rss
Chủ nhật, 25/07/2021 | 22:34 GMT+7

Vi phạm đạo đức trong thể thao

Cập nhật 03:34 ngày 03/08/2017
(Quốc tế) - Những năm gần đây, tình trạng vi phạm đạo đức trong thể thao đang ngày một diễn biến phức tạp. Không chỉ là ở những môn thể thao mang tính cạnh tranh cao tại Olympic mà những vi phạm này còn diễn ra ở những môn thi đấu tưởng chừng rất đỗi bình thường, trong đó có cầu lông...

Đạo đức trong thể thao

Đạo đức nói chung là những phẩm chất tốt đẹp mà con người có được nhờ tu dưỡng theo những tiêu chuẩn, nguyên tắc được xã hội thừa nhận, nó quy định cách hành xử, mối quan hệ của con người đối với nhau và đối với xã hội. Đạo đức của cán bộ quản lý, HLV, VĐV, trọng tài thể thao và những người hành nghề kinh doanh hoạt động thể thao được xây dựng dựa trên những chuẩn mực về cách hành xử giữa người với người trong các hoạt động thể thao theo nguyên tắc đoàn kết - trung thực - cao thượng.

Pháp luật về TDTT quy định về cách hành xử, mối quan hệ giữa những người tham gia hoạt động thể thao cần được khuyến khích mà trong thực tiễn đó là những cử chỉ, hành vi mang tính chơi đẹp “FAIRPLAY” giúp đỡ lẫn nhau một cách vô tư, thực chất; đó là những hành vi đạo đức thể hiện lòng yêu nghề say mê học tập để nâng cao trình độ; tinh thần tận tụy sẵn sàng vượt qua khó khăn vì VĐV; không bị bất kỳ lợi ích vật chất hoặc tinh thần nào chi phối làm ảnh hưởng đến sự trung thực, tính độc lập nghề nghiệp; thận trọng trong mọi quyết định để hạn chế tối đa sai sót trong huấn luyện; giữ gìn thông tin bảo mật khi hành nghề của HLV...

VĐV phải chấp hành quy định của luật thi đấu và điều lệ giải, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức. HLV phải quản lý, giáo dục VĐV. Muốn quản lý, giáo dục VĐV được tốt thì ngoài những tiêu chuẩn chuyên môn khác HLV phải gương mẫu và có đạo đức tốt. HLV phải chấp hành quy định của luật thi đấu và điều lệ giải thể thao mà trong điều lệ giải thường có những quy định về vấn đề đạo đức như bảo đảm tính trung thực chẳng hạn.

Hình ảnh: Vi phạm đạo đức trong thể thao số 1
Đối với trọng tài, phải trung thực, khách quan khi điều hành thi đấu.

Theo Hiến chương Olympic, trong khuôn khổ Thế vận hội, trong trường hợp vi phạm Hiến chương Olympic, Luật Phòng chống Doping thế giới, hoặc bất cứ quyết định hay qui định không giới hạn đối với qui định đạo đức IOC hay luật, qui định chung nào được IOC ban hành hoặc trong những trường hợp cư xử sai thì đối với các cá nhân VĐV và các đội: Không đủ tư cách tạm thời, vĩnh viễn hay bị loại khỏi Olympic, truất quyền hay thu hồi thẻ tham dự Đại hội; trong trường hợp bị truất quyền hoặc bị loại, mọi huy chương và giấy chứng nhận thành tích đạt được nhưng vi phạm Hiến chương Olympic sẽ phải trả lại IOC. Ngoài ra, theo quyết định của IOC, VĐV hay đội nếu bị truất quyền hay loại khỏi Đại hội sẽ bị mất thành tích xếp hạng đạt được liên quan tới các cuộc thi đấu khác tại Đại hội; trong trường hợp đó, mọi huy chương hay giấy chứng nhận thành tích đạt được sẽ phải trả lại cho IOC.

Chuyện ở môn cầu lông

Thường thì tại các kỳ Olympic, người ta bắt gặp những Scandal Doping, hối lộ... và nhiều vụ chỉ được phanh phui sau thời gian dài nhưng một trong những scandal gần đây của Olympic có liên quan đến các trận đấu ở môn cầu lông và ít nhiều rất dễ bị phát hiện.

Cầu lông được xem là môn thể thao có tính cạnh tranh cao nhưng tại Olympic 2012 có tới 4 đội đánh đôi của nữ (2 của Hàn Quốc, 1 của Trung Quốc và 1 của Indonesia) đã bị loại vì... chủ động để thua. Lý do: Họ nghĩ rằng thất bại sẽ giúp họ chỉ phải gặp đội yếu hơn ở vòng sau. Một số cây vợt xuất sắc của cầu lông thế giới có những cú đánh tệ đến khó tin. Họ liên tục giao cầu chạm lưới, đánh cầu trượt ra bên ngoài. Đám đông người xem la ó và ngay lập tức, một cuộc điều tra diễn ra. Một ngày sau sự cố đó, 4 đội này bị loại. Vậy nhưng, mọi chuyện trở nên phức tạp ở chỗ là luật thể thao dường như cho các VĐV động cơ để... thua.

Ông Thomas Lund - Tổng thư ký Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) cho biết: “Luật không buộc anh phải thắng ở tất cả các trận đấu, nhưng cũng không có nghĩa anh được lộ liễu buông một số trận”.

Các quan chức cầu lông đã đưa ra thể thức vòng sơ loại tại Olympic 2012 để mỗi đội có thể thi đấu ít nhất 3 lần và không phải bị loại ngay ở trận đầu tiên nếu như phải di chuyển một chặng đường dài. Có điều, các VĐV và HLV luôn tìm mọi lợi thế, trong đó có việc buông 1 trận đấu để giữ sức hoặc gặp 1 đối thủ dễ dàng hơn ở vòng sau. Vậy nhưng, cái cách mà 4 đội nữ thực hiện - tất cả đều giành vé vào tứ kết - chẳng có gì là khôn khéo cả. Thậm chí trong 1 trận đấu, trọng tài người Đan Mạch đã rút thẻ đen cảnh cáo các cây vợt rằng họ có thể bị loại.

Quyết định loại 4 đội nữ của Hàn Quốc, Trung Quốc và Indonesia đã đẩy giải đấu vào tình thế hỗn loạn, dẫn đến những phản ứng và kêu gọi thay đổi luật lệ. Indonesia kháng cáo và sau đó rút lại kháng cáo, trong khi kháng cáo của Hàn Quốc bị bác bỏ ngay sau khi Ban tổ chức xem lại các trận đấu, phỏng vấn trọng tài và nói chuyện với các cây vợt. 8 cây vợt bị kỷ luật được cho là không nỗ lực và có hành vi “lừa dối hoặc làm tổn hại đến thể thao”. Sau khi họ bị loại, vị trí của họ được các đội Úc, Canada, Nga và Nam Phi thay thế. Vậy nhưng, không có HLV và đội nào bị phạt.

Về việc buông vợt, nhiều đội châu Âu đã nói đến các đội châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Theo Niels Nygaard - Chủ tịch Uỷ ban Olympic Đan Mach, quốc gia có một số cây vợt xuất sắc ở châu Âu, lỗi thuộc về các HLV, chứ không phải VĐV. “Tôi không nghĩ vấn đề nằm ở luật lệ. Rất có thể người đứng sau là các lãnh đạo khi họ yêu cầu VĐV của mình làm vậy. Cũng giống như trong những vụ Doping”.

Tuy nhiên, nhiều cựu cây vợt, các bình luận viên và người hâm mộ cho rằng hành vi này là phi thể thao và đi ngược với tinh thần Olympic.

Thế nhưng, quan điểm cho rằng, các cây vợt vất vả tập luyện trong nhiều năm để tham dự Olympic sẵn sàng buông vợt đã dấy lên cuộc tranh luận quyết liệt trong thế giới cầu lông. Bởi mặc dù hiếm hoi, Scandal cầu lông ở Olympic là ví dụ cho thấy chính luật lệ hay thể thức thi đấu đã cho một VĐV hay một đội có cái cớ để thua hay ít nhất là không cố gắng.

Trong trường hợp này, trừ khi IOC thay đổi thể thức, còn không, họ sẽ phải chấp nhận một nguy cơ tương tự xảy ra trong tương lai nếu như các cây vợt sẵn sàng áp dụng chiến thuật “buông” trong những trận đấu không cần thiết.

MH
Bình luận (0)
Gửi