rss
Thứ tư, 23/09/2020 | 05:11 GMT+7

Vận động viên tai nạn hoặc chết, thân nhân được hưởng trợ cấp

Cập nhật 05:49 ngày 31/05/2018
(Pháp luật TDTT) - VĐV cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, ngành bị tai nạn trong quá trình tập luyện, thi đấu thể thao làm mất khả năng lao động hoặc chết thì VĐV, thân nhân của họ được hưởng chế độ trợ cấp theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh: Vận động viên tai nạn hoặc chết, thân nhân được hưởng trợ cấp số 1

Thể thao đỉnh cao luôn tiềm ẩn rủi ro nhưng VĐV hiện chưa có chế độ hỗ trợ khi bị tai nạn, thiệt mạng khi tập luyện, thi đấu

 

Sáng 31-5, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Theo báo cáo, một số ý kiến đề nghị xem xét lại quy định vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) thể thao thành tích cao có quyền tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở ý kiến đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉnh sửa dự thảo theo hướng: VĐV, HLV được tham gia và hưởng các chế độ về bảo hiểm tai nạn và bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và giao Chính phủ quy định chi tiết nội dung này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã chỉ đạo chỉnh lý dự thảo luật theo hướng quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của VĐV, HLV thể thao thành tích cao; bổ sung chính sách ưu đãi đối với VĐV cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, ngành bị tai nạn trong quá trình tập luyện, thi đấu thể thao làm mất khả năng lao động hoặc chết thì VĐV, thân nhân của họ được hưởng chế độ trợ cấp theo quy định của pháp luật; VĐV không còn khả năng thi đấu thể thao được Nhà nước tạo điều kiện học nghề và giải quyết việc làm, được ưu tiên tuyển dụng làm việc tại các cơ sở thể thao.

Nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người tham gia hoạt động thể thao mạo hiểm, hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn.

Hình ảnh: Vận động viên tai nạn hoặc chết, thân nhân được hưởng trợ cấp số 2

Cựu tuyển thủ vật quốc gia Lê Thị Huệ sau khi bị chấn thương dẫn đến tàn tật, trở về với mẹ già mà không được hưởng bất cứ chính sách hỗ trợ nào


Về đặt cược thể thao, một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định về đặt cược thể thao; giao Chính phủ quy định chi tiết và ban hành danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, cần có thời gian đánh giá, tổng kết Nghị định số 06/2017/NĐ-CP ngày 24/01/2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế trước khi quy định trong Luật để bảo đảm tính khả thi của điều luật. 

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy việc bổ sung quy định về đặt cược thể thao trong dự thảo luật cần được nghiên cứu, xem xét. Việc quy định về đặt cược thể thao ở nước ta là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, đồng thời bảo đảm sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với hoạt động này. 

“Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho phép bổ sung nội dung đặt cược thể thao theo hướng quy định về khái niệm đặt cược thể thao, nguyên tắc kinh doanh đặt cược thể thao; giao Chính phủ quyết định Danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao và quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao”, báo cáo nêu.

Trong phiên họp sáng nay, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường nhằm hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, trước khi bấm nút thông qua vào ngày 14-6 tới.

Điều 32. Quyền và nghĩa vụ của vận động viên thể thao thành tích cao 

1. Vận động viên thể thao thành tích cao có các quyền sau đây:

a) Được bảo đảm trang thiết bị, phương tiện tập luyện và thi đấu thể thao;

b) Được chăm sóc và chữa trị chấn thương trong thời gian tập luyện và thi đấu thể thao;

c) Được hưởng chế độ dinh dưỡng đặc thù, tiền lương, tiền hỗ trợ tập luyện theo quy định của pháp luật;

d) Được thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong tập luyện và thi đấu thể thao;

đ) Được tham gia và hưởng các chế độ về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật;

e) Được bảo đảm việc học tập văn hoá, chính trị, chuyên môn; 

g) Vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thể thao quốc gia và quốc tế được hưởng các chế độ ưu đãi về đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, chăm sóc sức khoẻ, tiền thưởng và các chế độ khác theo quy định của pháp luật;

h) Vận động viên không còn khả năng thi đấu thể thao được Nhà nước tạo điều kiện học nghề và giải quyết việc làm theo quy định của pháp luật; được ưu tiên tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở thể thao;

 i) Trường hợp vận động viên đội tuyển quốc gia, vận động viên đội tuyển tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, ngành bị tai nạn trong quá trình tập luyện, thi đấu thể thao làm mất khả năng lao động hoặc chết thì vận động viên, thân nhân của họ được hưởng chế độ trợ cấp theo quy định của pháp luật. 

  ANTĐ Trích dự thảo Luật
Bình luận (0)
Gửi