rss
Thứ năm, 09/07/2020 | 04:27 GMT+7

Vai trò của kết cấu hạ tầng trong phát triển kinh tế thể thao

Cập nhật 08:42 ngày 04/12/2019
(Kinh tế Thể thao) - Kết cấu hạ tầng thể thao trong một quốc gia sẽ phản ánh tình trạng phát triển thể thao ở quốc gia đó. Nói cách khác, hạ tầng thể thao là xương sống của kinh tế thể thao.

Kết cấu hạ tầng thể thao

Thể thao được các nhà nghiên cứu thế giới xác định là chất xúc tác cho nền kinh tế phát triển. Đây là một lĩnh vực riêng biệt được quản lý khác nhau ở các nền kinh tế khác nhau. Phát triển thể thao không tách rời với các lĩnh vực khác như: du lịch, giáo dục, bất động sản và y tế bởi lĩnh vực này có thể lồng ghép thể thao vào các sự kiện và kết cấu hạ tầng liên quan đến thể thao; cùng với các cơ sở đào tạo và bán lẻ dụng cụ thể thao, sản xuất hàng hóa thể thao cũng là một phần chính của ngành. Kết cấu hạ tầng thể thao được định nghĩa là yếu tố chính xây dựng thể chất và tổ chức cần thiết để tạo điều kiện tham gia hoạt động thể thao. Ngoài tham gia trực tiếp các sự kiện thể thao, thì từ một địa điểm chức năng, kết cấu hạ tầng thể thao cũng cho phép các thành viên cộng đồng gián tiếp tham gia vào các môn thể thao. Kết cấu hạ tầng thể thao bao gồm các cơ sở, hệ thống, hàng hóa và dịch vụ cho hoạt động thể thao và rất quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào để tổ chức giải hay đấu trường thi đấu thể thao quốc tế.

Tác động của kết cấu hạ tầng thể thao đối với phát triển kinh tế, xã hội

Cơ sở đào tạo thể thao: Sự hiện diện của hệ thống đào tạo chất lượng sẽ tăng cường hệ thống thể thao chuyên nghiệp - nơi cung cấp và tiếp cận thiết bị, phương tiện đẳng cấp thế giới, rất có lợi cho VĐV và HLV. Các môn học như: tâm lý học thể thao, dinh dưỡng, y học và cơ chế sinh học giúp VĐV đạt thành tích cao hơn.

Cuộc thi (đại hội, giải đấu) quốc tế: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tổ chức giải đấu quốc tế có ảnh hưởng tích cực đến thành tích của các VĐV tại quốc gia đó. Tổ chức các sự kiện quốc tế, các quốc gia phải đầu tư đáng kể vào xây dựng sân vận động và kết cấu hạ tầng. Việc xây dựng mạnh mẽ kết cấu hạ tầng giúp một quốc gia củng cố vị thế ứng cử viên của mình cho các sự kiện thể thao quốc tế.

Kết nối cộng đồng: Thể thao là một chủ đề quan trọng trong kết cấu của cộng đồng xã hội. Trong mối quan hệ cộng sinh, các cộng đồng nuôi dưỡng tinh thần thể thao còn thể thao có nhiệm vụ xây dựng ý thức mạnh mẽ hơn về cộng đồng. Nếu tình yêu thể thao được nuôi dưỡng thì sẽ nâng cao sức khỏe và nâng cao năng suất lao động cho con người.

Tạo việc làm: Đầu tư tốt hơn vào kết cấu hạ tầng thể thao sẽ tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Tác động cộng đồng và tác động kinh tế là 2 mặt của đồng tiền. Kết cấu hạ tầng thể thao tốt hơn dẫn đến tăng kinh doanh cho các cơ sở kinh doanh tại địa phương và trong khu vực; tạo thêm việc làm và thu nhập cho công nhân xây dựng cũng như các lao động lành nghề; tăng thu nhập cho khách sạn và nhà hàng; tăng doanh thu cho sân vận động và CLB, đội tuyển... Ngoài ra, sẽ là sự thúc đẩy buôn bán kinh doanh, du lịch và cơ hội xem xét địa phương như một địa điểm tổ chức các sự kiện thể thao lớn bên cạnh việc khuyến khích tham gia các hoạt động TDTT.

Trong mùa thấp điểm khi không có giải đấu, người dân địa phương có thể sử dụng cơ sở vật chất này vào các hoạt động thể thao giải trí và tổ chức sự kiện trường học... Những địa điểm này cũng có thể được sử dụng cho các chương trình ca nhạc và sự kiện liên quan đến nghệ thuật sáng tạo.

Khuyến nghị

1. Cần đẩy mạnh xã hội hóa và thu hút khu vực tư nhân tham gia đầu tư hạ tầng thể thao. Huy động nguồn lực xã hội đã và đang trở thành xu thế tất yếu trong quá trình phát triển của ngành TDTT. Đây cũng được coi là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao số lượng và chất lượng phong trào TDTT quần chúng cũng như thể thao thành tích cao. Mặt khác, khu vực tư nhân là một phần quan trọng trong phát triển hệ sinh thái thể thao cũng như kinh tế thể thao, đặc biệt, đối với kết cấu hạ tầng thể thao phát triển. Các công ty tư nhân tham gia đóng góp cho các hoạt động, cùng bảo trì các cơ sở thể thao và phát triển tài năng thể thao.

Đối với kết cấu hạ tầng thể thao, cần xây dựng sân vận động mới, trung tâm đào tạo và thành lập các trường đại học thể thao. Nhà nước nên khuyến khích đầu tư thông qua mô hình hợp tác công - tư (PPP). Ngoài ra, kêu gọi một số tập đoàn tài kinh tế hỗ trợ quy mô lớn, toàn diện cho các chương trình phát triển tài năng như là một phần hoạt động trách nhiệm xã hội của họ.

2. Kết cấu hạ tầng thể thao nên được coi là một phần không thể thiếu trong quy hoạch đô thị. Xây dựng các cơ sở thể thao gần đây không phải là mục đích chính để thu hút cộng đồng địa phương tham gia vào các môn thể thao mà thay vào đó nhằm thúc đẩy phát triển đô thị, thay đổi hình ảnh và tái phát triển kinh tế. Cần nhận thức đúng vấn đề này để dành nguồn lực đầy đủ từ ngân sách cho phát triển và duy trì các công trình thể thao. Công trình nên được thiết kế để hướng đến mục tiêu nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng, từ đó có thể làm tăng việc sử dụng và đảm bảo dòng doanh thu ổn định.

3. Tạo lập thị trường thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực TDTT. Để phát triển kinh tế thể thao, cần phải tiếp tục đổi mới và nâng cao nhận thức, hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan, đề xuất chính sách có tính chất đòn bẩy... Cùng với đó, từng bước tạo lập và phát triển thị trường thể thao, tham gia vào chuỗi phân phối sản phẩm thể thao, xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như nhiệm vụ điều phối thị trường trong phát triển kinh tế thể thao...

Kết luận

Kinh tế thể thao ở nhiều nước đã thực sự là một ngành công nghiệp đồ sộ, tạo công ăn việc làm, lợi nhuận, thu nhập và đóng góp khoản thuế đáng kể vào ngân sách quốc gia. Phát triển kinh tế là nền tảng cho phát triển TDTT. Thể dục thể thao phát triển được một phần quan trọng là nhờ vào sự phát triển của kinh tế. Quy mô, tốc độ và trình độ phát triển của TDTT được quy định bởi quy mô, tốc độ và trình độ phát triển kinh tế. Ngược lại, TDTT cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nếu thực sự biết khai thác. Muốn áp dụng kinh nghiệm phát triển kinh tế thể thao ở các nước vào thực tiễn tại Việt Nam thì cần phải có một quá trình dài hơi và cũng phụ thuộc nhiều vào sự phát triển kinh tế và mặt bằng xã hội.

Kết cấu hạ tầng thể thao hỗ trợ phát triển đối với các VĐV đẳng cấp thế giới và là động lực cho tuổi trẻ của quốc gia tích cực tham gia thể thao và xây dựng văn hóa thể thao. Tuy nhiên, nếu không được quy hoạch bải bản, đồng bộ thì sẽ có nguy cơ bị trì trệ và suy giảm chất lượng thể thao trong phạm vi quốc gia.

Nguyễn Hữu Tuấn (Ban Kinh tế Trung ương)

Bình luận (0)
Gửi