rss
Thứ bảy, 23/06/2018 | 11:39 GMT+7

Vĩnh biệt HLV K.H.Weigang!

Cập nhật 17:22 ngày 13/06/2017
(Trong nước) - Karl Heinz Weigang - HLV nổi tiếng từng có 2 năm dẫn dắt ĐTVN từ 1995-1997 vừa mới qua đời ở tuổi 82, vào sáng nay tại quê nhà (Đức). Weigang thật sự là một HLV quá đỗi đặc biệt, một người bạn lớn của BĐVN.

Hình ảnh: Vĩnh biệt HLV K.H.Weigang! số 1

Năm 1966, cách đây đã 51 năm, ở tuổi 31, Karl Heinz Weigang từng dẫn dắt thế hệ những Phạm Huỳnh Tam Lang, Nguyễn Văn Mộng, Đỗ Thới Vinh, Nguyễn Văn Ngôn... giành Cúp Merdeka. Năm 1995, ông trở lại VN và dẫn dắt lứa thế hệ vàng Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Hữu Thắng, Võ Hoàng Bửu, Nguyễn Mạnh Cường, Trần Minh Chiến, Trần Công Minh... giành HCB SEA Games 18, tấm huy chương quốc tế đầu tiên của BĐVN (bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến trong trận bán kết với Myanmar vẫn còn trong tâm thức của nhiều người). Một HLV phó của ông khi ấy là Phạm Huỳnh Tam Lang, cũng là người học trò cũ - đội trưởng của tuyển miền Nam VN giành cúp Merdeka 66...

Dưới sự dẫn dắt của HLV Weigang, các tuyển thủ VN lần đầu tiên được rèn giũa một cách chuyên nghiệp, đặc biệt là tinh thần kỷ luật rất cao. Cái "chất Đức" lan tỏa tới từng người và giúp họ thật sự thay đổi, tự nâng cao trình độ của cá nhân và góp phần tạo nên sự tiến bộ của cả tập thể.

Lần đầu tiên, đội tuyển Việt Nam thi đấu gắn kết, vừa đảm bảo tính kỷ luật chiến thuật, vừa hừng hực ý chí, điều mà sau này họ gọi vui là "tinh thần Đức" đã được thổi bùng và hòa quyện với ý chí của các cầu thủ Việt.

Thế là lần đầu tiên, đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng đấu bảng (xếp thứ nhì sau Thái Lan), rồi lần đầu tiên, ĐTVN vượt qua luôn vòng bán kết. Đấy là một cuộc "khổ chiến" thật sự gian nan với đối thủ được cho là mạnh hơn chúng ta khi ấy - tuyển Myanmar.

Sau tấm HCB ấy, Weigang còn cùng ĐTVN giành thêm HCĐ tại Tiger Cup 96, rồi chia tay ĐTVN vào giữa năm 1997.

Hoàn toàn không ngoa khi nói rằng chính Weigang là người đã đem đến hơi thở mới cho đội tuyển bóng đá Việt Nam khi ấy, với sự đổi mới hoàn toàn cả về kỷ luật chiến thuật, thể lực lẫn tinh thần thi đấu (tinh thần Đức thì quá nổi tiếng rồi!).

Ở tuổi 82, ông vẫn dẫn dắt Perak tại giải VĐQG Malaysia và mới đây chia tay đội bóng vì mâu thuẫn với lãnh đạo CLB. Một tấm lòng đam mê bất tận và nhiệt huyết vô cùng, một trái tim rực lửa với bóng đá đã ngừng đập!

Xin thắp một nén tâm hương vĩnh biệt ông - Karl Heinz Weigang!

HỮU BÌNH

Bình luận (0)
Gửi