rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 18:33 GMT+7

Vận động viên thể dục dụng cụ Anh tố bị HLV hành hạ

Cập nhật 03:51 ngày 27/02/2021
(Quốc tế) - Làng thể thao Anh đang rúng động sau khi Jennifer Pinches, “nữ hoàng” của môn thể dục dụng cụ đâm đơn tố cáo việc cô và các vận động viên khác thường xuyên bị bỏ đói hoặc bị các huấn luyện viên đánh hàng ngày khi tập luyện.

Hình ảnh: Vận động viên thể dục dụng cụ Anh tố bị HLV hành hạ số 1

Mới đây, Jennifer Pinches cùng 16 cựu vận động viên thể dục dụng cụ khác đã cáo buộc  có sự lạm dụng cả về thể chất lẫn tâm lý trên diện rộng của các huấn luyện viên đối với cô và các vận động viên trẻ khác để các vận động viên phải "chiến thắng bằng mọi giá" trong môn thể thao này.

Ngay sau cáo buộc của Jenifer Pinches, Liên đoàn thể dục dụng cụ của nước Anh cũng nhận được đơn kiện của 3 vận động viên đã thi đấu cho đội tuyển Anh về việc họ thường xuyên bị các huấn luyện viên đấm, đá, tát hoặc giữ tai như một "hành động sỉ nhục" khi họ thi đấu không tốt cũng như tập luyện không đáp ứng với yêu cầu của giáo án.

Đơn kiện cũng cáo buộc rằng có một "văn hóa lạm dụng cơ thể" đang tồn tại ở bộ môn Thể dục dụng cụ nước Anh, và các VĐV trẻ bị bắt phải nhịn đói hàng ngày để đạt được trọng lượng cần có nếu không sẽ bị trừng phạt bằng cách bỏ đói hoặc phải mặc "bộ đồ dành cho người béo".

Các vận động viên tiết lộ họ phải tìm cách chuyển thực phẩm lậu vào phòng của họ vì quá đói khi chế độ ăn chỉ khoảng 1.000-1.200 calo mỗi ngày - chưa bằng một nửa so với nhu cầu của các cô gái tuổi teen. Các thực phẩm lậu được các vận động viên giấu trong gạch trần, hoặc dưới nệm để tránh bị phát hiện.

"Thể dục dụng cụ Anh đã thực hiện một mô hình ngăn cản dậy thì sớm dẫn đến nhiều thế hệ trẻ em gái mắc chứng rối loạn ăn uống, gặp các vấn đề trong quá trình phát triển cơ thể một cách tự nhiên", Jennifer Pinches tố cáo.

"Đã quá lâu, chúng ta đã thấy Thể dục dụng cụ Anh ưu tiên giành chiến thắng trên bục vinh quang hơn là tôn trọng vận động viên, dẫn đến những thiệt hại không thể kể hết đối với cuộc sống của những người trẻ tuổi. Đó là một sự thật đau lòng phải đối mặt, để biết mức độ lạm dụng mà chúng tôi và rất nhiều người khác đã phải chịu đựng. Đây chỉ là sự khởi đầu của những thay đổi sâu rộng mà chúng tôi đang đòi hỏi, và công lý mà chúng tôi sẽ đấu tranh", Jennifer Pinches nói thêm.

Sau những tố cáo của Jennifer Pinches và các vận động viên khác, Liên đoàn Thể dục dụng cụ Anh đã đưa ra thông báo tạm thời: "Chúng tôi đã nhận được đơn kiện vào hôm thứ tư (24/2). Để đảm bảo công bằng cho tất cả các bên nên tạm thời chúng tôi không đưa ra bất kỳ bình luận nào cho đến khi chúng tôi điều tra sự việc một cách rõ ràng và đầy đủ nhất".

Minh Khang

Bình luận (0)
Gửi