cụ thể hoặc là xây mới, hoặc là hiện đại hóa các trung tâm đang có.

Riêng đối với Taekwondo, môn thể thao này được phát triển khá sớm tại Việt Nam. Tại Thế vận hội mùa hè năm 2000 ở Sydney, khi môn thể thao này lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu, Việt Nam đã giành HCB. Tuy nhiên, sau đó, thành tích không duy trì và có phần đi xuống.

Taekwondo là môn thể thao thể thao được đầu tư trọng điểm nhưng thành tích vẫn chưa được như mong muốn. Tổng cục trưởng hy vọng với sự hỗ trợ của OCA và kinh nghiệm của đích thân ông David DS Moon, thành tích của Taekwondo Việt Nam sẽ được cải thiện đáng kể. Về việc đăng cai giải vô địch Taekwondo thế giới 2019 tại Việt Nam bằng nguồn lực của xã hội hóa của OCA, Tổng cục trưởng hoàn toàn nhất trí và sẽ có những trao đổi cụ thể trong thời gian sớm nhất về việc tổ chức giải năm sau.

 Tam Ninh 

Bình luận (0)
Gửi