rss
Thứ ba, 26/05/2020 | 21:52 GMT+7

VỀ VIỆC HOÃN OLYMPIC TOKYO, CHỦ TỊCH IOC THOMAS BACH: Tất cả vì sức khỏe và sự an toàn của mọi người!

Cập nhật 06:27 ngày 25/03/2020
(Quốc tế) - Để rộng đường dư luận, tối qua, ông Thomas Bach, chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã có cuộc trả lời phóng viên chính thức xung quanh quyết định hoãn Olympic mùa hè lại 1 năm (tới 2021). Dưới đây là những nội dung chính.

Hình ảnh: VỀ VIỆC HOÃN OLYMPIC TOKYO, CHỦ TỊCH IOC THOMAS BACH:  		   Tất cả vì sức khỏe và sự an toàn của mọi người! số 1

* Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh ra sao, thưa ông?

Trước cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, IOC đã nhận thức được sự nghiêm trọng của đại dịch toàn cầu này cũng như những ảnh hưởng nghiêm trọng của nó với nhân loại. Chúng tôi thực sự rất lo lắng về những phát triển mới nhất và những con số đáng báo động mà chúng tôi có được trong vài ngày qua. Như ở Châu Phi, các số liệu cho thấy rằng chúng ta đang ở giai đoạn đầu của sự bùng phát của virus. Chúng tôi cũng có những con số rất đáng báo động ở Nam Mỹ và Châu Đại Dương, và ở nhiều nơi khác trên thế giới. Nhận thức này đã dẫn đến cuộc họp của Ban điều hành IOC vừa qua, tiếp đó là cuộc điện đàm của tôi với thủ tướng Nhật Bản...

Vào hôm thứ Hai, Tổ chức Y tế Thế giới đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với thế giới, bằng cách nói rằng sự lây lan của virus đang gia tăng và họ muốn giải quyết các nhà lãnh đạo G20. Trong cuộc gọi điện đàm trên với ông Abe, chúng tôi đã đồng ý, đưa ra những trường hợp sau, về các điều sau: rằng Thế vận hội Olympic lần thứ 32 ở Tokyo và Thế vận hội Paralympic, phải được dời lại, nhưng không muộn hơn mùa hè năm 2021, để bảo vệ sức khỏe của các VĐV, và tất cả mọi người tham gia Thế vận hội Olympic, cũng như cộng đồng quốc tế. Chúng tôi cũng đồng ý rằng ngọn lửa Olympic sẽ ở lại Nhật Bản, như một biểu tượng cho cam kết của chúng tôi, và cũng là biểu tượng của hy vọng. Chúng tôi cũng sẽ giữ  tên gọi Olympic Games Tokyo 2020.

Cả hai chúng tôi đều bày tỏ hy vọng rằng vào cuối năm tới, những Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 này có thể là một kỷ niệm của nhân loại, vì đã vượt qua cuộc khủng hoảng chưa từng có này của đại dịch COVID-19. Theo cách này, ngọn lửa Olympic thực sự có thể trở thành ánh sáng ở cuối đường hầm tối tăm này mà cả thế giới đang cùng nhau trải qua vào lúc này, và chúng ta không biết nó sẽ kéo dài bao lâu. Tôi xin nói thêm rằng, trong lúc đó, sau cuộc điện thoại [với Thủ tướng Abe], chúng tôi đã triệu tập một cuộc họp Ban chấp hành IOC, nơi các thành viên Ban điều hành đã phê chuẩn thỏa thuận này giữa Thủ tướng Abe và tôi. Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế, Andrew Parsons, cũng được mời và thay mặt Ủy ban Paralympic quốc tế, ủng hộ thỏa thuận này.

* Vậy Olympic và Paralympic sẽ diễn ra vào thời điểm nào trong năm tới, thưa ông?

Thủ tướng và tôi không thảo luận về khung thời gian. Điều này sẽ tùy thuộc vào Ủy ban điều phối và Ban tổ chức. Đây là một phần trong các cuộc thảo luận của họ về các kịch bản. Có rất nhiều mảnh ghép trong trò chơi ghép hình khổng lồ và rất khó này. Thế vận hội Olympic có lẽ là sự kiện phức tạp nhất trên hành tinh này và việc kết hợp mọi thứ lại với nhau không thể được thực hiện chỉ trong một cuộc điện thoại giữa hai chúng tôi. Chúng tôi phải dựa vào công việc của Ủy ban điều phối hợp tác với Liên đoàn quốc tế nói riêng, mà còn với nhiều đối tác khác. Đây thực sự là một thách thức lớn.

Hình ảnh: VỀ VIỆC HOÃN OLYMPIC TOKYO, CHỦ TỊCH IOC THOMAS BACH:  		   Tất cả vì sức khỏe và sự an toàn của mọi người! số 2

Vấn đề tài chính cũng chưa được thảo luận, bởi vì đó là về việc bảo vệ cuộc sống của con người, và những cân nhắc tài chính không thể được ưu tiên. Thủ tướng Abe đã tuyên bố sự hỗ trợ và cam kết đầy đủ của chính phủ Nhật Bản để làm cho giải pháp này hoạt động và cuối cùng sẽ có một kỳ Đại hội thành công. Về phía tôi, tôi đã tuyên bố cam kết đầy đủ của IOC để đi đến kết quả tích cực này.

* Tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng trong thời gian qua trên khắp thế giới. Vậy vì sao đến bây giờ quyết vđịnh hoãn Olympic mới được đưa ra, thưa ông?

Đầu tiên, IOC cần nắm bắt rõ hơn tình hình và giải đáp nhiều mối băn khoăn. Liệu Nhật Bản có thể cung cấp các điều kiện an toàn để chào đón các vận động viên trên thế giới hay không? Vào thời điểm đó, chúng tôi đã tăng niềm tin vào sự phát triển ở Nhật Bản, nhìn thấy tất cả các biện pháp được thực hiện, xem các số liệu và chúng tôi có niềm tin rằng, trong 4 tháng rưỡi, những điều kiện an toàn này có thể được đưa ra.

Nhưng, sau đó, chúng ta đã có làn sóng lớn này đến từ phần còn lại của thế giới và những phát triển rất, rất đáng lo ngại, đặc biệt là trong vài ngày qua. Châu Phi rõ ràng là lúc bắt đầu phát tán virus và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một vài giờ trước rằng Châu Phi phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Tương tự, đại dịch đã trở nên rất nghiêm trọng ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Hãy nhìn các số liệu về việc tăng tốc nhanh có nghĩa là gì: Phải mất 67 ngày để đạt con số 100.000 trường hợp đầu tiên. Sau đó, sau 11 ngày, đã có 200.000 người mắc, và chỉ 4 ngày sau lên 300.000... Đây là lý do tại sao, theo các nguyên tắc chúng tôi thiết lập để luôn bảo vệ sức khỏe của các vận động viên, góp phần ngăn chặn dịch bệnh.

* Ông có thể so sánh quyết định hoãn Thế vận hội lần này với những lần trước (vì chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ 2)?

So sánh luôn khập khiễng, thậm chí nguy hiểm vì chúng có thể được diễn giải theo những cách rất khác nhau. Chiến tranh thế giới và đại dịch đều khiến thế giới lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng, nhưng tính chất lại khác nhau. Chúng tôi chưa bao giờ thấy sự lây lan của virus như vậy trên toàn thế giới trước đây. Do đó, nó cũng là một thách thức chưa từng có đối với Thế vận hội Olympic. Đây là lý do tại sao, theo hiểu biết của tôi, việc hoãn Thế vận hội này, do dịch bệnh là lần đầu tiên trong lịch sử Olympic.

Nguyên tắc và tiêu chí là cần hoãn Olympic để bảo vệ sức khỏe của các VĐV và mọi người tham gia, qua đó cũng góp phần ngăn chặn virus lây lan. Mọi lợi ích đặc biệt khác của bất kỳ ai khác sẽ đến sau đó!

Mối quan tâm và cam kết của IOC là tổ chức Thế vận hội Olympic trong một môi trường và theo cách bảo vệ sức khỏe của tất cả những người liên quan, của mọi người tham gia trong mọi khả năng. Cam kết này sẽ không thay đổi và nguyên tắc này sẽ hướng dẫn chúng tôi trong tất cả các quyết định mà chúng tôi đang thực hiện, vì nó đã hướng dẫn chúng tôi trong tất cả các quyết định mà chúng tôi đã thực hiện trong thời gian gần đây.

 

Hình ảnh: VỀ VIỆC HOÃN OLYMPIC TOKYO, CHỦ TỊCH IOC THOMAS BACH:  		   Tất cả vì sức khỏe và sự an toàn của mọi người! số 3

Tôi dự kiến sẽ đến Nhật Bản vào tháng 5 tới và tôi sẽ rất vui khi được đến Nhật Bản để thể hiện, thông qua sự hiện diện của tôi, cam kết đầy đủ của chúng tôi đối với sự thành công của Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 và bày tỏ lòng biết ơn tới Ban tổ chức, cho tất cả các cấp chính quyền, và cho tất cả người dân Nhật Bản cho công việc tuyệt vời mà họ đã làm cho đến nay trong việc chuẩn bị Olympic và Paralympic.

* Kế hoạch cụ thể tiếp theo là gì, thưa ông?

Chúng tôi đã quyết định rằng cần ít nhất 4 tuần để giải quyết một loạt những câu hỏi liên quan. Như tôi đã nói, Olympic là sự kiện thể thao quốc tế lớn và phức tạp nhất trên thế giới với sự tham dự của hơn 11.000 VĐV từ 206 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên; những người ủng hộ, các nhà tài trợ, các đài truyền hình, báo chí; rồi mối quan hệ với Liên đoàn quốc tế, các Ủy ban Olympic quốc gia... Có vô vàn vấn đề cần nghiên cứu giải quyết.

Ủy ban điều phối đã bắt đầu ngay vào công việc và chúng tôi tin tưởng rằng mọi thứ sẽ được giải quyết một cách chu đáo, cụ thể...

HOÀNG ANH (tổng hợp)

Bình luận (0)
Gửi