rss
Thứ hai, 18/02/2019 | 10:18 GMT+7

VÕ CỔ TRUYỀN BÌNH ĐỊNH: “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”

Cập nhật 08:00 ngày 01/06/2018
(Vấn đề & Sự kiện) - Võ cổ truyền Bình Định được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2012. Vùng đất này đã sản sinh ra “thất hổ tướng” và “ngũ phụ thư” thời Tây Sơn (1771-1802) đã giúp nhà Tây Sơn đánh Đông dẹp Bắc, chấm dứt ngàn năm đô hộ của phong kiến phương Bắc. Tới nay, Bình Định vẫn duy trì phong trào tập luyện võ, nhiều làng võ, dòng họ võ, võ đường vẫn tập luyện võ để nâng cao sức khỏe để xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Từ những nỗ lực bảo tồn Võ cổ truyền, năm 2006, Bình Định đã xin phép Nhà nước và Bộ VHTTDL tổ chức “Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam”. Từ đó, cứ 2 năm 1 lần bạn bè quốc tế và những người Việt Nam học võ cổ truyền lại tề tựu gặp nhau trao đổi trong Liên hoan về “bảo tồn và phát huy giá trị võ cổ truyền Việt Nam”. Để tiếp tục phát huy và làm được việc này, Bình Định đã thực hiện nhiều công việc quan trọng như:

1. Thành lập Trung tâm võ cổ truyền trực thuộc Sở VHTTDL trước đây nay là Sở Văn hóa Thể thao (VHTT). Trung tâm làm các nhiệm vụ bảo tồn và phát huy các bài võ cổ truyền đã và đang được truyền dạy trong nhân dân, các dòng tộc, võ đường và những bài võ hiện nay mới được sưu tầm còn ở trong sách vở hoặc truyền miệng nhưng chưa được công chúng thực hiện. Hiện nay 1 số nước châu Âu nhất là Pháp và 1 số vùng lãnh thổ cứ 2 năm 1 lần mời võ sư của Bình Định ở môn phái Chùa Long Phước (huyện Tuy Phước) trực tiếp sang Pháp giảng dạy các bài võ cổ truyền của môn phái. Theo báo cáo của võ sư Nguyễn Văn Cảnh, người trực tiếp giảng dạy, đã truyền dạy 21 bài võ trong đó 14 bài binh khí và 7 bài võ quyền. Trung tâm võ cổ truyền Bình Định còn chịu sự chỉ đạo của Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam về phát triển sự nghiệp võ theo định hướng hòa nhập chung với võ cổ truyền trong cả nước, đồng thời đào tạo đội ngũ VĐV giỏi có khả năng thi đấu các giải toàn quốc và quốc tế, tiếp thu và thực hành truyền dạy võ của quốc gia và địa phương.

Hình ảnh: VÕ CỔ TRUYỀN BÌNH ĐỊNH: “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” số 1

2. Phục vụ cho sự phát triển du lịch của tỉnh: Lãnh đạo tỉnh giao cho ngành VHTT thường xuyên tổ chức các đêm võ đài định kì vào thứ 7 hoặc Chủ nhật trong đó có biểu diễn các bài võ quyền tay không, võ binh khí để cho nhân dân và khách du lịch hưởng thụ (những bài võ này có thể phục vụ giảng dạy cho du khách nếu có yêu cầu). Từ năm 2016 đến 2018, Bình Định đã tổ chức hàng trăm đêm võ phục vụ du khách và nhân dân trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Ngoài ra, tỉnh Bình Định còn xây dựng 6 võ đường tiêu biểu từ năm 2008 nhằm phục vụ cho công tác quảng bá phục vụ cho lễ hội, hiện nay tiếp tục xây dựng thêm hàng chục võ đường khác có khả năng phục vụ cho thăm quan và tập luyện của du khách. Các võ đường này hiện đang chuẩn bị in sách các bài võ tiêu biểu của võ đường đồng thời có các dịch vụ đi kèm như trang phục võ, thuốc võ… để chữa trị các chấn thương trong quá trình tập luyện.

Hình ảnh: VÕ CỔ TRUYỀN BÌNH ĐỊNH: “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” số 2

Biểu diễn võ thuật hàng tuần phục vụ khách du lịch

3. Duy trì tổ chức Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam từ năm 2006 đến nay. Bình Định đã tổ chức được 6 kì Liên hoan và đang chuẩn bị tổ chức kì thứ 7. Các kì Liên hoan đã quy tụ khoảng 30 nước và vùng lãnh thổ về tham dự với khoảng 60 đến 70 đoàn và hàng ngàn võ sư, võ sinh về dự. Tại Liên hoan ngoài việc trao đổi và giới thiệu về các bài võ đang được các nước và các CLB tập luyện còn có Hội thảo nhằm bảo tồn và phát huy võ cổ truyền Việt Nam. Cũng tại liên hoan này, Ban tổ chức còn tổ chức các giải võ như giải các câu lạc bộ võ cổ truyền Việt Nam, giải trẻ và vô địch võ cổ truyền toàn quốc đã thu hút nhiều võ sỹ tham gia tranh tài.

Hình ảnh: VÕ CỔ TRUYỀN BÌNH ĐỊNH: “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” số 3

4. Tới những cố gắng đưa Võ cổ truyền vào trường học: Ngay từ sau Liên hoan lần thứ 4 năm 2012, tỉnh Bình Định đã đưa võ vào trường học theo quyết định số 2615/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của UBND tỉnh Bình Định về việc đưa võ cổ truyền vào trường học. Ngày 07/10/2013 Sở Giáo dục đào tạo đã đưa chương trình đưa võ cổ truyền vào trường học trên địa bàn tỉnh, ngày 28/10/2013 Sở VHTTDL đã ban hành văn bản số 1983 về việc triển khai trương trình đưa võ vào trường học, yêu cầu các phòng văn hóa thông tin và thể thao phối hợp với các chi hội võ cổ truyền lập kế hoạch phối hợp với các trường học trên địa bàn, hướng dẫn các võ sư làm cộng tác viên phối hợp với các trường để thành lập CLB võ trong từng trường học theo chương trình ngoại khóa. Nội dung giảng dạy gồm các đòn thế cơ bản của võ cổ truyền và tối thiểu là dạy 1 bài roi và 1 bài quyền trong chương trình quy định của Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam, 1 bài quyền tự chọn. Đối với các học sinh có năng khiếu và đam mê võ thuật có thể các trường thành lập đội tuyển để thành lập chương trình giảng dạy nâng cao trở thành VĐV thi đấu cấp huyện, tỉnh và thường xuyên tham gia thi thăng đai.

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa võ vào trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ VHTTDL đã chỉ đạo trực tiếp về việc đưa võ vào trường học. Từ năm 2015 đến 2017 Sở Giáo dục & Đào tạo Bình Định và Sở VHTTDL đã tổ chức tập huấn nội dung võ cổ truyền đưa vào trường học với các nội dung cơ bản. Từ năm 2017 bổ sung môn võ cổ truyền vào nội dung chương trình thi đấu Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện và tỉnh. Năm học 2017-2018 Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh đã có 100% các phòng GD-ĐT đã tổ chức thi đấu và thành lập đội tuyển tham gia giải tỉnh (11/11 huyện, thành phố) trong đó có đội tuyển của tiểu học và THCS; 35 trường THPT trong toàn tỉnh với tổng số 367 võ sinh.

Võ cổ truyền Bình Định đã thật sự được người dân Bình Định coi là 1 món ăn tinh thần không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày của người dân đất võ. Các thế hệ người dân Bình Định cũng không ngừng trau dồi và phát triển đúng như tinh thần “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia”.

(ĐINH kHẮC ĐIỆN)

Bình luận (0)
Gửi