rss
Chủ nhật, 17/01/2021 | 01:03 GMT+7

Việt Nam cam kết tổ chức một kỳ SEA Games "xanh, sạch, an toàn"

Cập nhật 21:03 ngày 26/06/2020
(Trong nước) - Chiều 26/6, với cam kết về tổ chức một kỳ SEA Games 31 không thuốc lá, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn cán bộ của Tổ chức y tế thế giới do ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.
Hình ảnh: Việt Nam cam kết tổ chức một kỳ SEA Games xanh, sạch, an toàn số 1
 Phó Tổng cục trưởng tặng quà lưu niệm cho ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam (Ảnh: Y Trang)

Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến cho biết, Việt Nam đã và đang nỗ lực trong quá trình chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 diễn ra vào năm 2021. Cho đến thời điểm này, Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games, Para Games năm 2021 và đang tiến hành thành lập BTC SEA Games 31 và Para Games 11. Ngày 21/7 tới, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Liên đoàn Đông Nam Á lần thứ nhất và đây sẽ là thời điểm thuận lợi để thông báo đến các nước trong khu vực ASEAN về ý tưởng của Việt Nam là hướng tới tổ chức một kỳ SEA Games và Para Games "xanh, sạch, an toàn", đó là một kỳ Đại hội không thuốc lá, giảm thiểu sử dụng đồ nhựa.

SEA Games 2003, Việt Nam đã tổ chức rất thành công một kỳ Đại hội thể thao không thuốc lá và tại SEA Games 31 một lần nữa Việt Nam lại rất vui mừng và sẵn sàng tiếp tục tổ chức một kỳ Đại hội không khói thuốc.

Ông Nguyễn Văn Phú - Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao cho biết, trong 4 năm trở lại đây, Trung tâm cũng đã phối hợp với các đơn vị tổ chức triển khai tuyên truyền các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá ở các Sở VHTTDL, các Sở VHTT và các cơ sở tập luyện TDTT ở các địa phương, năm nay sẽ tiến hành tuyên truyền ở 12 tỉnh trên cả nước. Mục đích là để truyền đạt những kiến thức về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đến các cán bộ, HLV và VĐV. Bên cạnh đó, Trung tâm Doping và Y học Thể thao cũng đang phối hợp với các đơn vị trong ngành TDTT xây dựng, phổ biến tài liệu hướng dẫn tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe và vệ sinh an toàn, phòng chống dịch bệnh giai đoạn 2020-2025.

Về phần mình, ông Kidong Park đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam cũng như những ý tưởng, chương trình của Tổng cục TDTT trong việc tổ chức một kỳ SEA Games không khói thuốc, giảm thiểu sử dụng đồ nhựa. Tổ chức Y tế thế giới hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này và sẽ nỗ lực hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công sự kiện . Để việc triển khai đạt hiệu quả cao, ông Park  đề xuất hai Bên sẽ tiếp tục phối hợp xây dựng văn bản dự thảo hợp tác và kế hoạch hành động, sau đó sẽ tiến hành tổ chức ký kết văn bản hợp tác chính thức giữa Tổ chức Y tế thế giới, ngành TDTT và Bộ Y tế.

Theo ông Park, BTC SEA Games cần kiểm soát tốt tại các địa điểm thi đấu, tập luyện, nơi ăn, ở của các VĐV để đảm bảo không có tình trạng bán thuốc lá cũng như những hình thức quảng cáo thuốc lá. BTC cũng cần xây dựng một bộ phận đánh giá những việc thực hiện của công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong cả quá trình trước, trong và sau Đại hội. Còn đối với công tác giảm thiểu rác thải nhựa, bên cạnh việc xây dựng các chính sách và truyền thông, BTC cần phải có những giải pháp cụ thể cho các VĐV, HLV, các đoàn tham dự để có thể sử dụng những vật dụng khác thay thế cho đồ nhựa.  

Sau khi nghe chia sẻ của đại diện WHO, Phó Tổng cục trưởng Lê Hoàng Yến hoàn toàn thống nhất và giao cho Vụ Hợp tác quốc tế của Tổng cục làm đầu mối phối hợp để xây dựng văn bản dự thảo cũng như kế hoạch hành động. Phó Tổng cục trưởng cũng mong muốn sau khi ký kết văn bản hợp tác, cả hai Bên có thể tổ chức những buổi Hội thảo với các HLV, VĐV và buổi họp báo nhằm thông tin, hướng dẫn cụ thể những việc cần thực hiện trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và việc giảm thiểu rác thải nhựa cũng như các vấn đề về an toàn thực phẩm, công tác phòng, chống dịch Covid-19,… Phó Tổng cục trưởng cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và sự phối hợp của Tổ chức Y tế thế giới để Việt Nam tổ chức thành công một kỳ SEA Games không thuốc lá, giảm thiểu rác thải nhựa.

Phương Thảo

Bình luận (0)
Gửi