rss
Chủ nhật, 19/09/2021 | 07:35 GMT+7

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Cập nhật 05:59 ngày 17/04/2021
(Tin nhanh thể thao) - Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ VHTTDL đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”
Hình ảnh: Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển số 1
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự chương trình nghệ thuật khai mạc "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam"
 

Phát biểu khai mạc Chương trình, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, chính sách về văn hóa, trong đó có việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy những bản sắc văn hóa dân tộc. Trân quý những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc, sự đa dạng văn hóa trong tổng thể chung của văn hóa Việt Nam, vì vậy, ngày 17/11/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định lấy ngày 19/4 hằng năm là “Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam”.

Gần 13 năm qua, trên khắp mọi miền Tổ quốc, ở các địa phương từ miền núi đến đồng bằng, từ biên giới tới hải đảo, bằng các hoạt động thiết thực, “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” đã lan tỏa và thấm sâu trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, thực sự trở thành Ngày hội lớn để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống, trong không gian văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên khắp các vùng, miền của Tổ quốc. Qua đó góp phần giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của Nhân dân.

 
Hình ảnh: Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển số 2
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc
 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết: Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đã xác định một trong sáu nhiệm vụ trọng tâm đó là: “Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế…”. Việc tổ chức các hoạt động nhân ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam là một trong minh chứng sống động trong việc thực hiện nhiệm vụ này.

“Bộ VHTTDL mong muốn và tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trật Tổ quốc Việt Nam, tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc ấy sẽ được khơi dậy từ không gian văn hóa nghệ thuật đậm đà bản sắc; các giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của cộng đồng 54 dân tộc sẽ tiếp tục được quan tâm bảo tồn, trao truyền và phát huy, không chỉ trở thành một tài sản tinh thần cho con cháu mà còn là một tài nguyên vô tận, là động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Hình ảnh: Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển số 3

Chương trình nghệ thuật “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và phát triển” là điểm nhấn của “Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2021. Một sân khấu vừa đủ ấm áp, với sự tham gia của hơn 200 diễn viên, nghệ nhân đến từ các Nhà hát, Đoàn nghệ thuật dân tộc... đã mang đến cho người xem cảm xúc mộc mạc, thân thương, như khi được trở về với chính ngôi nhà của mình.

Với kết cấu 4 chương: Tìm về nguồn cội, Vầng trăng chiếu rọi, Khát vọng và Chung một mái nhà, dòng chảy văn hóa từ ngàn xưa cho đến hôm nay, với những giá trị tinh hoa được đồng bào các dân tộc luôn trân trọng, gìn giữ  đã một lần nữa được tái hiện trên sân khấu của chương trình nghệ thuật. Từ hoạt cảnh Lễ hội Đền Hùng giúp khán giả hiểu thêm về giá trị của một trong những lễ hội lớn nhất của dân tộc Việt Nam đến những hình thức diễn xướng tạo miền trải nghiệm, để người xem lãng du và khám phá nét văn hóa độc đáo của các dân tộc như Thái, Mông, Dao, Lô Lô, Tày, Nùng, Khơ mú…

Bắc Sơn 

Bình luận (0)
Gửi