rss
Chủ nhật, 19/09/2021 | 08:19 GMT+7

VĐV phải tự nhận huy chương tại Olympic Tokyo 2020

Cập nhật 01:15 ngày 16/07/2021
(Quốc tế) - Olympic Tokyo 2020 sẽ có những điểm khác những kỳ thế vận hội trước. Mọt trong số đó là các vận động viên sẽ tự đeo huy chương thay vì được quan chức trao giải như truyền thống. Tất cả thay đổi này là để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Hình ảnh: VĐV phải tự nhận huy chương tại Olympic Tokyo 2020 số 1

Tại kỳ Olympic lần này, các VĐV sẽ phải tự nhận, tự đeo huy chương

Ở các đại hội thể thao nói chung hay Olympic nói riêng, các vận động viên đoạt thứ hạng nhất, nhì, ba sau khi tranh tài sẽ được dự lễ trao huy chương. Tuy nhiên, dịch Covid-19 khiến thủ tục trao huy chương ở Olympic Tokyo 2020 phải thay đổi. Các vận động viên vẫn đứng trên bục, nhưng phải tự đeo huy chương vào cổ. Lần lượt 3 huy chương (vàng, bạc, đồng) được sắp sẵn trên khay ở bục trao giải.Các vận động viên phải tự đeo huy chương. Không bắt tay, không tương tác và toàn bộ quá trình thi đấu, nhận huy chương diễn ra giữa những khán đài trống.

Trao đổi với giới truyền thông ngày 15/7, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach đã tiết lộ “sự thay đổi rất quan trọng” này. "Những chiếc huy chương sẽ không được trao cho các VĐV theo cách truyền thống. Họ sẽ lấy huy chương từ khay và tự mình đeo vào cổ. Sẽ không có ai chạm vào những tấm huy chương này trước đó. Các tấm huy chương này cũng được sát khuẩn kỹ càng từ trước. Tất cả đều phải đeo găng tay đã khử trùng", ông Thomas Bach cho biết.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) nhấn mạnh, các VĐV sẽ không bắt tay hay ôm chúc mừng bất kỳ ai trong lúc nhận giải. Họ cũng buộc phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn với những người còn lại. “Các VĐV, ,người dẫn chương trình, các vận động viên sẽ đeo khẩu trang đầy đủ. Sẽ không có những cái bắt tay hay những cái ôm trong suốt buổi lễ

Thông thường, huy chương Olympic sẽ được trao bởi một quan chức IOC hoặc một lãnh đạo đứng đầu cơ quan quản lý của một môn thể thao. Các quan chức tiến đến bắt tay, trao quà và đeo huy chương vào cổ vận động viên, trước khi chụp ảnh lưu niệm và ăn mừng. Thế nhưng tại Thế vận hội Tokyo mùa Hè này. trước khi đưa ra quyết định không trao huy chương, IOC cho biết các quan chức nhận nhiệm vụ này buộc phải đeo khẩu trang.

Ông Bach đồng thời khẳng định Olympic sẽ không mang tới những rủi ro cho người dân Nhật Bản bởi 85% số vận động viên và quan chức, ở Làng Olympic cũng như gần 100% thành viên và quan chức của IOC, đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Trong khi đó, khoảng 70-80% trong số phóng viên, nhà báo, những người đại diện cho các hãng truyền thông quốc tế, đến Nhật Bản đưa tin về sự kiện này cũng đã được tiêm chủng.

Olympic Tokyo sẽ khởi tranh vào ngày 23/7 tới. Dự kiến sẽ có 11.000 vận động viên tham gia tranh tài, cùng với đó là khoảng 10.000 quan chức, trọng tài và các phóng viên báo đài đưa tin.

Dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành tại Nhật Bản. Sáng 14/7 vừa qua, Tokyo ghi nhận 1.149 ca mắc Covid-19, con số cao kỷ lục trong 6 tháng qua.

Olympic không được ủng hộ tại Nhật Bản do leo thang lo ngại Thế vận hội sẽ làm tăng nguy cơ lây lan đại dịch, dù giải đấu diễn ra trong điều kiện được áp dụng các quy chuẩn y tế nghiêm ngặt và không có khán giả vào sân. 

Tiểu Bảo

Bình luận (0)
Gửi