rss
Thứ sáu, 22/03/2019 | 20:29 GMT+7

Việt Nam về nhì tại Giải vô địch cờ Vua trẻ châu Á 2018

Cập nhật 14:19 ngày 10/04/2018
(Trong nước) - Với 7 chiếc HCV cá nhân giành được, đoàn Việt Nam đã về nhì trên bảng xếp hạng giải vô địch cờ Vua trẻ châu Á 2018 tổ chức tại Chiangmai, Thái Lan từ 1 đến 9/4,

Hình ảnh: Việt Nam về nhì tại Giải vô địch cờ Vua trẻ châu Á 2018 số 1

Các kỳ thủ Việt Nam trên bục nhận huy chương

Giải vô địch cờ Vua trẻ châu Á thu hút 573 kỳ thủ trẻ từ 26 quốc gia tham dự. Đội tuyển Việt Nam tới giải với số lượng kỳ thủ đông nhất từ trước tới nay, 82 kỳ thủ. Các kỳ thủ Việt Nam, tham dự đủ các nhóm tuổi gồm U8, U10, U12, 14, 16 và 18, tranh tài ở 3 nội dung cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp. Và kết quả chúng ta giành được cũng tốt nhất từ trước tới nay.

Mở hàng cho thành tích ấn tượng của các kỳ thủ Việt Nam là tấm HCV của Trần Minh Thắng ở nội dung U.18 cờ nhanh,

Tiếp theo đó, ở lứa tuổi U16 nam, Nguyễn Anh Khôi giành HCV cờ chớp. ở nội dung này, Anh Khôi được xếp hạt giống số 4. Chiến thắng ở trận đầu nhưng sau đó kỳ thủ này bất ngờ để thua ở ván thứ hai. Tuy nhiên sau đó nhà cựu vô địch trẻ thế giới đã giành chiến thắng ở 7 ván liên tiếp. Với tổng số điểm giành được là 8, Anh Khôi tạo khoảng cách 1 điểm với đối thủ Abdimalik của Uzbekistan để giành HCV.

Nguyễn Hồng Anh là hạt giống số 9 lứa tuổi U.18 nhưng thi đấu ấn tượng với 7 ván thắng, 1 ván hòa, đoạt HCV cờ chớp trong khi về nhì cũng là kỳ thủ Việt Nam Đồng Khánh Linh.

Ở nội dung U.16 nữ cờ chớp, Bạch Ngọc Thùy Dương xuất phát ở vị trí 11 nhưng chơi cực kỳ ấn tượng với 8 ván thắng, 1 ván hòa. Với 8,5 điểm sau 9 ván đấu, Thùy Dương đoạt HCV, tạo khoảng cách đến 2 điểm so với người xếp hạng nhì Sanskriti Goyal (Ấn Độ).

Không được đánh giá cao, nhưng nữ kỳ thủ Nguyễn Hà Khánh Linh bất ngờ vô địch nội dung cờ tiêu chuẩn.Sau 8 trận, Khánh Linh bất bại, thắng 7 trận và hoà 1 trận, được 7,5 điểm, bỏ xa người đứng thứ nhì ở nội dung này là Rajanya Datta (Ấn Độ) đến 1,5 điểm, giành HCV trước 1 vòng đấu.

Ở ngày thi đấu cuối cùng tối 9/4, giải cờ vua trẻ châu Á 2018, diễn ra tại Thái Lan, kỳ thủ Bạch Ngọc Thuỳ Dương giành ngôi vô địch 2 nội dung cờ tiêu chuẩn và cờ chớp U16 nữ, qua đó giành thêm HCV về cho cờ vua Việt Nam. Điều bất ngờ là Thuỳ Dương chỉ giành HCV nội dung cờ tiêu chuẩn ở ván thi đấu cuối cùng. Sau 8 ván đầu tiên, nữ kỳ thủ của Việt Nam chỉ có 5,5 điểm, kém 0,5 điểm so với nhóm 4 VĐV xếp trên mình.

Ở ván cuối cùng, Thuỳ Dương thắng Tumurbaatar (Ấn Độ), để có 6,5 điểm, trong khi các đối thủ của cô cũng chỉ hoà hoặc thua. Có tổng cộng 4 kỳ thủ có số điểm 6,5 như Thuỳ Dương, nhưng kỳ thủ Việt Nam giành HCV, nhờ dẫn đầu về chỉ số phụ.

Thắng sít sao ở nội dung cờ tiêu chuẩn, nhưng ở nội dung cờ chớp, Thuỳ Dương thắng chênh lệch so với các đối thủ bám đuổi. Sau 9 ván đấu, nữ kỳ thủ của Việt Nam thắng 8 và hoà 1, đạt 8,5 điểm, bỏ xa người xếp thứ 2 là Goyal (Ấn Độ) đến 2 điểm.

Kết thúc giải, đội tuyển cờ Vua trẻ Việt Nam đoạt 7 HCV, 7 HCB , 7 HCĐ ở hạng mục cá nhân. Còn ở hạng mục đồng đội, Việt Nam cũng giành được 10 HCV, 16 HCB và 5 HCĐ.

Với thành tích này,đội tuyển cờ Vua trẻ Việt Nam vươn lên xếp thứ nhì toàn đoàn. Đây là thành tích tốt nhất của cờ Vua Việt Nam từ trước đến nay.

Anh Việt

Bình luận (0)
Gửi