rss
Thứ bảy, 23/02/2019 | 00:44 GMT+7

Vovinam được đưa vào thi đấu ở nhiều Đại hội Thể thao

Cập nhật 00:00 ngày 01/05/2018
(Vấn đề & Sự kiện) - Đến nay, Vovinam đã được tập luyện ở hơn 60 quốc gia với hàng triệu võ sinh ở hàng ngàn câu lạc bộ Vovinam. Liên đoàn Võ thuật Vovinam Việt Nam thường xuyên mở rộng mối quan hệ tốt đẹp với nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế như Liên đoàn Vovinam Thế giới, Liên đoàn Vovinam Châu Á, Liên đoàn Vovinam Châu Âu, Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á. Dù vậy, việc có mặt ở một đại hội thể thao tại quốc gia khác là hoàn toàn chưa có. Vì vậy, việc Vovinam được đưa vào thi đấu tại Đại hội thể dục thể thao Campuchia năm 2018 hay Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á 2018 là một trong những thành công lớn trong việc phát triển sâu hơn của Vovinam
Môn vovinam tại Đại hội thể dục thể thao Campuchia
Diễn ra từ thu hút hơn 100 võ sĩ đến từ 9 tỉnh tranh tài ở các nội dung quyền và đối kháng. Đây là sự thành công lớn của vovinam khi võ Việt trong quá trình quảng bá ra quốc tế.
Bá tước Roth Sakhorn hiện là Chủ tịch Liên đoàn vovinam Campuchia đã xây dựng phong trào từ những nhân tố đầu tiên. Ông tích cực mời chuyên gia vovinam Việt Nam đến Campuchia nâng cao kỹ năng cho đội ngũ HLV. Cho đến nay, Campuchia luôn nằm trong top 10 nước có phong trào vovinam hàng đầu thế giới. Bộ trưởng Giáo dục Thanh niên và Thể thao Campuchia – Ông  Hang Chuon Naron đã xướng tên 6 VĐV tiêu biểu của quốc gia, trong đó có 3 vovinam giành HCV thế giới: Paul Sokha, Rak Semi và Choi Borami.
Gần như chắc chắn vovinam sẽ có mặt ở SEA Games 32 năm 2023 khi Campuchia là nước chủ nhà.
 
Hình ảnh: Vovinam được đưa vào thi đấu ở nhiều Đại hội Thể thao số 1
 
Có mặt tại Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á 2018
Sau những thành công với việc được chọn là môn thể thao thi đấu chính thức ở SEA Games (năm 2011, 2013), Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016… Ban tổ chức Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á 2018 tại Myanmar vừa chính thức đồng ý chọn Vovinam là môn thi đấu chính thức.
Theo đó, Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á sẽ diễn ra vào tháng 12-2018 tại Myanmar, trong đó vovinam sẽ tranh tài 17 bộ huy chương (10 quyền, 7 đối kháng).
Một trong những yếu tố quan trọng khiến vovinam được đón nhận đưa vào Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á lần này chính là phong trào vovinam đang phát triển ở nhiều quốc gia trong khu vực như: Myanmar, Campuchia, Lào, Indonesia…
Cũng nhờ đó, trong số 17 môn thể thao thi đấu ở Đại hội, vovinam là 1 trong 4 môn võ (cùng taekwondo, karate, wushu) góp mặt mà không có môn thể thao từng được đưa vào thi đấu trước đó là Pencak Silat.
 
Quyết tâm của nhiệm kỳ mới
Còn nhớ cách đây 1 năm, khi Liên đoàn Võ thuật Vovinam Việt Nam nhiệm kỳ III (2017 - 2022) đã đề ra nhiệm vụ xây dựng Liên đoàn vững mạnh – chuyên nghiệp – trong sạch, phấn đấu là một trong những liên đoàn thể thao hoạt động có hiệu quả nhất.
 
 
Hình ảnh: Vovinam được đưa vào thi đấu ở nhiều Đại hội Thể thao số 2
 
Tân Chủ tịch Mai Hữu Tín đã khẳng định bước đi mới của liên đoàn: “Liên đoàn sẽ tập trung cho công tác quảng bá Vovinam ra thế giới để từ đó giới thiệu hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế, phối hợp với Liên đoàn Vovinam Thế giới, Liên đoàn Vovinam Châu Á, Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á để tổ chức các giải đấu quốc tế các cấp”.
Từ quyết tâm này, mà các giải nội địa của Vovinam cũng có được chất lượng cao hơn rất nhiều.
Tại giải vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc lần IX – 2018 diễn ra từ 18 – 22/4 tại Nhà thi đấu tỉnh Đồng Nai chính là cơ hội để các đơn vị “thử lửa” trước khi tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc diễn ra vào tháng 12 năm nay tại Hà Nội.
Giải đấu thu hút gần 420 HLV, VĐV đến từ 32 đơn vị trong cả nước như TP.HCM, Cần Thơ, Quân Đội, Bình Dương, Đồng Tháp… và chủ nhà Đồng Nai. Các VĐV dự tranh ở 48 bộ huy chương bao gồm 26 hạng cân đối kháng (14 hạng cân nam, 12 hạng cân nữ) và 22 nội dung quyền. BTC cho biết giải năm nay có sự nâng cao về chất lượng và số lượng vì các đơn vị xem Giải đấu chính là cơ hội để để chuẩn bị lực lượng tốt nhất cho Đại hội TDTT toàn quốc. Do đó giải năm nay tăng về số lượng VĐV và các đoàn tham dự. So với giải năm 2017 tổ chức tại Hà Tĩnh với 377 võ sĩ (228 nam, 149 nữ) đến từ 31 đơn vị trên toàn quốc, thì giải năm nay quy mô hơn khi có gần 400 võ sĩ (146 nữ) đến từ 32 đơn vị. Với sự góp mặt của nhiều võ sĩ xuất sắc nhất của vovinam Việt Nam, giải đấu năm nay đã có những trận so tài gay cấn và quyết liệt để cạnh tranh vị trí cao nhất trên bảng tổng sắp huy chương.
 
Hồng Hà 
Bình luận (0)
Gửi