rss
Thứ bảy, 23/02/2019 | 00:40 GMT+7

Xã hội hóa thể thao ở Hội Võ thuật cổ truyền Quảng Ninh

Cập nhật 01:36 ngày 21/01/2018
(Thể thao phong trào) - Ngày 21/1, tại Chùa Trình- Yên Tử (TP Uông Bí), Hội Võ thuật cổ truyền Quảng Ninh sẽ tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Hội Võ thuật cổ truyền (VTCT) tỉnh Quảng Ninh khóa II, nhiệm kỳ 2018- 2023. 5 năm qua, với những thành tích đạt được, Hội VTCT tỉnh xứng đáng là điểm sáng của phong trào xã hội hóa thể thao ở Vùng mỏ.

Ông Nguyễn Tân Văn, Tổng Thư ký Hội VTCT Quảng Ninh, cho biết: “Là một tổ chức xã hội- nghề nghiệp hoạt động trên tinh thần tự nguyện, tự quản, tự trang trải kinh phí, Hội VTCT tỉnh là nơi tập hợp các cá nhân, tập thể ham thích tập luyện môn võ cổ truyền. Sau nhiệm kỳ đầu tiên (2013- 2018), Hội đã kiện toàn được 8 chi hội thành viên ở các địa phương là Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, Móng Cái, Đông Triều, Quảng Yên, Hoành Bồ, Tiên Yên với số hội viên hơn 100 người. Cùng với đó, hiện có 35 CLB, võ đường dạy môn VTCT đang hoạt động ở các địa phương, ban, ngành, trường học… trong tỉnh với hàng ngàn võ sinh tham gia tập luyện. Hằng năm, Hội đã tổ chức 2 kỳ thi nâng đai cấp tỉnh theo quy chế quản lý chuyên môn của Liên đoàn VTCT Việt Nam với tổng số 2.851 lượt võ sinh thi nâng cấp đai”.

Hình ảnh: Xã hội hóa thể thao ở Hội Võ thuật cổ truyền Quảng Ninh số 1
 
Màn đồng diễn của võ sinh Hội VTCT tỉnh tại Đại hội TDTT Quảng Ninh lần thứ VII
 

Hằng năm, Hội VTCT tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Giải vô địch các CLB võ cổ truyền. Đặc biệt năm 2017, giải là một trong 17 môn thi đấu chính thức của Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII được tổ chức tại Nhà Luyện tập và Thi đấu TDTT tỉnh. Với phương châm mỗi năm tổ chức ở một địa phương khác nhau, giải đã đạt được mục đích góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân và thúc đẩy phong trào tập luyện VTCT tại địa phương đăng cai giải. Ngoài giải đấu thường niên cấp tỉnh, nhiều địa phương đã tổ chức giải VTCT ở cơ sở như TP Uông Bí với 16 lần tổ chức Giải vô địch võ cổ truyền thành phố; TX Đông Triều đã đưa môn võ cổ truyền vào thi đấu bên cạnh những giải thể thao truyền thống…

Ông Lương Bình Quảng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ TDTT (Sở VH-TT), cho biết: “Qua 5 năm hoạt động với nguồn kinh phí hạn chế, nhưng Hội VTCT tỉnh đã làm tốt công tác xã hội hóa thể thao đưa phong trào tập luyện võ cổ truyền, rèn luyện sức khỏe phát triển sâu rộng trong toàn tỉnh. Từ những hoạt động ở quy mô nhỏ, nay Hội VTCT tỉnh đã được các ban, ngành, địa phương trong tỉnh tín nhiệm giao cho biểu diễn các tiết mục võ cổ truyền trong các lễ khai mạc, bế mạc tại các sự kiện thể thao lớn của tỉnh… Bên cạnh đó, để phục vụ công tác tập luyện và thi đấu trong điều kiện tốt nhất, nhiều HLV của Hội đã cùng nhau chung tay góp sức ứng trước tiền để có được võ đài thi đấu chuẩn quốc tế. Từ khi có võ đài chuẩn các giải đấu đã trở nên hấp dẫn hơn, trình độ các VĐV cũng được nâng cao rõ rệt”.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc đưa môn võ cổ truyền Việt Nam vào chương trình giáo dục thể chất trong các cấp học phổ thông phù hợp với thực tiễn các địa phương, Hội VTCT tỉnh đã phối hợp cùng Sở GD- ĐT tổ chức lớp tập huấn cho hơn 100 cán bộ phòng GD- ĐT và giáo viên thể chất các trường THPT trên toàn tỉnh. Đến nay, hầu hết các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đã đưa môn võ cổ truyền vào giảng dạy.

Từ phong trào rộng, Hội VTCT tỉnh đã tuyển chọn các VĐV tham gia đội tuyển thi đấu giải VTCT toàn quốc và khu vực đoạt thành tích xuất sắc với 23 huy chương các loại. Ngoài ra, đoàn lân-sư-rồng của Hội đã đoạt HCV trong Liên hoan Võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng năm 2017, HCV Giải lân- sư- rồng Quảng Ninh mở rộng năm 2017. Có được thành tích trên, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp chính quyền, sở, ngành liên quan…, là sự đóng góp công sức của những HLV của Hội. Họ làm việc do sự tín nhiệm của hội viên, không có thù lao hay phụ cấp gì nhưng vẫn tâm huyết và nhiệt tình, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, luôn đi đầu thực hiện mọi chủ trương, công việc của Hội là tấm gương cho các hội viên noi theo. Với những thành tích, đóng góp cho sự phát triển của phong trào VTCT, thời gian qua, hàng chục cá nhân. CLB võ cổ truyền thuộc Hội đã được nhận bằng khen của Liên đoàn VTCT Việt Nam và UBND tỉnh.

Báo Quảng Ninh
Bình luận (0)
Gửi