rss
Thứ năm, 04/03/2021 | 13:00 GMT+7

Vovinam: Đẩy mạnh quốc tế hóa và phát huy tiềm năng

Cập nhật 04:21 ngày 15/09/2020
(Kinh tế Thể thao) - Với việc đã mở rộng ra hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, môn võ Vovinam được đánh giá có rất nhiều tiềm năng phát triển kinh tế thể thao để giúp các hoạt động của Liên đoàn ngày càng lớn mạnh.

Lịch sử hình thành và phát triển

Môn phái Vovinam (Việt Võ Đạo) được Võ sư (VS) Nguyễn Lộc sáng tạo, ra mắt tại Hà Nội vào năm 1938. Việt Võ Đạo đề cao tinh thần cách mạng tâm thân, luyện võ cũng là rèn luyện tính cách và nâng cao tinh thần dân tộc. Sự phát triển mạnh mẽ của Vovinam khiến nhà cầm quyền Pháp e ngại và ra lệnh cấm không cho VS Nguyễn Lộc truyền dạy. Tháng 7/1954, ông vào Nam cùng một số môn sinh tâm huyết để mở võ đường tại Sài Gòn. Trước lúc vĩnh viễn đi xa, Sáng tổ Nguyễn Lộc đã trao lại nhiệm vụ lãnh đạo môn phái cho VS trưởng môn Lê Sáng.

Trải qua nhiều thăng trầm cùng lịch sử, Vovinam - Việt Võ Đạo có bước nhảy vọt trong giai đoạn 1964-1975, qua đó xác định được vị thế trong làng võ miền Nam Việt Nam và theo chân các du học sinh, Vovinam xuất hiện ở Pháp, Ý, Đức, Thụy Sĩ... vào đầu thập niên 70.

Sau nhiều khó khăn thử thách, Liên đoàn Vovinam Việt Nam (VVF) được thành lập vào tháng 10/2007 tại TP.HCM. Đây là cột mốc quan trọng để môn Vovinam phát triển mạnh mẽ cả ở trong nước và thế giới. Năm 2008, Đại hội thành lập Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF) được tổ chức tại TP.HCM.

Đại hội Liên đoàn Vovinam thế giới nhiệm kỳ 2 (2017-2022) diễn ra ngày 2/8/2017 tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) với sự tham dự của 60 đại biểu đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ông Mai Hữu Tín - Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam được bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới.

Hình ảnh: Vovinam: Đẩy mạnh quốc tế hóa và phát huy tiềm năng số 1

Ban chấp hành Liên đoàn Vovinam thế giới nhiệm kỳ 2017-2022. (Ảnh: Lê Giang)

Với sự hỗ trợ tích cực của ngành TDTT Việt Nam và nỗ lực của WVVF cùng VVF, Vovinam được đưa vào chương trình thi đấu tại Đại hội Thể thao châu Á trong nhà lần thứ 3 - 2009 và lần lượt hiện diện tại các kỳ SEA Games thứ 26 - 2011 (Indonesia) và thứ 27 - 2013 (Myanmar), Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ  5 - 2016 (Việt Nam) và Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á lần thứ 19 - 2018 (Myanmar)...

Vovinam đang hiện diện ở 70 quốc gia, vùng lãnh thổ khắp 5 châu lục với khoảng hơn 2 triệu môn sinh theo học và tham gia tập luyện. Từ đó, một số tổ chức Vovinam châu lục hoặc khu vực (thuộc WVVF) được hình thành như Liên đoàn châu Á, châu Âu, châu Phi, Đông Nam Á, Nam Á và khối Ả rập... Từ việc hình thành các Liên đoàn, giải vô địch thế giới và một số giải vô địch châu Âu, châu Á, châu Phi, Đông Nam Á, Nam Á đã được tổ chức định kỳ 2 năm/lần.

Chính phủ Việt Nam cũng đã đồng ý đưa Vovinam vào giảng dạy trong trường học. Một vinh dự rất lớn khác: Vovinam được chọn biểu diễn tại các lễ Quốc yến chiêu đãi các vị nguyên thủ quốc gia.

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế

Với việc vươn tầm ra hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng hơn 2 triệu môn sinh tập luyện và theo học, Vovinam đang có rất nhiều tiềm năng để phát trển kinh tế. Ông Mai Hữu Tín - Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam và thế giới cho biết: “Vovinam đang được nhiều công ty lớn trong nước quan tâm tài trợ để đưa các thương hiệu Việt Nam vươn ra thị trường thế giới. Từ năm 2017 trở về trước, Tập đoàn Dệt may Việt Nam là nhà tài chợ chính của VVF. Năm 2018, Vin Group là nhà tài trợ Kim cương. Và từ 2019 đến nay do tập đoàn U&I và Nutifood tài trợ. Ngoài ra, trong các giải đấu, vẫn có sự đồng hành của các nhãn hàng khác...”.

Hệ thống thi đấu Vovinam trong nước hiện nay có: giải vô địch quốc gia, giải các lứa tuổi trẻ, giải học sinh toàn quốc, giải sinh viên toàn quốc. Bên cạnh đó, hệ thống giải quốc tế như: giải vô địch Đông Nam Á, vô địch châu Á, vô địch thế giới. Các giải đấu này được tổ chức từ nguồn kinh phí của Tổng cục TDTT, các nhà tài trợ và Liên đoàn. Trong đó, nguồn thu của Liên đoàn đến từ các hoạt động thi lên đai (Trung đẳng, Cao đẳng); từ việc cấp bằng, thẻ cho các địa phương; thu từ niên liễm - lệ phí quy định hàng năm của các tổ chức thành viên.

Hình ảnh: Vovinam: Đẩy mạnh quốc tế hóa và phát huy tiềm năng số 2

Các môn sinh Vovinam quốc tế. (Ảnh: VS Trần Nguyên Đạo)

Liên đoàn không đặt mục tiêu cụ thể về tài chính nhưng luôn hướng đến những nhà tài trợ đồng hành dài lâu cùng võ Việt - những doanh nghiệp Việt Nam muốn đưa văn hóa, tinh hoa của người Việt lên tầm cao mới.

Dù Vovinam Việt Nam đã gặt hái được những thành tích đáng khích lệ trong việc phát triển kinh tế trong những năm qua, nhưng Chủ tịch Mai Hữu Tín khẳng định, Vovinam có khả năng làm nhiều hơn thế cho các thương hiệu Việt khác. Ở từng quốc gia, từng khu vực, Vovinam cũng có những nhà tài trợ địa phương phối hợp với Liên đoàn quốc gia, Liên đoàn khu vực triển khai các hoạt động.

Ngoài nguồn tài trợ từ doanh nghiệp, VVF cũng đã sử dụng thế mạnh về sự phổ biến của môn phái để tạo ra các nguồn thu của mình như: vận động môn sinh trên toàn thế giới chấp nhận sử dụng một nguồn võ phục duy nhất do Liên đoàn Vovinam Việt Nam cung cấp từ Việt Nam như là một nghĩa cử ủng hộ môn phái; Các binh khí tập luyện và thi đấu cũng có thể cho các thương hiệu Việt Nam không phải là nhà tài trợ sử dụng logo của mình có trả phí, nhất là những thương hiệu có ích cho sức khỏe.

Ngoài những hoạt động kể trên, nhiều năm qua, VVF đã đề xuất Ban Kinh tế Trung ương và Bộ VHTTDL cho phép cũng như phối hợp với Liên đoàn thực hiện dự án Học viện Vovinam toàn cầu.

Nhiều môn sinh quốc tế của võ phái đã và đang mong muốn được về đất nước - nơi sản sinh ra võ phái để bái tổ và tập luyện thêm. Việc này tạo ra một nguồn thu từ du khách võ thuật. Nguồn thu đó lại mở ra nhiều cơ hội hợp tác về kinh tế, văn hóa khác…

Anh Tuấn
Bình luận (0)
Gửi